Án bị kháng nghị, vẫn phải giao nhà

Bạn đọc

Án bị kháng nghị, vẫn phải giao nhà

(PL)- Luật quy định rõ dù bản án có bị kháng nghị, sửa đổi hoặc hủy thì người mua trúng đấu giá nhà, đất ngay tình vẫn phải được nhận tài sản.

Bản tin liên quan

“Nhà, đất tôi mua trúng đấu giá nhưng thi hành án (THA) không giao khiến tôi phải ròng rã đi đòi. Tôi bị thiệt hại đủ bề, hằng tháng phải è lưng ra trả nợ, lãi vay mua nhà, đất. Khổ thiệt khổ…” - bà Trần Thị My, tổ 1, ấp Thạnh An (xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu, Tây Ninh) mở đầu câu chuyện.

Thiệt đơn thiệt kép vì trúng đấu giá

Bà My cho biết tháng 3-2013 bà trúng đấu giá nhà, đất ở xã Tân Hội với giá gần 1,5 tỉ đồng. Trong hợp đồng mua bán thể hiện Chi cục THA dân sự huyện Tân Châu giao tài sản, các giấy tờ liên quan trong vòng 30 ngày kể từ khi bà nộp đủ tiền.

Tuy vậy, sau khi nộp tiền xong, bà My đến cơ quan THA để nhận tài sản nhưng chấp hành viên lại bảo phải chờ. Bà chờ được một năm với hàng trăm lần lên xuống cơ quan THA nhưng đơn vị này vẫn không có động thái nào để tiến hành giao nhà, đất cho bà. Bà My lại tìm đến công ty tổ chức bán đấu giá để yêu cầu được nhận lại tiền nhưng nơi đây cũng không đáp ứng.

Không đồng ý cách hành xử của các đơn vị trên, bà My nộp đơn đến TAND TP Tây Ninh đề nghị công ty tổ chức đấu giá, cơ quan THA giao tài sản. Tuy nhiên, phía tòa đã đình chỉ giải quyết vụ kiện vì vụ việc chỉ có thể được giải quyết theo trình tự, thủ tục THA chứ không thuộc thẩm quyền của tòa.

Hơn năm qua, bà My khổ sở chạy khắp nơi để yêu cầu được nhận tài sản mua trúng đấu giá nhưng không nơi nào giải quyết. Ảnh: NH

Bà My bức xúc: “Tôi đã phải vay mượn nhiều nơi mới đủ tiền mua số tài sản trên. Về thủ tục mua bán, tôi tuân thủ đúng quy định pháp luật. Vậy mà khi tôi xin nhận lại tài sản thuộc về mình thì không nơi nào giải quyết. Thậm chí khi tôi liên hệ với THA họ chỉ trả lời qua loa rồi đuổi tôi về, cũng không hẹn thời gian nào sẽ giao tài sản. Tôi đã đi tất cả cơ quan mà tôi có thể đến nhưng nơi nào cũng lắc đầu. Giờ tôi không biết kêu ai. Tài sản thì không nhận được mà hằng tháng tôi phải đóng lãi tiền vay mượn để mua nhà, đất. Tôi bị thiệt hại đủ điều”.

“Chưa giao nhà vì chờ chỉ đạo”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Cưng, Chi cục trưởng Chi cục THA Dân sự huyện Tân Châu, cho biết: Về thủ tục, bà My mua tài sản trên là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi đến hạn giao tài sản thì bản án có liên quan đến số tài sản mà bà My trúng đấu giá đã bị kháng nghị vì có một số vi phạm tố tụng. Hiện vụ án trên đã chuyển về TAND huyện Tân Châu tiến hành xét xử lại. Tuy nhiên, gần một năm nay tòa vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử. Cơ quan THA đã gửi công văn hỏi Cục THA và Cục đang hỏi Tổng cục để giải quyết. Khi nào nhận được chỉ đạo của cấp trên, Chi cục THA mới có thể giao tài sản cho bà My. Sở dĩ THA không giao tài sản cho bà vì lo sau này nếu bản án của vụ án trên bị sửa lại sẽ phức tạp hơn.

Theo chúng tôi, giải thích trên của cơ quan THA là không thuyết phục. Bởi hiện nay pháp luật cũng đã lường trước tình huống này và quy định cơ quan THA vẫn phải giao nhà cho người mua trúng đấu giá. Nếu sau này có phát sinh hậu quả khác thì sẽ được giải quyết bằng các thủ tục tiếp theo chứ không thể không giao nhà cho đương sự.

Luật quy định phải được giao tài sản

Hiện nay, pháp luật có những quy định rất chặt chẽ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người mua được tài sản đấu giá. Cụ thể,  Nghị định 125/2013 quy định người mua được tài sản đấu giá được bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng tài sản đã mua đấu giá. Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá nhưng bản án, quyết định bị đình chỉ THA, bị kháng nghị, sửa đổi hoặc hủy thì cơ quan THA dân sự vẫn tiếp tục hoàn thiện thủ tục giao tài sản, kể cả thực hiện việc cưỡng chế THA để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá. Trừ trường hợp trình tự, thủ tục bán đấu giá vi phạm quy định của pháp luật do có lỗi của người mua được tài sản bán đấu giá hoặc người phải THA, người được THA và người mua được tài sản bán đấu giá có thỏa thuận khác.

Như vậy trong trường hợp này, cơ quan THA trả lời do chưa nhận được sự chỉ đạo của cấp trên để không giao tài sản cho bà My là trái quy định. Bà My được quyền đề nghị cơ quan THA tiếp tục hoàn thiện thủ tục để giao tài sản cho bà. Nếu không bà có thể yêu cầu công ty bán đấu giá, cơ quan THA phải hoàn trả số tiền bà đã mua tài sản đấu giá, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại...

Luật sư TRẦN CAO ĐẠI KỲ QUÂN,
Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM