Bộ Công an lấy ý kiến mẫu thẻ căn cước gắn chíp điện tử

Bạn đọc

Bộ Công an lấy ý kiến mẫu thẻ căn cước gắn chíp điện tử

(PLO)- Bộ Công an đề xuất chíp điện tử lưu trữ thông tin của công dân sẽ được gắn ở mặt sau thẻ căn cước.

Bản tin liên quan

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước công dân để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Việc lấy ý kiến sẽ kéo dài trong hai tháng, từ ngày 12-10 đến hết ngày 12-12-2020.


Bộ Công an đang lấy ý kiến về mẫu thẻ căn cước có gắn chíp điện tử. Ảnh minh họa

Theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất thẻ căn cước sẽ có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm.

Về nội dung, ngoài ngôn ngữ Tiếng Việt, Bộ Công an sẽ sử dụng thêm ngôn ngữ Tiếng Anh trong các trường thông tin của công dân trên thẻ căn cước.

Theo đó, các trường thông tin cơ bản trên thẻ gồm hình Quốc huy nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam; ảnh của người được cấp thẻ; có giá trị đến/date of expiry; CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM/SOCIALIST REPULIC OF VIET NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc/Independence - Freedom - Happiness; dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Identity Card”; họ và tên/full name; quốc tịch/nationality; quê quán/place of birth; nơi thường trú/place of residence; đặc điểm nhân dạng/personnal identification…

Ngoài ra, trên thẻ cũng sẽ có dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) và mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).      

Đặc biệt, thẻ căn cước công dân theo mẫu mới sẽ được gắn chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được cấp thẻ căn cước, chíp được gắn ở mặt sau của thẻ. Chưa hết, thẻ còn có phôi bảo an được gắn ở mặt trước.

Cũng theo Bộ Công an, thẻ căn cước công dân được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt. Con dấu trên thẻ màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Giải thích về việc gắp chíp điện tử nên thẻ căn cước công dân, Bộ Công an khẳng định việc này nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ căn cước với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của chính phủ điện tử, chính phủ số.

Bộ này cho hay chip gắn trên thẻ căn cước không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Cùng với đó, việc sử dụng thẻ căn cước có gắn chip điện tử sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Bộ Công an cho rằng, thẻ căn cước có gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần,… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1-7-2021

Trước đó, Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án CCCD. Đây là cơ sở để lực lượng công an khẩn trương triển khai thực hiện song song cùng với dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an nhấn mạnh điểm nổi bật của dự án CCCD là sẽ thay đổi cách thức thu thập vân tay. Dự kiến ngày 1-11-2020 sẽ tổ chức đồng bộ lấy vân tay theo phương thức mới trên toàn quốc. 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Pham Viet

Tôi đề nghị - bỏ: Nơi thường trú, thay bằng Nơi sinh - Dữ liệu số CMTND/CCCD cũ cần phải được cập nhật vào thẻ chip, để nhân dân không cần đi xin xác nhận

Trần Quốc phong

Theo ý kiến của tôi mẫu thể mới cần có tên khai sinh và tên gọi khác (tên thường dùng)

Trần Việt Dũng

Quê quán/place of birth nên đổi lại thành Nơi Sinh/place of birth. Nếu vẫn dùng là quê quán thì xin đổi thành quê quán/home town. Vì trong quê quán và nơi sinh sẽ không giống nhau. Trong hộ chiếu thì vẫn dùng là Nơi sinh/place of birth.

Lê Văn Quyền

Theo tôi Bộ Công an nên tích hợp cả thông tin hộ chiếu của công dân, hoặc xây dựng thẻ căn cước gắn chíp điện tử là loại giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý cao nhất có thể sử dụng đi lại quốc tế như thẻ căn cước Mỹ hiện nay

Vu quoc khanh

Nên dùng luôn giữ liệu có sẵn. Ai đã có thẻ thì đổi ngay tại địa phương đang ở hay đang làm việc,không cần quay lại cơ quan cấp thẻ để tránh phải đi lại cho nhanh chóng thuận tiện

Nguyễn Xuân Thành

Tôi có một ý nhỏ là, con chíp mà bị hỏng thì tính sao, vì trong quá trình sử dụng thì không có gi là tồn tại mãi đc.??

Đức Phạm

Đề nghị chỉ dùng Nơi sanh trong CCCD.Không dùng Nguyên quán như trong CMND hay Quê quán như trong dự thảo CCCD vì 2 từ này gây nhiều ngộ nhận do cán bộ CA địa phương giải thích khác nhau theo từng thời kỳ và không có gì để xác minh. Trái lại dùng Nơi sanh ( như trước 1975) rất đơn giản, xác minh bằng giấy khai sinh. Nhất là trường hợp người mồ côi cha mẹ do bị bỏ rơi thì chỉ dùng Nơi sanh, xác minh bằng Giấy khai sinh do người nuôi dưỡng làm. Quê quán hay Nguyên quán không có tác dụng gì nếu cần xác minh nhân thân của công dân.

Huỳnh Văn Hiệp

Để đở phiền toái cho người dân, giảm câp thêm giấy xác nhận số CMND đã dùng trước - trên CCCD mới nên ghi luôn số CMND trước đây lên cạnh phải của mặt trước CC mới (vuông góc với số CCCD mới)

Minh Đức

Tôi đề nghị bỏ mục "quê quán". Nếu cần ghi thêm mục "nơi sinh" trước mục "nơi thường trú" là đủ và đúng với công dân đó.

Pham Quang Thanh

Thêm 1 dòng số CMND cũ vào đỡ phiền dân phải sử dụng thêm giấy xác nhận.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM