Cấm công ty tài chính đòi nợ qua người thân

Bạn đọc

Cấm công ty tài chính đòi nợ qua người thân

(PL)- Đòi nợ những người không liên quan đến khoản vay là vi phạm quyền riêng tư của công dân.

Bản tin liên quan

Thời gian qua, rất nhiều người dân bị khủng bố tinh thần từ những cuộc gọi liên tục của các nhân viên công ty tài chính (CTTC) để gây áp lực cho người thân của họ trả khoản vay tiêu dùng chưa thanh toán kịp.

Nắm bắt những bức xúc của người dân, mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của CTTC để chấn chỉnh lại tình trạng trên.

Không vay cũng bị đòi nợ

Anh Lê Minh Chí ở phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM là một trong rất nhiều bạn đọc đã tìm đến Pháp Luật TP.HCM để cầu cứu vì bị nhân viên một CTTC gọi điện thoại, nhắn tin liên tục yêu cầu anh phải cung cấp địa chỉ và thúc đẩy bạn anh phải trả số tiền hơn 20 triệu đồng.

Anh Chí kể: Mấy tháng trước, khi còn làm tài xế cho một công ty du lịch, anh có quen một người làm chung. Bạn anh Chí có làm hợp đồng vay tín chấp tại một CTTC. Lúc vay anh này có dặn anh nếu nhân viên CTTC gọi điện thoại hỏi thì nhờ anh xác nhận giữa anh và người đó là bạn bè. Khi nhân viên phía cho vay gọi xác minh, anh Chí đã nói rõ như vậy chứ anh không phải là người cùng vay tiền. Sau đó anh chuyển sang lái xe buýt còn bạn anh chuyển đi đâu không rõ.

Một thời gian sau, anh liên tục nhận các cuộc gọi, đầu dây bên kia xưng là nhân viên CTTC hỏi anh có biết bạn anh ở đâu không, nếu không anh phải đi tìm và kêu bạn anh thanh toán món nợ đã vay. Nghe vậy, anh cũng cất công đi tìm bạn nhưng không gặp.

Liên tục những ngày sau, anh Chí nhận trên 10 cuộc điện thoại của phía CTTC, yêu cầu anh phải tìm cho được bạn anh.

“Họ gọi liên tục, cứ canh lúc 12 giờ trưa, 10 giờ tối thì gọi khiến tôi không ăn, không ngủ gì được. Tôi có hỏi những người gọi đến là ai, làm ở đâu để tôi biết đường phản ánh đến công ty nhưng họ không nói rõ. Hiện nay cuộc sống tôi rất căng thẳng vì mỗi cuộc gọi là một trận cãi nhau, tôi phải chặn số liên tục nhưng vẫn bị làm phiền” - anh Chí bức xúc.


Bổ sung quy định là cần thiết

Theo điểm đ khoản 2 Điều 7 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng có thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.

Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư này có thêm quy định: Không được nhắc nợ, đòi nợ tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho CTTC.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo bổ sung quy định việc không được đòi nợ người thân của khách hàng là hợp lý. Bởi trên thực tế có không ít CTTC khi nợ khó đòi thì dùng đòn khủng bố kiểu xã hội đen đối với người thân của người đi vay tiền. Mục đích của việc này là dùng người thân để tạo áp lực cho khách hàng họ phải trả nợ.

Tuy nhiên, hành vi này vi phạm quyền riêng tư của mỗi người, gây rối loạn trật tự xã hội. Chính vì thế việc sửa đổi, bổ sung này là hoàn toàn hợp lý, chặt chẽ hơn và theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng tình, ông Nguyễn Ngọc Quý, Trưởng phòng giao dịch Ngân hàng HDBank, cũng cho rằng nội dung bổ sung, sửa đổi như trên là hợp lý. Vì trên thực tế, ngoại trừ người cam kết đồng trả nợ và người bảo lãnh bằng tài sản, còn những cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ mà phải bị níu áo đòi nợ lúc nửa đêm trong thời gian qua đã gây bức xúc trong xã hội. Người nào vay thì chính người đó trả, việc nhắc nợ người thân chỉ gây phiền phức chứ rất khó giải quyết được vấn đề.

Vì sao công ty tài chính lại có số điện thoại của người thân?

Anh Lê Trung An (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) kể về quá trình đi vay tín chấp tại một CTTC:

Trên đường đi làm, tôi có thấy mẩu quảng cáo cho vay tín chấp. Vì đang cần tiền để mua xe máy, tôi gọi điện thoại theo số trên mẩu quảng cáo. Đầu dây bên kia hướng dẫn tôi điền thông tin theo mẫu, kèm theo hình ảnh số chứng minh nhân dân, hộ khẩu gửi vào một địa chỉ email. Tôi vay 25 triệu đồng, trả góp mỗi tháng 2,5 triệu đồng trong vòng 12 tháng, trả định kỳ mỗi tháng, nếu trễ sẽ phải chịu một khoản tiền phạt.

Trong mẫu hợp đồng vay có yêu cầu tôi phải cung cấp số điện thoại của hai người thân và số tài khoản để nhận tiền. Vài ngày sau tôi nhận được tiền. Cứ đến ngày định kỳ trong tháng, tôi đến bưu điện đọc mã số hợp đồng và đóng tiền trả góp. Đóng tiền xong, bưu điện đưa tôi biên nhận thu hộ tiền vay. Chỉ khi nào đến tháng mà tôi chậm trả thì phía bên kia sẽ gọi vào số của người thân mà tôi đã cho để hối thúc tôi trả nợ. Từ lúc vay cho đến lúc trả nợ xong, tôi không hề biết mặt người cho vay. Chỉ biết trong hợp đồng thể hiện phía bên kia là một CTTC.

NGUYỄN HIỀN - NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

Hồng

Lúc trước Gia đình tôi có người vay đã trả hết nợ. Nhưng chúng vẫn gọi hâm doạ người thân trong gia đình tôi trả nợ. Giờ gia đình tôi phải làm sao ạ

Thế Nhàn

Tôi không vay mà người nhà vay tôi không biết, vậy mà công ty vay tiêu dùng gọi điện nhắn tin hăm dọa vậy tôi muốn làm đơn thưa gởi đến cơ quan nào?

Le thi thanh hong

Toi cũng vay ben cong ty tài chính đóng duoc mấy tháng rồi ma giờ đang dich bệnh ko lam ăn đuọc gì that nghiệp tới thời han trả nợ ma mình ko có khả năng trả nợ ma mới nợ một tháng ma cong ty tài chính đoi xuống nha thu hồi nợ có ai muốn vậy đâu cho dich benh that nghiep lam ko ra tiền đâu ma trả nợ phải cho kkhi nào hết dịch bệnh đi lam ổn định rồi trả có ai nói ko trả đâu

Dương Minh Đức

Pháp luật bảo vệ người dân yếu quá. Vợ tôi bị làm phiền hơn tháng nay mà không biết cầu cứu ai. Biện pháp duy nhất là chặn các số gọi và nhắn tin đến. Tôi ủng hộ dẹp hết mấy công ty tài chính này đi.

Hà quế

E cũng Đang vướng vào tín dụng app vay online, họ đe doạ đưa ra pháp luật, có ai giúp e giải quyết để họ k làm phiền người thân mình

Nguyễn Xuân Thế

Chưa đến hẹn gọi đòi suốt ngày còn gọi khủng bố người thân . Tôi có nên kiện CT tai chính đc không

Nguyễn Xuân Thế

Chưa đến hẹn đòi suốt ngày còn gọi khủng bố người thân

Dũng

Bạn ơi mk muốn hỏi mấy bạn chuyen này mk có nợ bên ngân hàng mk có trễ hẹn nhưng bên ngan hạng ko gọi vao những số mk đan cung cấp mk s ngân hàng truy cập vào danh bạ của mk đc gọi cho người yêu mk mẹ của ng yêu mk đòi giờ lam cho mk đổ vỡ mk có kiện dc ko ạ

Nguyễn Xuân hoang

Tối đang nợ công ty tài chính 6thang nữa tối muốn chia sẻ với anh em đang bị khó khăn về tài chính là vay tiền trả góp không phải là giải pháp tốt mà làm tăng cái khó khăn vì lãi suất quá cao và nhân viên đòi nợ sử dụng văn hóa giống như xã Hội đen

Nguyễn bá hà

Nói tóm lại cả hai không ra gì. Bên vay thì mắc kẹt vay rồi thì lo trả đi. Bên cho thì mong có lợi nhuận giàu nhanh đã chấp nhận giàu nhanh thì 5 ăn 5 thua đi. Làm mệt cho tòa án. Khổ cho mấy ông công an. Phiền cho luật sư giải thích. Tốn giấy mực cho nhà báo.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM