Các nghệ sĩ đưa tin sai bị phạt nhẹ

Bạn đọc

Các nghệ sĩ đưa tin sai bị phạt nhẹ

(PL)- Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao có cùng hành vi vi phạm tung tin sai sự thật về dịch Corona nhưng Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ chỉ bị phạt ở mức thấp nhất.

Bản tin liên quan

Sáng 12-2, Sở TT&TT TP.HCM đã ra ba quyết định xử phạt diễn viên Ngô Thanh Vân, diễn viên Cát Phượng và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Mức phạt cho mỗi cá nhân là 10 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật về dịch bệnh do virus Corona (sau đây gọi tên mới là COVID-19) gây ra trên tài khoản mạng xã hội Facebook của cá nhân.

Những ngày qua, cả nước có hơn 170 người bị xử phạt vì tung tin không đúng sự thật về dịch bệnh do COVID-19 gây ra. Các tỉnh, thành đều đã áp dụng điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để xử phạt cho hành vi này.

Cụ thể: Với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt bằng một nửa số tiền do tổ chức vi phạm, tức là từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Những ngày qua, nhiều tỉnh đã xử phạt các cá nhân vi phạm ở mức trung bình là 12,5 triệu đồng.


Ba nghệ sĩ vừa nhận mức phạt từ Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: TL

Nhiều bạn đọc có chung thắc mắc: Tại sao nhiều cá nhân khác ở các tỉnh, thành khác có cùng hành vi sai phạm thì bị phạt ở mức 12,5 triệu đồng, trong khi các nghệ sĩ ở TP.HCM lại chỉ nhận mức phạt thấp nhất khung là 10 triệu đồng?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM, người ký ba quyết định xử phạt đối với ba nghệ sĩ trên cho biết sở đã làm đúng quy định pháp luật.

“Ba nghệ sĩ nhận mức phạt thấp nhất vì có tình tiết giảm nhẹ. Tình tiết giảm nhẹ ở đây là cả ba nghệ sĩ đều nhận thức được sự sai sót do nóng vội, không kiểm chứng nguồn thông tin và đặc biệt là họ đã kịp thời tự nguyện gỡ bỏ thông tin có nội dung sai sự thật trước khi đến làm việc với sở” - ông Thọ giải thích.

Trước đó, ngày 26-1, tài khoản Facebook của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin hai người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 đã chết tại BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên, đây là thông tin sai sự thật. Bài đăng sau đó được gỡ bỏ.

Ngày 26-1, Cát Phượng viết trên trang cá nhân: “Dịch bệnh đã đến quận 1, rồi sẽ lan tràn đến quận 3, quận 5, quận 7...”. Nữ diễn viên đã kêu gọi khán giả mua, dùng một số loại khẩu trang lọc khí thông minh.

Sáng 31-1, Ngô Thanh Vân chia sẻ trên fanpage thông tin vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa thời điểm COVID-19 bùng phát tại nhiều quốc gia.

Trên thực tế, Cục Hàng không Việt Nam đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ở chiều ngược lại. 

Chiều 31-1, đại diện sở trực tiếp liên lạc với các nghệ sĩ để mời đến trụ sở làm việc. Cả Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng sau đó đã đến sở làm việc.

TP.HCM: 14 tài khoản mạng xã hội gặp rắc rối từ COVID-19

Từ ngày xảy ra dịch COVID-19, cả nước có hơn 170 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính do tung tin sai sự thật về căn bệnh này.

Riêng tại TP.HCM, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết qua công tác kiểm tra, rà soát trên địa bàn TP.HCM thì Công an TP.HCM đã chuyển đến Sở TT&TT 14 tài khoản mạng xã hội, chủ tài khoản tung tin giả kèm theo địa chỉ nơi sinh sống của chủ tài khoản này. Sau khi làm việc với ba nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, Cát Phượng và Đàm Vĩnh Hưng, sở sẽ làm việc tiếp với các chủ tài khoản mạng xã hội liên quan nêu trên.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

tt

Xin hỏi ông Chánh Thanh tra những người bị phạt 12,5 triệu thì họ đã nhận thức được sai và gỡ bỏ thông tin chưa...

minh truong

Thưa ông Chánh thanh tra. Ông đã ra quyết định xử phạt vi phạm vào điều cấm quy định tại khoản 6 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính rồi! Theo đó "Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm:... 6. Áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả không đúng, không đầy đủ đối với hành vi vi phạm hành chính" trong 3 trường hợp xử phạt này ngoài hình thức phạt tiền với tình tiết giảm nhẹ đầu khung đối với cá nhân là 10 triệu đồng còn bắt buộc phải áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể là điện thoại di động hoặc máy tính mà người vi phạm dùng để thông tin lên mạng xã hội được áp dụng theo khoản 5. Hình thức xử phạt bổ sung Điều 64 NĐ 174/2013/NĐ-CP a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này; ".

Nguyễn Thanh Thảng

Hậu quả đưa thông tin sai gây hoang mang thế nào mà chỉ phạt nhẹ, lần sau đừng đưa lên thông tin mạng chỉ gây bức xúc cho cộng đồng,

Duy Nghĩa

3 người nổi tiếng chỉ phải phạt mỗi người 10 triệu...

Tam Nguyen

Thưa ông Chánh thanh tra. Nếu ông cho rằng ba nghệ sỹ nhận thức được sự sai sót ...la tinh tiet giam nhe sao ông không biết tình tiết tăng nặng của họ là trong so ho đã từng có hành vi tương tự?
Xử phạt là phải mang tính răn đe và phòng chống. Với đối tượng này, theo tôi việc tạm dừng họ lên song, lên đài một thời gian là cần thiết.

bao công

3 dối tượng này có tình tiết giảm nhẹ... ? Do nóng vội nên thông tin sai sự thật... ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM