Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

QUỐC BẢO
QUỐC BẢO
Thứ Năm, ngày 5/10/2017 - 08:00

(PLO)- Với hệ thống kiểm tra trực tuyến sẽ giúp bạn kiểm tra xem giấy phép lái xe của mình hoặc người khác có đúng là bằng thật hay không.

Biết được lịch sử vi phạm giao thông

Việc kiểm tra được thực hiện trên Trang thông tin giấy phép lái xe của Tổng Cục đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: gplx.gov.vn.

Ngoài việc kiểm tra GPLX thật hay giả, bạn còn có thể biết được lịch sử vi phạm giao thông (nếu có) của người đứng tên GPLX.

Sau khi truy cập vào trang web trên, bạn điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Dữ liệu trên trang này cho phép bạn tra cứu thông tin GPLX  cũ bằng bìa giấy và bằng chất liệu PET.

Đối với GPLX cũ, việc nhập thông tin theo yêu cầu bao gồm số giấp phép và số seri, chữ cái phải viết hoa và viết liền mạch. Đối với GPLX mới bằng chất liệu PET, số giấy phép nằm ở mặt trước, số seri ở mặt sau của giấy phép.

Sau đó bạn chọn loại bằng lái tương ứng và nhấp vào nút tra cứu để nhận kết quả. Kết quả tra cứu bao gồm tên người trên GPLX, hạng, ngày cấp và ngày hết hạn. Nếu người đứng tên trước đó có bị xử phạt các lỗi giao thông , hệ thống cũng sẽ hiển thị lỗi vi phạm.


Giấp phép lái xe cũ số seri cũng là số giấy phép Số giấy phép mặt trước và số seri mặt sau của giấy phép lái xe chất liệu PET

Sử dụng GPLX giả bị phạt thế nào?

Theo Khoản 5, Điều 21 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa.

- Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

- Có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

- Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa.

- Có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia.

QUỐC BẢO

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục