Bé gái bị bắt đi ăn xin đã được về nhà

Bạn đọc

Bé gái bị bắt đi ăn xin đã được về nhà

(PLO)- Sau gần hai tháng thất lạc mẹ và bị bắt đi ăn xin, bé Muội đã được đoàn tụ với gia đình vào ngày 2-4.

Bản tin liên quan


Vác bụng bầu tám tháng đi tìm con

Gặp lại chị Lê Thị Chiêu (ngụ quận Thủ Đức) sau gần hai tháng kể từ lúc bé Lê Thị Phương Linh (tám tuổi, tên thường gọi là Muội) bị mất tích sau khi bắt xe buýt một mình vào ngày 26 Tết. Khác hẳn với vẻ mặt u buồn như lần trước, chị Chiêu đã nở một nụ cười rạng rỡ pha chút hồi hộp khi sắp được gặp lại con gái.

Ngồi một góc trong Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (Thủ Đức), chị Chiêu cho biết hai ngày qua đã mất ăn mất ngủ, chỉ đợi giây phút được gặp lại Muội mà đón bé về nhà.

"Lúc nhận được tin bé ở trung tâm, tôi mừng quá vội vã chạy lên để xem thử có đúng là bé Muội không. Lúc đó tôi vỡ òa vì hạnh phúc, cả mẹ, cả con đều quấn lấy nhau, bé khóc nhiều lắm vì nhớ mẹ và em. Hôm đó là thứ Bảy nên chưa thể đón bé được, đành phải chờ đến hôm nay mới lên làm thủ tục được" - chị Chiêu nói.


Bé Muội vui mừng khi được gặp cha mẹ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Mong ngóng thời gian trôi thật nhanh để gặp lại con, chị Chiêu nhỏ giọng: “Cũng may bé đã bình an vô sự, không gặp sự cố gì chứ không tôi ân hận cả đời. Hai đứa em của Muội cứ hỏi mãi sao chị không về, giờ thì cả gia đình đã được đoàn tụ rồi”.

Theo chị Chiêu, suốt gần hai tháng Muội đi lạc, gia đình rong ruổi khắp nơi để tìm bé. Ở đâu có bất kỳ tin tức nào, chị cũng lặn lội đi. Dù đang mang thai tháng thứ tám, chị Chiêu vẫn quyết tâm tìm con đến cùng.


Bé Muội ôm chầm lấy em khi được đi về. Ảnh: ĐÀO TRANG

"Có hôm tôi nằm mơ thấy bé nói ở Vũng Tàu, thế là cả gia đình kéo nhau đi. Nhiều lúc cũng tuyệt vọng, muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến bé, tôi lại quyết tâm đi tìm con cho bằng được" - chị Chiêu kể lại.

Vừa đẩy xe đưa hai đứa con nhỏ (hai và ba tuổi) đến để gặp chị, anh Phước (cha bé Muội) cho biết cả gia đình chỉ mong đến lúc được đón Muội về nhà. "Hai đêm qua vợ chồng tôi có ngủ được đâu, cứ nghĩ lại cảnh gặp con, ôm lấy bé sau bao nhiêu ngày xa cách là nước mắt cứ chảy ra. Vui lắm em à, không có hạnh phúc nào hơn khi tìm được con của mình cả. Vì phải làm thủ tục với đợi giờ làm việc, chiều nay mới đón được Muội về nhà. Nghe con bị bắt đi ăn xin và bị đánh đập mà lòng tôi đau như cắt”.

Con muốn được đi học!

Được gặp lại ba mẹ, bé Muội chạy đến và réo lên "Mẹ ơi, mẹ ơi!" rồi nhanh chóng dúi đầu vào lòng mẹ, ôm choàng lấy mẹ mà khóc. Khuôn mặt của bé bỗng rạng rỡ niềm hạnh phúc, xen lẫn nỗi nhớ cha mẹ, bà ngoại và các em sau những ngày xa cách.

Theo bé Muội, sau khi tự bắt xe buýt một mình lên chơi với mẹ, vì ngủ quên trên xe nên em không thể xuống đúng trạm nên bị lạc, sau đó bé bị một người ăn xin dụ dỗ rồi đánh đập đến mức sưng mặt để ép theo về quận 8 gia nhập với đội ăn xin.


Khi vào trung tâm, bé Muội đã được học chữ. Ảnh: ĐÀO TRANG

"Lúc đó con sợ lắm nhưng không biết tìm mẹ ở đâu cả. Con bị đánh, bị mắng và có bữa con bị cho nhịn đói nữa. Những ngày theo mấy người đi ăn xin, con chỉ mong được gặp lại cha mẹ, con nhớ mọi người nhiều lắm" - bé Muội nói.

Sau nhiều ngày đi ăn xin khắp nơi, thấy bé Muội lang thang trên đường, một người bảo vệ dân phố đã đến hỏi thăm bé và biết được bé đang bị dụ dỗ để chăn dắt nên đã trình báo với chính quyền địa phương quận 8.

Sau nhiều ngày vẫn không liên lạc được với gia đình bé Muội nên công an đã chuyển bé về Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (quận Thủ Đức) để chăm sóc.

Gặp lại hai em, bé Muội lấy trong cặp ra những bịch bánh, kẹo và con gấu bông nhỏ để cho các em, vừa hôn lên mặt em vừa cười đùa vui vẻ. Những ngày sống ở trung tâm, Muội cho biết được các cô chú cho ăn uống rất chu đáo, em còn được học chữ, tập đánh vần.

"Con thích đi học lắm, ở đây con học được chữ o, chữ b rồi. Dù ở nhà con không được đi học nhưng ở đó có cha mẹ, có bà ngoại và có em. Con muốn về nhà hơn ạ. Bữa gặp lại mẹ, con mừng lắm mà không theo được về nhà, con cứ tưởng mẹ bỏ con, không đón con nữa chứ" - bé Muội ngây ngô nói.

Theo gia đình chị Chiêu, sau khi đón Muội về nhà, gia đình sẽ cố gắng cho Muội đi học và chăm sóc con chu đáo hơn, không để con đi lạc nữa.

Trao đổi với chúng tôi chiều 2-4, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, cho biết đã tiếp nhận trường hợp bé Muội bị bỏ rơi từ phường 5, quận 8 sau khi được sự chấp thuận của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM.

"Bé vào trung tâm là theo chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, bé cũng như các trẻ em vào đây đều được chăm sóc và nuôi dưỡng như nhau. Chúng tôi tiếp nhận bé Muội từ phường 5, quận 8 chỉ biết bé bị bỏ rơi, còn bỏ rơi như thế nào thì chúng tôi không rõ" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, để đón bé Muội về nhà, gia đình phải làm việc lại với phường 5, quận 8 và Sở LĐ-TB&XH để thống nhất. Mọi thủ tục bàn giao sẽ được diễn ra trong chiều nay, 2-4, để bé Muội quay về với gia đình.

 

 

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM