Bất lực trước yêu cầu của chi nhánh đất đai

Bạn đọc

Bất lực trước yêu cầu của chi nhánh đất đai

(PL)- Cơ quan cấp giấy yêu cầu người dân trong ba ngày làm việc phải cung cấp văn bản ngăn chặn của tòa mới ngưng đăng bộ. Một yêu cầu không thể thực hiện được.

Bản tin liên quan

Hôm nay (5-5), ông TS (phường 10, quận 10, TP.HCM) phải cung cấp văn bản ngăn chặn của tòa thì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9 (VPĐKĐĐ) mới ngưng đăng bộ. Ông chỉ biết kêu trời vì thời hạn VPĐKĐĐ đưa ra cho ông là không tưởng.

Ông TS trình bày: Năm 2000, các thành viên trong gia đình ông gồm cha mẹ và các anh em của ông có góp tiền vào mua một phần đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM với diện tích gần 4.000 m2. Tháng 8-2000, UBND quận 9 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình và mẹ ông là người đại diện cho 10 người trong gia đình đứng tên trên giấy chứng nhận. Vì phần đất trên là đất nông nghiệp mà gia đình không ai có nhu cầu canh tác nên cứ để trống. Khi được cấp giấy chứng nhận, mẹ ông giữ giấy trên.

Dân: Tôi bó tay!

Đến ngày 25-4, các anh em của ông cần lấy giấy chứng nhận ra để xem thời gian sử dụng đất đến năm mấy thì phát hiện giấy không còn nằm trong tủ. Lúc đó ông TS xuống xem khu đất như thế nào thì một người trong khu vực cho biết đất này đã được bán cho người khác. Quá hoang mang, ông tìm hiểu thì được biết cha mẹ ông đã ủy quyền cho người em tên L. đứng ra bán toàn bộ phần đất trên cho người khác mà không hỏi ý kiến một số anh em trong nhà.

Ngày 26-4, ông nộp đơn khẩn cấp đến Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9 để ngăn chặn việc đăng bộ phần đất trên. Ngày 28-4, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9 mời ông đến làm việc và yêu cầu ông đến ngày 5-5 phải nộp văn bản ngăn chặn của tòa án thì mới ngưng việc đăng bộ. Nếu quá thời hạn trên mà ông không cung cấp được văn bản ngăn chặn của tòa thì cơ quan này sẽ quyết đăng bộ cho người mua.


Ngay lập tức ông đến TAND quận 9 để hỏi thủ tục thì tòa hướng dẫn nộp đơn hòa giải tại phường trước. Ông về nộp đơn tại UBND phường Phú Hữu để được hòa giải và đang chờ UBND phường làm các bước hòa giải.

“Tôi thấy yêu cầu của chi nhánh VPĐKĐĐ cho thời hạn một tuần phải bổ sung văn bản ngăn chặn của tòa là quá sức đối với tôi. Bởi ngày 28-4 làm việc xong thì đã mất một ngày và đến ngày 30-4, 1-5 cơ quan nhà nước nghỉ lễ, tiếp đó lại nghỉ bù. Nếu tính ra tôi chỉ còn ba ngày để chờ phường hòa giải, nộp đơn tòa án, chờ tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, sao làm được? Với yêu cầu thời gian như thế này thì người dân chúng tôi không tài nào thực hiện được vì người dân cũng phải phụ thuộc cơ quan nhà nước chứ không tự mình làm được ” - ông TS bức xúc.

Cán bộ: Không còn cách nào khác

Ông Trần Văn Thu, cán bộ tư pháp phường Phú Hữu, quận 9, cho biết ngày 28-4 phường có nhận được đơn tranh chấp của ông TS. Trong đơn ông cho biết gia đình ông được cấp gần 4.000 m2 cho hộ gia đình. Tuy nhiên, cha mẹ ông tự ý ủy quyền cho một người em ông được quyền tách thửa, chuyển nhượng và em ông dựa vào giấy ủy quyền ấy để bán cho người khác. Phường đang trong quá trình xác minh, xử lý đơn và sẽ mời các bên đến hòa giải; nếu hòa giải ba lần không thành sẽ chuyển lên tòa giải quyết. Thông thường những vụ tranh chấp như thế này nếu giải quyết nhanh cũng phải mất hơn 10 ngày mới xong.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Kim Yến, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9, cho biết đối với thửa đất trên thì ngày 19-4 chi nhánh có nhận hồ sơ đăng bộ của bà Tr. và hẹn đến ngày 6-5 sẽ trả kết quả. “Ngay sau khi ông TS nộp đơn yêu cầu ngăn chặn, chúng tôi đã mời ông lên để làm việc và yêu cầu ông cung cấp văn bản của các cơ quan có thẩm quyền. Về nguyên tắc, khi muốn ngăn chặn một tài sản thì chỉ có một trong năm cơ quan có thẩm quyền như TAND, VKSND, cơ quan thi hành án, công an và các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy thì chúng tôi mới ngưng lại” - bà Yến nói.

“Lý do phải ra yêu cầu ông TS nộp văn bản ngăn chặn của tòa trong thời gian gấp như thế vì đó là ngày cuối cùng hẹn giải quyết hồ sơ cấp giấy của bà Tr., để tránh trường hợp chậm trả kết quả giải quyết cho người mua. Chúng tôi cũng không còn cách nào khác” - bà Yến nói.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

TRAN THI HOP

Cuoc song sau nay cua dan cang ngay cang vao ngo cut .mong rang se som co phuong an ngan chan nhung vu nhu the nay

Nguyễn Văn ren

Giải quyết như thế này thì thử hỏi làm sao không có chuyện thưa kiện ngày càng nhiều . Nếu phát hiện sai hay tranh chấp thì cho dù còn một ngày cũng phải ngưng để chờ giải quyết chứ sao lại nói hết cách ?.

nguyen minh khánh

Bó tay,nhà tôi làm thủ tục xin cấp GCN 2 năm nay vẫn chưa xong

Nguyễn văn Đức

Ông TS ơi. Phải cần có sự hỗ trợ của luật sư, hoặc người tinh thông pháp luật thì ngăn chặn được. Việc này bình thường thôi.

Nguyễn Văn Hải

Công nhận VPĐKĐ quận 9 làm việc thật là tuyệt vời. Ngày nhận và ngày trả đúng hẹn. Ước chi tất cả các hồ sơ khác đều thực hiện đúng như vậy. Chắn chắn trên miếng đất này có cây ỔI rồi.

Trần Bình

Một trong những điều kiện chuyển nhượng QSDĐ là đất không có tranh chấp. Nếu ông TS đã nộp đơn tranh chấp và phường đã thụ lý thì VPĐKĐĐ quận 9 phải ngưng lại.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM