Cách để người lao động thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Chủ Nhật, ngày 16/5/2021 - 13:59

(PLO)- Thời gian thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu của quý là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 mỗi năm.

Trước đây, tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu là một bệnh viện ở gần trụ sở công ty. Hiện tại tôi muốn đổi sang một bệnh viện gần nhà ở để tiện cho việc đi khám hơn.

Cho tôi hỏi, tôi có thể tự làm thủ tục thay đổi nơi KCB ban đầu hay phải đăng ký thông qua công ty và đi đến đâu để đổi?

Bạn đọc Ngọc Trần, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế thì người tham gia bảo  hiểm y tế (BHYT) có quyền đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Thời gian thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào tháng đầu của quý vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 mỗi năm.

Như vậy, bạn có thể tự mang thẻ BHYT đến bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cấp thẻ BHYT cho bạn đề nghị đổi nơi đăng ký KCB ban đầu về một trong số các cơ sở KCB  trên địa bàn phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú để thuận lợi cho việc KCB BHYT.

Trường hợp không thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ, bạn có thể đến cơ sở KCB tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn cư trú, xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh hợp lệ thì được hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi thanh toán BHYT và mức hưởng của bạn.

VÕ HÀ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục