Cần sớm công nhận liệt sĩ cho 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng

Bạn đọc

Cần sớm công nhận liệt sĩ cho 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng

(PLO)- Trước sự hy sinh dũng cảm của 13 cán bộ, chiến sĩ khi đang làm nhiệm vụ ở Trạm 67, nhiều bạn đọc tiếc thương và mong muốn họ được sớm công nhận liệt sĩ. 

Bản tin liên quan

Những ngày qua, mưa lũ Miền trung đã gây thiệt hại rất nhiều tài sản, khiến nhiều người thương vong. Đau lòng nhất là sự hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ đi xác minh thông tin 17 người bị nạn ở thủy điện Rào Trăng 3.  

Trước sự hy sinh dũng cảm của 13 cán bộ, chiến sĩ khi đang làm nhiệm vụ ở Trạm 67, nhiều bạn đọc thương tiếc trước sự ra đi đau đớn này.

"Quá đau buồn, xin chia buồn cùng thân nhân người gặp nạn"- bạn đọc Miền Tây viết.

"Áo bào thay chiếu anh về đất..."- chưa bao giờ đọc câu thơ của Quang Dũng mà buồn như lúc này. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh! Tôi mong các ban ngành sớm làm thủ tục công nhân liệt sĩ cho họ, những người có mặt ở nơi gian khó, vì dân vì nước mà hy sinh"- bạn đọc Tùng Quân đề xuất. 

Một số bạn đọc cũng thắc mắc những trường hợp nào khi hy sinh được công nhận liệt sĩ? 

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi 2012 có quy định: Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công" thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;

- Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch;

- Hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh;

- Làm nghĩa vụ quốc tế;

- Đấu tranh chống tội phạm;

- Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và Nhân dân;…

Ngoài ra, theo quy định tại điểm e điều 17 Nghị định 31/2013 (quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng) thì điều kiện để xác nhận liệt sĩ là người hy sinh dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

"Đối với 13 cán bộ, chiến sĩ tử nạn ở Trạm 67 khi đi xác minh thông tin 17 người bị nạn ở thủy điện Rào Trăng 3, các cán bộ, chiến sĩ này dù biết nhiệm vụ sẽ nguy hiểm khi đi vào vùng lũ nhưng họ đã dũng cảm lên đường. Vì thế, việc xem xét, đề nghị công nhận liệt sĩ cho các chiến sĩ là phù hợp và đúng quy định" - vị này nói.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Trần mai hùng

Theo tôi nghĩ công nhân là người lao động sản xuất không may gặp tai nạn từ trần do đó khôg được hưởng liệt sĩ. Còn bộ đội là những người thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn được cấp trên phân công các đ/c chấp hành nhiệm vụ mà hi simh thì phải được công nhận liệt sĩ là đúng.

PN

Bạn này nói đầy đủ và hợp tình hợp lý nhất

lưu đình tâm

Công nhận 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh là đương nhiên.

Bi

Sao không tổ chức quốc tang nhỉ? Thiết nghĩ, với không khí tang thương như mấy ngày này thì không nên cờ hoa bay phấp phới!

Võ Tá Luân

Công nhận 13 liệt sĩ hy sinh vậy có công nhận 16 công nhân đang làm việc mà hy sinh là liệt sỹ không? Tại sao công nhân làm việc bị thiên tai chết không được công nhận liệt sỹ nhưng cán bộ đi công tác vào đây làm nhiệm vu không may bị chết thì lại được công nhận liệt sỹ, còn công nhân thì không?

yen

B tìm lại định nghĩa về liệt sĩ: liệt sĩ là người tử nạn khi đang làm nhiệm vu quốc gia. Còn 17 công nhân gặp nạn đó là tai nạn nghề nghiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM