Cần hạn chế việc cảnh sát tiếp cận người dân

Thứ Tư, ngày 12/3/2014 - 02:00

Khi vụ tài xế “xe cá” (ở Kiên Giang), vụ “săm soi” ví (ở TP.HCM) chưa giải quyết xong thì lại có thêm vụ người dân do chạy lấn tuyến mà bị gậy cảnh sát “vướng” vào mặt (ở Hà Nội). Điều này khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm với người cảnh sát.

 

Tuy hành vi chạy lấn tuyến là vi phạm và phải bị xử phạt theo quy định nhưng có cần phải dùng những biện pháp ngăn chặn quá cứng rắn để có thể dẫn đến những nguy hại khác cho người vi phạm? Đặt vấn đề trên là do đã có nhiều vụ rượt đuổi người đi đường (đa số phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm) gây ra thương tích, thậm chí là tử vong cho người vi phạm, người tham gia giao thông lẫn người thực thi công vụ.

Các xung đột giữa CSGT với người dân thường xuất phát từ chỗ CSGT có quyền tiếp xúc trực tiếp với dân. Vì chỉ có hai bên nên mới có chuyện xử lý theo ý chí, người nói thế này, người nói thế khác và các cơ quan thẩm quyền thì không có ngay căn cứ để phán quyết đúng, sai.

Hiện các tỉnh, thành đang nỗ lực hành động để cải thiện hình ảnh CSGT. Nào là mở lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho CSGT; khuyến khích người dân chụp ảnh, quay phim, cung cấp thông tin CSGT vi phạm. Rồi còn cấm CSGT mang điện thoại hoặc mang quá 100.000 đồng khi đi làm… Có vẻ như các biện pháp này chủ yếu “đánh” vào ý thức tự giác của CSGT nên kết quả được chăng hay chớ!

Dù biết không dễ thực hiện ngay cùng lúc nhưng đã đến thời điểm các cơ quan chức năng phải tính đến những giải pháp để CSGT “không dễ, không dám và không thể vi phạm”.

Muốn “không dễ, không dám”, ngành công an cần đưa ra những quy định ngăn chặn hữu hiệu (việc ban hành văn bản cấm đoán lực lượng CSGT cả nước truy đuổi người vi phạm giao thông là một ví dụ); tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đồng thời xử lý thật nghiêm (không loại trừ việc đào thải) các cá nhân vi phạm.

Muốn “không thể” thì hạn chế tối đa tình trạng “mặt đối mặt” giữa CSGT và người lái xe. Đây cũng là cách làm phổ biến của nhiều nước thông qua việc trang bị hệ thống camera rộng khắp để quan sát, phát hiện lỗi vi phạm của mọi hoạt động giao thông. Cùng với việc “phạt nguội” thì việc nộp phạt tại cơ quan chuyên trách sẽ giảm thiểu nguy cơ mãi lộ và các việc làm “chướng tai gai mắt” khác của CSGT.

HÀ THU (TP.HCM)

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đức đã trở lại và lợi hại như xưa

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Người Đức đã trình chiếu một bộ phim hành động hấp dẫn trên sân cỏ Munich với chiến thắng đậm đương kim vô địch Bồ Đào Nha 4-2 và rạng sáng 24-6 sẽ đến lượt đội Hungary non nớt (VTV6 trực tiếp 2 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục