Bị phạt do nhập hộ khẩu trễ

Bạn đọc
Sau khi làm xong giấy khai sinh cho con, do bận việc gia đình nên đến khoảng sáu tháng sau tôi mới đến Công an quận 10 làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con.

Cơ quan này yêu cầu tôi phải đóng phạt 150.000 đồng vì có lỗi “nhập hộ khẩu trễ”. Không biết công an quận bắt lỗi vậy có đúng không?

Võ Thị Mai Phương (Phường 13, quận 10)

Trung tá ĐỖ THÀNH CÔNG, Đội phó Đội Quản lý hành chính - Công an quận 10, trả lời: Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 107/2007 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú), trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó. Như vậy, chị Phương đã không thực hiện đúng quy định này khi để đến sáu tháng sau mới đăng ký thường trú cho con.

Về việc xử phạt, theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 73/2010 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội), hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Theo khoản 2 Điều 57 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Căn cứ vào quy định này, công an quận đã xử phạt chị Phương 150.000 đồng.

NGUYỄN HIỀN ghi

BÌNH LUẬN

quach kim thang

Cho minh hoi minh làm giay khai sinh rou chog minh quên nhap khau dể trể4th phat minh 300 ngan lay tien khong dua bien lai gì hết hẹn 3ngày sau lên lấy quyết dinh nộp phạt.mình cảm thấy k rõ ràg mong bạn đọc giải thích

Vi

Hiện nay con trai mình sắp được 3 tuổi, vì lo kiếm tiền mà quên nhập khẩu cho con.vợ chồng mình vẫn chưa có đất và nhà riêng nên hộ khẩu mới người 1 chỗ. Hiện tại thì mình đang sống tạm nhà thuê, cũng đã đến tuổi cho con trai đi học cô chú nhà trọ đã đồng ý cho nhập khẩu con trai vào hộ khẩu nhà họ, với mục đích là (tạo điều kiện cho cháu được đi học )vậy mà lên Chào buổi tối CA thị trấn Liên Hương Huyện Tuy Phong Ko cho nhập khẩu với lý do :Ko có mối quan hệ gia đình. liệu điều này có hợp lý Ko ạ? Bây giờ mình phải làm sao để con mình được đi học đây? kính mong sự góp ý của mọi người.

phuong loan

Lần đầu làm bố mẹ ai mà biết hết được.Lỗi này do cán bộ tư pháp không hướng dẫn kỹ. Mình sinh bé thứ hai rồi đi làm khai sinh cho con mới biết chưa nhập khẩu cho đứa lớn.Vậy là bị chậm mất 2 năm, phạt 2 triệu.hic.

Dương Đăng Phương

Trường hợp của tôi cũng giống vậy nhưng bị phạt 200 ngàn đồng vì theo khoan a điều 8 thi mức phạt từ 100 - 300 ngan đồng, sao nhiều điều khoản vậy. Rốt cục là theo đâu, mà chung quy lại cũng do cán bộ Tư pháp không hướng dẫn kỹ cho các ông bố bà mẹ thôi.

xuân thành

Của a bị phạt 200.000 đ là do nghị định 73 quy định xphc trong lĩnh vực ANTT ATXH đã đc thay thế = nghị định 167/2013.

Linh

Việc nhập hộ khẩu cho trẻ bị trễ là do Bên bộ phận làm Giấy khai sinh (Hộ tịch) không hướng dẫn cụ thể. Vì thế, mới dẫn đến việc nhập Hộ khẩu trễ cho trẻ và người dân "bị phạt" .Lần đầu làm cha mẹ làm sao biết hết các thủ tục liên quan đến hành chính được nếu như không được hướng dẫn cụ thể??? Đây là lỗi do ai?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM