Bị vạ lây vì bạn mượn số điện thoại đăng ký vay tiền

Bạn đọc

Bị vạ lây vì bạn mượn số điện thoại đăng ký vay tiền

(PL)- Phản ảnh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Chí ở đường Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết hơn ba tháng nay ông rơi vào tình trạng mất ăn mất ngủ liên tục vì nhận cuộc gọi từ nhân viên tài chính đòi nợ.

Bản tin liên quan

Ông Chí kể mấy tháng trước, khi ông còn làm tài xế cho một công ty du lịch đã quen một người bạn làm chung tên Lợi. Ông Lợi có làm hợp đồng vay tín chấp tại một công ty tài chính. Lúc vay ông này có dặn ông nếu nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại hỏi thì nhờ ông xác nhận giữa ông và ông Lợi là bạn bè. Khi nhân viên phía cho vay gọi xác minh, ông Chí đã nói rõ ông với ông Lợi là bạn bè, không phải là người cùng vay tiền. Một thời gian sau, ông chuyển sang lái xe buýt còn ông Lợi chuyển đi đâu ông không rõ.

Khoảng đầu tháng 9, ông nhận được một cuộc gọi, đầu dây bên kia xưng là nhân viên tài chính hỏi ông có biết ông Lợi ở đâu không, nếu không ông phải tìm và kêu ông Lợi thanh toán món nợ đã vay. Nghe vậy, ông cũng cất công đi tìm ông Lợi nhưng không gặp.


Ông Chí phản ánh đến báo về việc bị làm phiền. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Mấy ngày sau, ông Chí tiếp tục nhận cuộc gọi từ phía công ty tài chính, yêu cầu ông phải kiếm cho bằng được ông Lợi. Tức giận, ông đã phản ứng và cự cãi lại vì cho rằng đây không phải trách nhiệm của mình. Từ đó đến nay, ngày nào ông cũng nhận từ ba đến bốn cuộc gọi từ số lạ, lúc thì giọng nữ, lúc giọng nam, khi xưng là nhân viên công ty tài chính, khi lại nói làm bên bảo hiểm, gọi để yêu cầu ông kiếm người.

“Họ gọi liên tục, cứ canh lúc 12 giờ trưa, 10 giờ tối thì gọi khiến tôi không ăn không ngủ gì được. Tôi có hỏi những người gọi đến là ai, làm ở đâu để tôi biết đường phản ánh đến công ty nhưng họ không nói rõ. Hiện nay cuộc sống tôi rất căng thẳng vì mỗi cuộc gọi là một trận cãi nhau, tôi phải chặn số liên tục nhưng vẫn bị làm phiền. Cả gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng lây, giờ tôi không biết làm cách nào để thoát khỏi tình cảnh này”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân tích việc nhân viên công ty tài chính ép ông Chí phải kiếm bằng được ông Lợi là không đúng. Lý do ông Lợi là khách hàng vay của công ty tài chính, việc ông Chí xác nhận là bạn không phải là căn cứ để buộc ông Chí phải có trách nhiệm với việc làm của ông Lợi.

Mặt khác, hành vi quấy rối điện thoại là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Trong sự việc trên, ông Chí chỉ vì cả nể đã đồng ý cho ông Lợi sử dụng số điện thoại của mình ghi trong hồ sơ vay mà không lường trước được những hậu quả sau này, dẫn tới việc cuộc sống riêng của ông Chí bị xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng. Những thông tin như số điện thoại, tên, tuổi, địa chỉ là quan trọng, cần thiết, gắn liền với từng cá nhân, vì vậy mỗi người chúng ta phải có ý thức cao trong việc bảo vệ những thông tin đó của mình. Để không bị làm phiền nữa, ông Chí cần hỏi rõ nhân viên gọi từ đơn vị nào và đến trực tiếp khiếu nại đơn vị đó.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Lan

E cũng gặp trường hợp như mới anh chị ở trên ạ có bà chị làm cùng trong cty e có vai tiền ngân hàng và lấy số điện thoại của e và nói e là người nhà.và e bị số điện thoại lạ gọi hoài và đòi nợ giờ e phải làm sao ạ luật sư.

Phan thân

Hỏi luật sư chút
Tôi có một ngươi tên lê hoàng tín ngươi ta vay tiền lấy thanh danh tôi là đồng nghiệp hằn ta vay 50 tr để mua xe xong ko trả h họ cứ theo tôi đòi vậy luật sư cho hỏi trường họp này sẽ như nào tôi liên quan j ko

Linh

Em có cho một người ở trên mạng mượn sim để vậy tiền và khi ngân hàng gọi đến xác nhận có phải là người tên là Phạm Thị Nhớ k thì e nói là k phải và cứ liên tục như vậy trong khoảng 10 ngày và giờ họ lại gọi nói là e có hành vi cùng nhau lừa đảo ngân hàng cho e hỏi vậy e có bị làm sao k ạ cần luật sư tư vấn giúp e với ạ

Triều

Khoảng thời gian trước có người bạn lấy số điện thoại của e để xác nhận bên ngân hàng tài chính FE để mượn tiền.Nhưng lúc đầu không thấy bên ngân hàng điện thoại để xác nhận cho đến khi người kia trốn thì ngân hàng mới điện thoại và nhắc nhở kiu e nói với người kia đóng tiền.mõi ngày phía ngân hàng cho vay gọi làm phiền hơn 10 cuộc điện thoại và tin nhắn de doạ.nói là đã chuyển qua bên thu hồi nợ thứ 3 nếu k trả thì gặp đâu xử đó từ người vay tới người tham chiếu họ không đảm bảo về sức khoẻ danh dự và tính mạng.Cho e hỏi bây giờ e phải làm sao và giải quyết như thế nào nếu phía ngân hàng khởi kiện thì e có bị phạm tội không.vì họ nói đã chuyển cho bên thu hồi nợ và gặp đâu xử đó..hãy tư vấn cho e
Em xin trân trọng cảm ơn.

nguyễn thu thuỷ

t có ng bạn cũng vay tiền của 1 nơi nào đó t ko rõ,nhưng ng bạn đó thường xuyên hỏi vay tiền t nhưng t ko có để cho mượn,và có 1 lần ng đó hỏi vay t nhưng ko đc thì có nói vs t có thể sẽ đi vay ở nơi khác,và sau đó có 1 số lạ gọi đến hỏi tên t và có bít là b đó vay tiền ko.t trả lời có nhưng có việc gì ko thì họ bảo cảm ơn ko có việc gì.sau khoảng chục ngày thì bên đó cứ cho số lạ gọi liên tục ngày 3-4 cuộc bằng số lạ để bắt t phải liên lạc và thông báo và phải chịu trách nhiệm hộ cho bạn đó.nhưng việc đó đâu phải việc của t.khi cho ng đó mượn tiền bên đó cũng có nói rõ vs t chuyện gì đâu.cho hỏi là t có phải chịu trách nhiệm gì trc pháp luật ko?

Đỗ Thị thu Phương

Em thương xuyên bị làm phiền bởi 1 nguoi nao đó tên Tiên vay tien và cho sđt e làm nguời thân. Khi nhiều bên gọi tới nhắc em đòi tiền em cug da nói rõ là không quen không biết roi nhưng vẫn bị gọi hoài. Trừơng hợp của em thì phải giải quyết như thế nào ạ

Tran thai thuan

Toi cung kg biet tu nhien thang ban noi muon tien tin dung roi khi nao nhan vienhoi co phai ban kg thi tra loi la co . Roi toi kg thay nhan vien nao hoi toi ca . Dung cai nhan vien tai chinh keu toi phai co trach nhiem kiem nguoi do kg co phai chiu trach nhiem va gan day noi cho thanh tra gi do kiem toi la sao . Xin cho toi duoc biet la nhu vay toi co pham toi gi kg .

Hiếu

Tôi không cho ai mượn sđt để vay tiền mà cty tài chính cứ gọi rồi hỏi có phải a Nguyễn Quốc Duyên không (trong khi tôi chả biết ai cả) và tôi đã chủ động gọi lại cho tổng đài cty để khiếu nại nhưng vẫn bị làm phiền. Cty còn bảo (bắt buộc tôi phải cung cấp giấy xác nhận sđt đó là của tôi từ nhà mạng (chẳng khác nào cung cấp thông tin cá nhân cho họ) vậy tôi phải làm thế nào ạ?

Vanpham

Tôi cũng bị y như mọi người vậy.giờ phải làm sao đây.mấy tháng nay ăn ko ngon ngủ ko yên vì lo sợ.phải cúp cả điện thoại.ko biết có bị tố tụng ảnh hưởng gì ko? Lo đến chết được.có ai cho một lời khuyên cho nhẹ lòng được ko.

Thư

Tôi cũng rơi vào trường hợp như vậy. Nhưng tôi còn không nhận được cuộc gọi xác minh nào của ngân hàng. Tôi có thể kiện ngân hàng và người đax vay tiền được không. Xin nhờ luât sư tư vấn giúp tôi ?
Tôi xin cảm ơn!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM