Bạn đọc Pháp Luật TP.HCM giúp 'trưởng thôn gỡ rối' có nhà mới

Bạn đọc

Bạn đọc Pháp Luật TP.HCM giúp 'trưởng thôn gỡ rối' có nhà mới

(PLO)- Tổng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Alăng Crơ là 100 triệu đồng do bạn đọc, mạnh thường quân Báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ. Ông Crơ từng là trưởng thôn, hòa giải trên dưới 20 vụ mâu thuẫn trong dân làng mỗi năm. 

Bản tin liên quan

Ngày 3-2, đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM đã đến nhà ông Alăng Crơ tại thôn Arơh (xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) để chung vui cùng gia đình ông khánh thành nhà mới.

Buổi khánh thành căn nhà mới có sự tham dự của lãnh đạo của Phòng Tư pháp huyện Tây Giang và UBND xã Lăng.

Gia đình ông Crơ thuộc diện khó khăn trong thôn, ông từng là người làm công tác hòa giải tại thôn từ năm 1998. Mỗi năm, ông hòa giải trên dưới 20 vụ mâu thuẫn.Trong 20 năm qua, ông Crơ chẳng thể nhớ hết số vụ đã hòa giải, chỉ biết bất kể mâu thuẫn lớn hay nhỏ, ngày hay đêm, hễ bà con gọi là ông có mặt. Có những ngày làm rẫy mệt lả, đêm vừa chợp mắt thì nghe tin báo có vụ đánh nhau, ông lại vội bật dậy chạy đến can ngăn. Có những vụ phức tạp, ông thường mất ngủ nhiều đêm mới tìm được hướng giải quyết sao cho hợp tình, hợp lý


Đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM trao nhà của bạn đọc hỗ trợ cho gia đình ông Alăng Crơ.

Đến năm 2016, ông Crơ thôi tham gia công tác thôn. Người con trai đầu là Alăng Thương tiếp tục công việc “vác tù và hàng tổng” của cha. Khi gặp những vụ việc phức tạp, ông Alăng Crơ vẫn tham gia cùng con mình để hòa giải. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng ông vẫn cố gắng vươn lên, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Trước đây, gia đình ông Crơ sống trong một căn nhà gỗ ọp ẹp, được chắp và tạm bợ từ những ván gỗ, mái tôn đã hư hỏng. Trận bão năm 2020 quét qua miền Trung khiến ngôi nhà ông càng thêm xiêu vẹo, dột nát khắp nơi.  

“Khi nghe tin được các mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà, tôi háo hức đến mất ngủ. Bây giờ, nhìn căn nhà mới được xây xong, tôi được yên tâm sống mà không còn sợ mưa gió...", ông Crơ xúc động nói.


Căn nhà mới trị giá 100 triệu của ông Alăng Crơ do bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ


Căn nhà xiêu vẹo, dột nát khắp nơi của ông Crơ trước đây

Ông Crơ cho biết, dịp năm mới này, gia đình ông có căn nhà mới, người con trai của ông cũng sắp lấy vợ khiến niềm hạnh phúc của gia đình được nhân đôi.

Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM đã giúp cho ông hoàn thành được giấc mơ xây nhà mới mà ông nghĩ sẽ không bao giờ thực hiện được.

Bà Bhling Thị Xất, Phó Chủ tịch xã Lăng (huyện Tây Giang), cho hay gia đình ông Crơ có một hoàn cảnh hết sức khó khăn trong thôn, nguồn thu nhập chính của cả gia đình hiện tại phụ thuộc vào nương rẫy. Việc có căn nhà mới giúp cho gia đình ông Crơ có thêm động lực để vượt qua khó khăn trong thời gian tới

“Hy vọng những hoạt động xã hội của Báo sẽ lan tỏa đến nhiều mạnh thường quân khác, để từ đó thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn khác cũng có thể được hỗ trợ như gia đình ông Crơ”, bà Xất nói.

Sau những trận bão lũ gây thiệt hại cho đồng bào miền trung trong năm 2020, Báo Pháp Luật TP.HCM  đã đến thăm hỏi, hỗ trợ xây nhà các hoàn cảnh gia đình khó khăn ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Đây là những hộ gia đình bị thiệt hại về nhà cửa do mưa lũ, không có kinh phí tu sửa nhà.

Tổng số tiền hỗ trợ xây nhà cho người dân bão lũ là 1 tỷ đồng do các mạnh thường quân, bạn đọc hảo tâm của báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ. Căn nhà của ông Alăng Crơ là một trong những căn nhà được xây xong trước dịp Tết Tân Sửu 2021. 

BÙI TOÀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM