Cấm rượu bia sau 22 giờ: Để vợ không phải xách dao... chém chồng

Bạn đọc

Cấm rượu bia sau 22 giờ: Để vợ không phải xách dao... chém chồng

(PLO)- Việc Bộ Y tế công bố dự thảo về việc cấm bán rượu bia sau 22 giờ nhận được nhiều sự nghi ngờ về tính khả thi của dự luật. Nhiều người cho rằng dự luật rồi cũng sẽ lại nằm trên giấy chứ không thể thực hiện được ở Việt Nam. Tuy nhiên, quy định sẽ khả thi nếu như có sự đồng lòng và cương quyết của cả xã hội.

Bản tin liên quan

Rất nhiều ý kiến cho rằng quy định này sẽ khó có thể áp dụng ở Việt Nam khi “văn hóa nhậu” đã ăn sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống. Khó khả thi vì lấy đâu ra lực lượng để đi kiểm soát, kiểm tra để phạt các đối tượng vi phạm.
Theo TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ Biên tập dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, mục đích của Luật này là dự phòng cấp 0 (dự phòng từ xa) trong việc nâng cao sức khỏe con người, phòng chống bệnh tật và giảm tác hại của việc lạm dụng rượu bia đối với sức khỏe của người uống bia rượu; góp phần vào an ninh trật tự, an toàn xã hội và đặc biệt là hạn chế các tai nạn giao thông do uống rượu, bia gây ra.
Bị vợ… xách dao chém vì ăn nhậu
Tại Việt Nam, bia, rượu là nguyên nhân gây ra những hậu quả ở mức báo động như: 70% số vụ tai nạn giao thông; 68% số vụ bạo lực gia đình; 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội. Bình quân mỗi năm, mỗi người dân Việt Nam uống 32 lít bia. Với đà tăng như hiện nay thì 10 năm nữa, con số sẽ là 56 lít bia cho mỗi người trong một năm. Riêng năm 2013, Việt Nam đã tiêu thụ khoảng trên 3 tỷ lít bia, tăng gấp 3,5 lần so với 9 năm trước đó. Như vậy việc cấm bán rượu bia là rất đúng và đáng lẽ phải được thực hiện từ rất lâu rồi mới phải
Không cần phải nghiên cứu đâu xa, chỉ cần đi qua các quán nhậu mọi người sẽ thấy mức độ tiêu thụ bia rượu ở nước ta là đang ở mức như thế nào. Các quán nhậu đông nghịt ngay từ giờ tan sở, và càng lúc càng đông kéo dài cho đến tận khuya.
Bản thân người viết bài này đã từng nhiều lần chứng kiến những cuộc nhậu “giải stress” sau khi tan sở của các cán bộ nhân viên ở một số công ty.
Tổ chức ăn nhậu ở các công ty hầu như khá thường xuyên. Việc vui vẻ giải stress sẽ là bình thường nếu việc ăn nhậu đó chỉ diễn ra vài lần trong một tháng và chỉ kéo dài vừa đủ để có thể lái xe về nhà. Nhưng hầu hết các cuộc nhậu tại Việt Nam đều là “không say không về”.


Không say, không về 

Anh S. là lái xe ở KCX Tân Thuận mà người viết quen, đã có lần bị vợ cầm… dao rượt chém cũng chỉ vì quá bức xúc chuyện anh thường xuyên đi nhậu về khuya. Anh phân trần: “mình cũng đâu có muốn về trễ đâu, nhưng anh em chưa về, mình bỏ về trước vì… vợ kêu thì kỳ lắm. Với lại, công ty tổ chức ăn nhậu, mình không tham gia thì chẳng có ai chơi với mình đâu”.
Chị vợ anh, vừa bận chăm sóc ba đứa con (đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ mới 6 tuổi) vừa phải bán hàng ngoài chợ nên hàng ngày trông mong chồng về sớm để phụ giúp được việc nào hay việc đó, nhưng… chồng “như bóng chim tăm cá”. Chị bảo: “tui chả muốn ngăn cản việc các ông ấy ăn nhậu với nhau đâu, nhưng cũng phải có mức độ thôi, ăn nhậu gì mà tuần nào cũng có, 7 ngày thì hết 4 ngày rưỡi chồng về nhà là có mùi rượu, mà có về sớm đâu. Đi làm từ 7h30 nhưng đến 11, 12 giờ đêm mới mò về. Lắm hôm còn về không nổi phải ngủ lại nhà bạn. Sức chịu đựng của tui cũng có giới hạn thôi chứ. Tức quá, nói không được tui chém ổng mà ổng có chừa đâu, vẫn không bỏ nhậu bữa nào”.

Chị còn kể tui gọi điện cả đến công ty gặp giám đốc dọa mà việc ăn nhậu của công ty ấy cũng chẳng thay đổi gì. Vợ chồng cứ như mặt trăng mặt trời suốt.


 

Thói quen có thể điều chỉnh 
Lý do cho các cuộc ăn nhậu rất đa dạng, xả stress, vì công việc làm ăn, tiếp đối tác, ăn mừng sinh nhật, khao lương, đón người mới, tiễn người cũ, giao lưu, xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng...
Việc các ông chồng đi nhậu sau giờ làm đã trở thành điều rất nhiều bà vợ chấp nhận và coi đấy là bình thường. Thậm chí hình ảnh cả gia đình quây quần bên bữa cơm tối mỗi ngày trở thành ước mơ của nhiều gia đình.
Người viết bài này, sau nhiều phen “xông pha” cùng các ông ở nhiều các buổi nhậu đã nhận thấy rằng, thói quen tụ tập ăn nhậu sau giờ tan sở, đi thêm “tăng 2” karaoke để nhậu tiếp là có và rất phổ biến.
Luôn có tình trạng chuốc rượu hay khích nhau uống để chứng tỏ nam tính với những tiếng hô "trăm phần trăm" và "dô dô" để rồi nhiều người gục bên bàn nhậu vì say xỉn. Khi buổi nhậu đến cao trào, ai cũng ép nhau, mời nhau cụng ly, phải uống hết, không uống hết là không thật lòng…
Nhiều ông, điện thoại vợ gọi đến “hỏi han” thúc giục nhiều như những lần cụng ly.
Có ông, chị vợ gọi không được (vì chồng tắt máy nhằm mong nhậu cho yên thân) đã gọi cho hết lượt những người bạn chồng ngồi cùng bàn mà mình biết số điện thoại, gọi cho cả ông… giám đốc để đòi chồng. Nhưng rồi tất cả cũng chìm lấp vào những câu chuyện “chém gió” của mấy ông và tiếng cụng ly chan chát. Đến giữa buổi nhậu, người chồng đó đã quên hoàn toàn vợ con mình ở nhà đang nhấp nhổm trông đợi mình đến thế nào.
Buổi nhậu kéo dài đến 10 hoặc 11 giờ đêm và mọi người lại hào hứng đề xuất đi tiếp đâu đó “xả stress”. Quán karaoke thường được coi là một gợi ý tốt nhất. Đến đó, lại tiếp tục uống bia hoặc rượu. Những câu chuyện không đầu không cuối dường như không bao giờ kết thúc.
Khi cuộc vui tàn, thường thì đã 1, 2 giờ sáng. Giờ đó, các bà vợ đã ngủ gục trong chập chờn vì chờ chồng, trong mệt mỏi vì lo lắng, bất an khi chồng đi nhậu về khuya, chìm ngập trong bao nhiêu mối lo lắng cho chồng vì xe cộ… Cứ thế, ngày này qua ngày khác…
Nên cấm và cấm được
Như vậy, việc quy định không bán rượu bia sau 22 giờ là hoàn toàn thiết thực và mang lại nhiều lợi ích đối với cộng đồng, xã hội.
Cấm bán bia rượu sau 22 giờ và xử phạt người uống rượu bia sau 22 giờ ít nhất sẽ có tác động rất lớn đến những người nhậu nhẹt như trên. Việc ăn nhậu sẽ được chấm dứt sớm.
Ngay khi có quy định và chế tài, mặc nhiên mọi người sẽ tự động thích nghi.
Sẽ có nhiều người đàn ông về nhà sớm hơn với vợ con, cùng chăm sóc, dạy dỗ con, chia sẻ việc nhà với vợ, thay vì vui thú vui riêng ở ngoài như thế. Giao thông sẽ bớt nhiều những tai nạn không đáng có vì bia rượu.
Bớt “ngồi đồng” nhậu nhẹt, sức khỏe của nhiều người cũng sẽ được cải thiện đáng kể, giảm được nhiều chiếc “bụng bia” xấu xí.
Nhiều gia đình sẽ thường xuyên có những bữa cơm chung. Con cái được gần gũi, tiếp xúc với ba nhiều hơn, tình cha con sẽ gắn bó hơn.
Tình hình phức tạp do hậu quả bia rượu mang lại như tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông… sẽ giảm hẳn.

Khó như quy định đội mũ bảo hiểm mà đã thực hiện được, thì việc có ích như cấm bia rượu cũng sẽ thực hiện được rất nhanh nếu như có sự đồng lòng của cả xã hội.

L.THANH

 

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại lạm dụng rượu bia của Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia từ 22h đến 6h sáng hôm sau, người uống rượu bia sau 22h cũng có thể bị xử phạt. Dự thảo cũng quy định các trường hợp dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú... không được uống rượu bia và quy định kiểm soát mỗi cá nhân chỉ được uống 2-3 lon bia hoặc 2-3 chén rượu. Đề xuất nhận được nhiều ý kiến trái chiều, phần lớn nghi ngờ về tính khả thi của dự thảo khi việc ăn nhậu ở nước ta gần như được tôn là “văn hóa”.

Các phương án về giờ cấm bán rượu bia

Phương án 1:

Không được bán rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22h đến 6h sáng tại một số địa điểm theo danh mục và lộ trình quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Phương án 2:

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định việc cấm bán rượu, bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Phương án 3:

Chưa quy định thời gian cấm bán rượu, bia trong dự thảo Luật.

Theo ông Quang, phương án 1 được tổ biên tập ưu tiên. Đây là phương án tối ưu, sẽ có tác dụng tích cực nhằm giảm lạm dụng rượu, bia nhưng cần nỗ lực cao trong tổ chức thực hiện.


BÌNH LUẬN

Đông Môn Thảo

Bất cứ phương án nào về cấm rượu bia tôi đều ủng hộ, kể cả các cơ sở nấu rượu tư nhân thì cũng phải có quy định thế nào đó, cấp Phường là có thể nắm đc và quản lý đc cơ mà.Tôi phát rồ về vđ rượu bia của các lão rồi.

thuha

Vậy tụ tập nhậu nhẹt ở nhà tới đêm khuya thì sao ạ?!

thu ha

Vay tu tap nhau o nha toi dem khuya thi sao ha ca bac!?

nguyen thi quynh

Toi ung ho du thao. That may man khi van con co nguoi nghi den nhung tac hai cua bia ruou

nguyen thi thu quynh

Toi ung ho du thao. Day la cach dan dan tra lai chong cho toi. Tra lai bo cho con toi. Toi da phai khoc bao nhieu dem rui chi vi khong biet lam cach nao de chong toi bot nhau nhoet bot say khuot. Lam tron vai tro mot nguoi xon mot nguoi chong mot nguoi cha trong gia dinh day. Moi nguoi hay ung ho du thao nha

võ Đại Sự

Tôi cũng ủng hộ phương án 1. Uống rượu bia nhiều đâu có gì là tốt đâu, tình cảm không thể hiện được ở việc uống nhiều bia rượu!

NNH

Quy định là một chuyện, thực hiện quy định lại là một chuyện không dễ, Quy định nào thì cũng có kẽ hở để luồn lách, ai kiểm tra , ai giám sát, nói đánh thuế cao nhà sản xuất hay rượu bia nhập khẩu cũng chỉ hạn chế phần nào, chứ khó ai kiểm soát được bao nhiêu hộ trong địa bàn mình sống bằng nghề nấu rượu để bán cho khách hàng và cung cấp cho các đại lý, cầm thuốc là thì dễ, chứ cấm rượu bia là khó đấy, có mấy gia đình nào làm được thuốc lá {lách cách}nhưng để nấu rượu thì đơn giản hơn rất nhiều, lại rượu gạo ngon hẳn hoi.Nên suy cho cùng thì phải kiên trì và đi sâu vào vận động ý thức của từng con người mới là căn cơ.

Tài Lanh

Việc Bộ y tế đưa ra dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Cấm bán rượi bia sau 22 giờ là hợp lý, sau giờ tan sở 5 giờ,kéo nhau xã stess tới 22 giờ là vừa đủ, đảm bảo sức khỏe cho hôm sau làm việc. Ai cũng biết uống rượu bia là có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến thế hệ mai sau, rượu bia không tác hại ngay như ma túy, như về lâu về dài thì tình trạng sức khỏe ngày càng suy sụp, gây ra nhiều bệnh tật, làm tốn kém tiền bạc....mất khả năng lao động. Tôi có những người bạn nhậu, còn trong tuổi lao động, nhưng vì nhậu mà cơ quan cho nghĩ việc với lý do mới 8 giờ sáng đã làm vài ve, giờ nghĩ trưa, ăn cơm trưa làm vài ve, chưa kể buổi chiếu. Hiện nay, nếu sáng không có vài ve thì người anh ta run lên bần bật, khi có vài ve thì người mới tỉnh, không phụ giúp gì được gia đình. Tôi cũng đã từng bù khú trong những cuộc nhậu thâu đêm, không phải tại thành phố mà có khi rủ nhau đi Biên Hòa, Long An bằng xe mô tô để nhậu. Có những hôm sáng tỉnh dậy, không biết làm sao mình về được tới nhà, về nhà bằng cách nào? Thế là hứa với lòng không nhậu nữa, nhưng tới 10 giờ có điện thoại rủ là đi ngay. Tôi năm nay 62 tuổi và tuổi nhậu cũng tròm trèm 45 năm, Hiện nay bị nhiều thứ bệnh có thể nói là nan y, như tiểu đường, huyết áp, tim mạch.....Về rươu, bia tôi đã bỏ hẳn không dùng tới, đi tiệc chỉ uống nước suối. Suy nghĩ cho cùng, tôi thấy rượu bia không đem lại lợi ích gì mà có hại sức khỏe. Tác hại của rượu bia bài báo đã nêu, đó là một minh chứng, tai nạng giao thông, bạo hành gia đình..... cũng từ rượu bia mà ra. Muốn thực hiện được việc cấm rượu bia sau 22 giờ phải có nhiều ngành tham gia, nhất là ngành công an, chỉ cần đứng chốt chận ở những nơi bán rượu bia từ 22 giở đi thì thấy giảm rỏ. Điều này đã từng chứng minh khi các anh công an chốt chận đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, phải làm thường xuyên và lâu dài, không làm theo phong trào. Hảy ủng hộ ngành y tế cấm bán rượu bia sau 22 giờ, không gì những phản ứng của một số người, một quyết định hợp lòng dân mà không thực hiện.

ba noi tro

Trời ơi, báo viết gì mà đúng thế, sao giống nhà tôi thế này. Tôi quá chán cái cảnh đêm hôm nằm nhà chờ chồng đi nhậu về rồi. Ổng khong quan tam gì tơi gia đình, cứ đi nhậu suốt ngày, lúc nào cũng nói là tiếp khách, tiếp khách. Ra được quy định này coi như là cứu được hp của biết bao nhiêu là gia đình. Tôi mong mỏi từng ngày từng giờ.

Mạnh Hùng

CẤM BÁN RƯỢU, BIA TỪ 22 GIỜ HÀNG NGÀY- LÀ RẤT ĐÚNG. Tôi rất tán thành chủ trương này và cần kiểm tra liên ngành và có chế tài xử phạt nghiêm khắc. Người VN lười làm, rất lười làm, hay ăn cắp, nhưng ĂN NHẬU LU BÙ, BỆ RẠC RỒI SINH VÔ VÀN TỘI PHẠM thì đứng hàng đầu thế giới!Ăn uống thì phải có giờ giấc và văn minh, làm sao CHO RA GIỐNG NGƯỜI, CHỨ ĂN UỐNG LU BÙ, zÔ zÔ BẬY BẠ, THÌ VINH HẠNH, TỬ TẾ NỖI GÌ? ĐỂ RỒI PHÓNG XE BỪA BÃI GÂY CHẾT NGƯỜI, HOẶC GẤY ẨU ĐẢ, GÂY ÁN MẠNG VÀ TRỘM CƯỚP, HIẾP DÂM À??? cẤM BIA RƯỢU TỪ 22 GIỜ HÀNG NGÀY LÀ rất đúng!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM