Ai sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí?

Bạn đọc

Ai sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí?

(PLO)- Có 17 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Kinh phí cấp thẻ BHYT là của cơ quan BHXH và ngân sách nhà nước cấp.

Bản tin liên quan

Tôi nghe nói những ai đã hiến tạng (bộ phận cơ thể người) theo quy định của pháp luật thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. 

Xin hỏi, theo quy định thì những đối tượng nào sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bạn đọc Thành An (quận Tân Bình, TP.HCM)

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo khoản 2, khoản 3 điều 12 Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) 2008, sửa đổi bổ sung tại Luật BHYT 2014 quy định có hai nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng, gồm:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng;

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân. Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

- Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

- Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

- Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

- Trẻ em dưới 6 tuổi;

- Người thuộc diện hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng;

- Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

- Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

- Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ; ….

- Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

- Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của nhà nước Việt Nam.

Như vậy, hiện có 17 đối tượng kể trên sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Kinh phí do cơ quan BHXH và ngân sách nhà nước cấp.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

phạm hôn

Xin hỏi, bà Nội tôi là người có công với cách mạng. Vậy xin hỏi Cha tôi có được cấp BHYT miễn phí không? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hùng

Xin hỏi Tôi sn 1966 là CCB chiến trường K. Trước đây tôi đã được cấp BHYT miễn phí 100%. Cùng thời điểm này tôi đang đi làm tại Công ty Cổ phần và cũng đóng BHYT tại đây. Sau đó Phường không cấp BHYT miễn phí cho tôi nữa vì tôi đã đóng chỗ làm rồi. Vậy tôi xin hỏi: Tôi có quyền chọn BHYT miễn phí do Phường cấp và ngưng đóng BHYT tại Công ty cổ phần của tôi không. Xin được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM