Cần Thơ: Một tài xế bị xử phạt 17 triệu đồng vì nồng độ cồn

Bạn đọc

Cần Thơ: Một tài xế bị xử phạt 17 triệu đồng vì nồng độ cồn

(PLO)- Qua năm ngày triển khai xử phạt theo Nghị định 100, lực lượng CSGT TP Cần Thơ đã phát hiện bảy trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó một trường hợp có thể bị xử phạt đến 17 triệu đồng...

Bản tin liên quan

Ngày 6-1, thông tin từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP Cần Thơ) cho hay qua năm ngày áp dụng Nghị định 100/2019 để xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm liên quan đến nồng độ còn, có hai xe ô tô đã bị lập biên bản. Trong đó, một trường hợp có thể bị xử phạt đến 17 triệu đồng.


Ngành chức năng Cần Thơ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm liên quan đến sử dụng rượu bia lái xe. Ảnh: CHÂU ANH

Cụ thể, khoảng 23 giờ 30 ngày 5-1, trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP Cần Thơ) phát hiện xe ô tô BKS 65A-160.20 có biểu hiện nghi vấn nên dừng lại kiểm tra. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy tài xế TST (39 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) có nồng độ cồn là 0,292 mg/lít khí thở. “Ông T. đã vi phạm điểm c khoản 8 Điều 5 của Nghị định 100/2019, hành vi vi phạm này có thể sẽ bị xử phạt hành chính 17 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe 16 tháng” - một chiến sĩ CSGT tiết lộ.

Trường hợp thứ hai bị ngành chức năng lập biên bản vào khoảng 1 giờ ngày 6-1, cụ thể qua kiểm tra xe ô tô BKS 61A-423.48, ngành chức năng ghi nhận tài xế ĐTB (36 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,231 mg/lít khí thở. Theo điểm c khoản 6 Điều 5 của Nghị định 100/2019, hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng.


Qua năm ngày triển khai xử phạt theo nghị định mới, lực lượng CSGT TP Cần Thơ đã phát hiện bảy trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có hai trường hợp là xe ô tô. Ảnh: CHÂU ANH

Thượng tá Lê Vũ Tiến, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP Cần Thơ), tính từ ngày 1-1 đến 6-1, lực lượng CSGT TP Cần Thơ tổ chức hơn 300 cuộc tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện, lập biên bản vi phạm Luật Giao thông đường bộ hơn 180 trường hợp, trong đó vi phạm về nồng độ cồn là bảy trường hợp.

Cũng theo Thượng tá Tiến, khi Nghị định 100/2019 chính thức có hiệu lực, đơn vị đã thông báo cho lực lượng ở các trạm, các địa phương xử phạt theo nghị định mới. Thống kê cho thấy qua năm ngày áp dụng xử phạt bằng nghị định mới, tình hình người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn TP Cần Thơ có chuyển biến tích cực theo hướng giảm.

“So với Nghị định 46/2016 thì Nghị định 100/2019 có mức xử phạt tăng cao hơn, mức chế tài này đủ sức răn đe và tác động đến người dân. Từ đó, giúp bà con có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông” - Thượng tá Tiến nhận định.

Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm về nồng độ cồn ở mức 3 (mức cao nhất) có thể bị phạt tiền 30-40 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến hai năm đối với người điều khiển phương tiện.


Một trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Ảnh: CHÂU ANH

CHÂU ANH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hiền Nghĩa

Tại sao lại có thể? Vi phạm thế nào có mức phạt thế đó, sao lại có thể?. Và sao 2 trường hợp đều ở thời gian rất khuya, còn khoảng thời gian lượng tham gia giao thông nhiều thì các anh... ở đâu., Hay tất cả đều tốt?

Nguyễn Bình Phong

Qua năm ngày triển khai xử phạt theo Nghị định 100, lực lượng CSGT TP Cần Thơ đã phát hiện bảy trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó một trường hợp có thể bị xử phạt đến 17 triệu đồng... Ở Cần Thơ quê tôi có cả trăm quán nhậu từ bình dân đến cao cấp mà sao số người nhậu ít thế.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM