Bêu xấu hình ảnh ‘con nợ’ lên Facebook, được không?

Bạn đọc

Bêu xấu hình ảnh ‘con nợ’ lên Facebook, được không?

(PL)- Vay tiền tại một công ty tài chính nhưng chậm trả thì bị đăng hình ảnh lên Facebook kèm theo những lời xúc phạm uy tín để đòi nợ.

Bản tin liên quan

Chị MTPT ở ấp 4, xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai đã đến Pháp Luật TP.HCM cầu cứu vì bị một người xưng là đại diện của một công ty tài chính đăng hình ảnh kèm theo những lời xúc phạm uy tín của mình trên Facebook đòi khoản nợ chậm trả.

Đăng ảnh lên Facebook để đòi nợ

Theo chị MTPT trình bày: Tháng 2-2018, chị có ký hợp đồng vay tín chấp với Công ty Tài chính B. để vay số tiền 20 triệu đồng. Theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên thì hằng tháng chị MTPT phải trả cho Công ty B. khoảng 1,6 triệu đồng và trả trong vòng 24 tháng.

Sau khi vay, chị MTPT trả được gần 12 tháng thì gia đình gặp khó khăn nên chị không trả đúng hẹn theo như cam kết ban đầu. Trong thời gian chị ngưng đóng thì có một số người gọi điện thoại đến chỉ xưng là bên thu hồi nợ của Công ty B., bảo chị thanh toán tiền đã vay nếu không sẽ gửi đơn kiện.

Đến 16-7, một tài khoản Facebook có tên Vũ Vũ liên tục bình luận vào các bài viết của những người bạn của chị và đăng hình ảnh kèm dòng thông tin “truy tìm người mất tích trốn nợ”. Đồng thời, người này đưa toàn bộ thông tin cá nhân của chị với những lời mỉa mai là kêu gọi những tấm lòng hảo tâm góp tiền để chị trả nợ.

“Nợ tôi mượn thì tôi sẽ trả nhưng do thời gian này tôi đang gặp khó khăn nên chậm trả. Vậy mà những người này liên tục bêu xấu hình ảnh của tôi trước những người bà con, bạn bè tôi. Tôi có hỏi những người bêu hình ảnh tôi trên Facebook thì họ chỉ nói là bên thu hồi nợ chứ không nói là bên công ty nào. Trong khi đó, tôi chỉ vay một công ty duy nhất là Công ty Tài chính B. mà thôi. Từ khi bị đăng tải hình ảnh và những lời mỉa mai trên Facebook tôi rất xấu hổ, không dám gặp ai, việc bán hàng trên mạng của tôi cũng bị ảnh hưởng xấu theo” - chị MTPT bức xúc.

Chúng tôi đã liên hệ người đăng hình ảnh và thông tin của chị MTPT lên các bình luận qua số điện thoại mà người đăng cung cấp trên bảng tin “đòi nợ”. Đầu dây bên kia là một người thanh niên bắt máy, cho biết họ chỉ có nhiệm vụ đòi nợ, không có nhiệm vụ giải thích là có liên quan đến Công ty Tài chính B. hay không.


Hình ảnh và dòng thông tin của chị MTPT bị bêu riếu trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nơi cho vay bảo không liên quan

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty Tài chính B. cho biết đơn vị này không đăng tải thông tin khách hàng lên mạng xã hội để đòi nợ một cách phản cảm như chị MTPT phản ánh.

 “Chúng tôi chỉ thu hồi nợ đúng pháp luật. Trong đó, việc nhắc nợ chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng. Đối với các khách hàng nợ xấu (nợ quá hạn từ 181 ngày trở lên), cố tình trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán đối với khoản vay theo cam kết trên hợp đồng tín dụng, bên cạnh các biện pháp nhắc nhở thông qua mạng viễn thông (tin nhắn, điện thoại), bưu chính (gửi thư nhắc nhở), Công ty B. thực hiện các biện pháp tố tụng theo quy định pháp luật để yêu cầu khách hàng thanh toán. 

Ngoài ra, Công ty B. thường xuyên nhắc nhở khách hàng cần tuân thủ nghĩa vụ và trách nhiệm của người đi vay đối với các khoản vay để tránh các hệ quả như lịch sử nợ xấu được lưu trữ trên CIC sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi tín dụng của người đi vay trong tương lai” - đại diện của Công ty Tài chính B. cho biết.

Bêu người khác lên Facebook sẽ bị phạt nặng

Việc vay tiền từ các tổ chức tín dụng được điều chỉnh bởi Luật Các tổ chức tín dụng và Bộ luật Dân sự. Theo đó, nếu một trong các bên không trả nợ đúng hạn thì bên bị ảnh hưởng có quyền khởi kiện ra tòa án để đòi nợ.

Theo Điều 32 BLDS thì cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Trừ một số trường hợp đặc biệt khác mà luật đã quy định thì việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Trong trường hợp này, chị MTPT có ba cách để giải quyết: Thứ nhất là có yêu cầu trực tiếp đến cá nhân hoặc tổ chức sử dụng hình ảnh của mình buộc gỡ bỏ những hình ảnh xuống; thứ hai là gửi đơn đến cơ quan Sở TT&TT nơi cá nhân, tổ chức đó cư trú hoặc có trụ sở yêu cầu giải quyết; thứ ba là gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu người (hoặc tổ chức có liên quan) đã đăng hình ảnh chị trên Facebook phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Người đăng ảnh và thông tin cá nhân của chị lên Facebook còn có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 về hành vi sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Luật sư LÊ VĂN HOANĐoàn Luật sư TP.HCM 

VÕ HÀ - THÙY LINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Tố Trinh

Tôi có vay tiền trên mạng những aap cho vay online.giờ tôi rất khó khăn.ko thể. Trả nổi vì tiền lãi quá cao.và ₫ã bị nợ quá hạn.mà bên vay ₫ã ₫ăng hình ảnh tôi và gia ₫ình tôi lên mạng xã hội kèm những lời thô tục.sỉ nhục danh dự tôi.thì tôi phải làm sau ạ

Nguyễn long

Trời ơi mình đang khổ sở vì bọn tín dụng này mình vay 30tr đóng 1800 /1tháng .nó trừ 2500 tiền bảo hiểm cầm về được 27,500 . Trả được hơn 1 năm thì mình bị ngã ko đi làm được ko có khá năng chi trả hàng tháng hơn 1800 Bây giờ nó đăng hình vợ mình cùng bố mẹ vợ mình lên một ảnh và gửi vào fabook bạn bè người thân nói lừa đảo số tiền là 55 Tr bây giờ mình ko biết làm sao

Nguyễn Dung

Em có vay tiền online trên điện thoại.. nhưng giờ em không có khả năng trả.. app cho vay đã đăng hình em lên Facebook ..Zalo.. liên tục gọi điện cho tất cả những người trong danh bạ... và còn chèn hình ảnh của em vào trang web đen, em không biết phải làm sao... em hoang mang quá

Nguyễn Thị Mai Huỳnh

Tôi cũng gặp vấn đề này, vấn đề ở chỗ là người vay là chị dâu. Chẳng biết vay khi nào, lúc đỗ ra thì bên cho vay điện đòi nợ tôi hoài. Ép tôi và gia đình phải trả nợ. Sau khi nhiều lần đòi tôi không được, đem thông tin cá nhân của tôi và toàn bộ các thành viên trong gia đình, bè bạn, ghép thành ảnh, gửi tùm lum chỗ: Facebook cá nhân của tôi, bình luận, gửi đến facebook công ty, khách hàng, gửi tới cả đồng nghiệp, anh em dòng họ. Có lần gọi điện cho tôi nói lời khó nghe, tôi cố gắng nghe cuối cùng chửi nhau tay đôi. Kêu ai vay thì kiếm người khác mà đòi, sao cứ đòi tôi mãi. Đầu dây bên kia còn tung lời hâm dọa, kêu tôi mà gia đình liệu đó. Sau khi biết có số nợ, tôi hỏi nghe chị dâu bảo vay 30 triêu, đã trả được gần 5 triệu, sau đó khó khăn nên không trả nữa, có nói rõ vấn đề với bên đó. Mà trời ơi, đâu hơn 1 năm, cái biên bản hình ảnh đòi nợ đề 95 triệu. Gán cho chị dâu và gia đình tôi cái gì lừa gạt, chiếm đoạt tài sản,... Giờ tôi cần tìm một nơi để kiện.

Ngô Nguyễn Ngọc Nhân

Tôi vay bên online nhưng tôi cũng trả mà phí phạt quá hạn nhiều quá. k trả nợ bọn chúng cứ đăng hình tôi và người thân lên facebook và quấy rối danh bạ tất cả bạn bè, ảnh hưởng danh dự . Vậy tôi phải làm j với những hình ảnh xúc phạm danh dự đó.

Susu

E cũng vay app trong ví tò mò. Lúc đầu chỉ vay dc 6tr rồi dần ko trả dc cứ đẩy vào kích app mới trong ví đó và giờ số nợ lên tới hơn 100tr. Trong khi e cũng vay mượn bên ngoài đến 60tr để nộp vào theo đuổi các app trong ví đó mà giờ vẫn lên tới gầm 100tr. E bị đăng hình lên fb gọi ng thân quấy rối. E ko biết phải làm thế nào để thoát khỏi bọn này

duyen

bộ c k khóa facebook mjh lại ah..roi hien tai số nợ đó sao roi c..e kug nhu c nek mak k bt co bị gj k

Đặng sĩ duong

Tôi có vay online 3tr dong góp 4th một tháng 1.15000 do công việc đột xuất tôi phải chuyển công việc có cham khoảng một tuần bên cho vay đang tải hình ảnh tôi lên mạng tất cả bạn bè và mọi người ban tan cong việc cũng nghĩ mong cho tôi ý kiến ,

Tin tin

Tôi ko vay tiền của ngân hàng mà người ta cũng đăng hình bôi nhọ tôi chung với người vay. Tôi nên làm gì?

Hoàng Thiên Vương

24x1,6 = 38,4 => lãi 18,4tr/2 năm => 9,2t/năm => ~50% 1 năm => 4,1%/tháng..... cũng đâu cao lắm nhỉ, mượn mấy bà trong xóm cũng cỡ đó thôi mà. Cơ mà với mức lãi xuất & quy định cty về việc đòi nợ như vậy... thì cty ko sao rồi, nhưng thằng đòi nợ phen này thì phải ôm cho hết. Giờ mà khởi kiện ra tòa thì thằng này ôm hết 1 mình, cứ cho nó là nv cty đi... mà h cty nói k chỉ đạo nó bêu rếu như vậy, việc bêu rếu là tự nó làm, cty chỉ tuyển dụng & trả lương theo % nợ đòi dc.

Công Công

Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi làm nhục người khác và hành vi tạc axit. Có thể tăng án phạt từ chung thân đến tử hình để làm nghiêm và răn đe toàn xã hội. Làm nhục người khác bằng cách đưa hình ảnh lên bôi nhọa thì không chỉ làm tổn thương vật chất tinh thần của người ta mà còn làm tổn hại đến danh dự gia đình, con cái, cha mẹ, cơ quan của họ. Yêu cầu phải xử nghiêm bọn này chứ không được lấp liếm, dung túng, qua loa. Tạc axit thì quá độc ác, đó là tội hủy hoại cả tương lại và thân xác cả một con người, làm cho họ sống củng không yên. Thật là tàn ác bất nhân, mất nhân tính, nên không thể để chúng tồn tại trong xã hội loài người. 2 Loại tội này phải được trừng trị nghiêm minh và răn đe toàn xã hội. Chúng tôi kịch liệt lên án!

Nguyễn Hoàng Khang

Vay 20 triệu trả xong nợ 40 triệu lãi suất như vậy ai chịu nỗi

Huy Long

Không chịu nổi thì ban đầu đừng có vay. Đâu có ai năn nỉ, ép vay.

Hoàng Thiên Vương

40tr là cả vốn + lãi... trong 2 năm lận, ko phải trong 1 tháng đâu mà kêu. Tính ra lãi suất chưa tới 5%/tháng nữa.t mượn 1tr mà phải trả 1tr1 - 1t3 trong vòng 1 tháng đây
.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM