Bị CSGT xử phạt, nhờ bưu điện nộp tiền phải làm sao?

Bạn đọc

Bị CSGT xử phạt, nhờ bưu điện nộp tiền phải làm sao?

(PLO)- Khi bị CSGT xử phạt, thay vì phải trực tiếp đi nộp phạt, người vi phạm có thể đăng ký dịch vụ nhờ bưu điện đóng tiền và nhận lại giấy tờ tại nhà.

Bản tin liên quan

Cục CSGT (C67, Bộ Công an) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ cho công dân. Đây là một dịch vụ vô cùng tiện lợi cho người vi phạm giao thông, đặc biệt là những trường hợp gặp khó khăn về khoảng cách địa lý hoặc không có thời gian.

Đến nay dù đã có hiệu lực gần một năm, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu và biết đến dịch vụ này. Tiện lợi của nó là gì, cách thực hiện ra sao?,… là những câu hỏi đang được đặt ra.


Người vi phạm giao thông có thể nhờ bưu điện đóng phạt, thay vì trực tiếp đi nộp tiền. Ảnh: TUYẾN PHAN

C67 đã có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp người vi phạm có nhu cầu sử dụng dịch vụ nói trên.

Theo đó, căn cứ vào thỏa thuận hợp tác số 69/2016 giữa Cục CSGT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, kể từ ngày 1-7-2016, người vi phạm thay vì đi nộp phạt trực tiếp thì có thể nhờ tới bưu điện làm trung gian.

Cụ thể, nếu chọn nộp phạt qua bưu điện, người vi phạm sẽ đăng ký với cơ quan công an thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan công an lưu) để chuyển tới bưu điện.

Tiếp đó, người vi phạm đến bưu cục gần nhất để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ bưu điện).

Khi nhận được tiền nộp phạt, CSGT sẽ chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam sẽ đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận.

Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa hai ngày, đối với các huyện và tỉnh, thành khác là 3-5 ngày.


Nhờ bưu điện nộp phạt sẽ rất tiện ích cho người vi phạm, đặc biệt là những trường hợp có khoảng cách xa về địa lý. Ảnh: TUYẾN PHAN

Bưu điện có trách nhiệm bảo quản tiền đã thu được người nộp và giấy tờ tạm giữ của người vi phạm trong thời gian từ khi bàn giao từ cơ quan công an đến khi phát cho người vi phạm. Trong trường hợp thất lạc, hỏng, mất mát giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, bưu điện tỉnh, thành trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm. Bưu điện chịu trách nhiệm về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định và phí dịch vụ chuyển phát nhanh.

Hiện nay, nhiều Phòng CSGT các địa phương đã ký kết với bưu điện tỉnh, thành việc thực hiện thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Một trong những tiện ích lớn nhất mà dịch vụ này mang lại chính là tiết kiệm công sức cho người vi phạm, nhất là trường hợp khó khăn về khoảng cách địa lý.

Ví dụ, bạn sinh sống ở TP.HCM nhưng lại vi phạm giao thông ở Hà Nội (trong khi đi du lịch chẳng hạn) và bị tạm giữ giấy tờ. Tuy nhiên, bạn phải trở về TP.HCM khi chưa kịp nộp phạt và nhận lại giấy tờ của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký dịch vụ với CSGT tại thời điểm bị xử phạt, sau đó ra bưu cục gần nhất nơi bạn sinh sống thay vì phải tới Hà Nội lần thứ hai để thực hiện việc đóng phạt.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Nguyên huynh hiếu

Bi csgt long thành phạt..giờ đóng phạt gần 1thang roi chưa gửi giấy phép lái xe ve tới....ai giải thích dùm..xin sdt công an long thành..Hôm bua lo xoa roi

Bác mìn

Tất cả các lỗi đều nộp phạt quá bưu điện được luôn hay chỉ những lỗi nhẹ thôi

le tien thanh

bien ban vi pham giao thong ko gi o mat sao thi co the nop phat qua buu dien duoc ko

Duc hoang

Bưu điện chậm chạp lắm ko ăn thua , dịch vụ kém

nguyễn vang linh

cho e hỏi sao e ra bưu điện nộp phạt nó lại bảo về gọi cho csgt đăng kí rồi mới nộp đc là sao vậy

Phong

Tôi bị csgt trạm Suối Tre bắt..đã đóng phạt qua bưu điện nhưng đã 14 ngày rồi...mà chưa thấy gửi GPLX của tui về..tui chầu chực hỏi thăm quài...mà lý do này kia quài..là sao..

Lê ngọc sáng

Mk bị phạt ơ quảng bình được 18 ngày rồi mà k biết mk có đăng kí nôp qua bưu điện đk k. Bằng cách nào

Khanh

Mình bị phạt nón với bảo hiểm xe đóng phạt va buu dien sạo ạ

Thức

Tôi vi phạm ơ đa năng 3 năm rôi nhưng lúc đó chua có đieu kiện để nộp phạt.va bây giờ t muốn nộp phạt để lây lại giấy tơ .nhưng giay tạm giư tôi đã làm mất.xin hỏi giơ có cách nào nôp phạt tại Quảng ngãi ma lấy lại giay phép lái xe được không? Cảm ơn

Ngoc anh

Tôi bi bắt tốc độ 68/60 bị biên bản lần đầu tiên ko biết nên ko đăng ký bưu điên giờ muốn nộp phạt qua bưu điện thì phải làm cách nào ae hiểu luật chỉ dùm với

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM