Ai được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Tư, ngày 24/3/2021 - 07:29

(PLO)- Có năm nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được 100% chi phí điều trị khi đi khám chữa bệnh.

Theo tôi được biết, hiện nay những người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không phải ai cũng có mức hưởng giống nhau. Có người được hưởng 100% chi phí điều trị BHYT, có người được hưởng 95% hoặc 80%.

Xin hỏi, những đối tượng nào thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hoàng (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định năm nhóm đối tượng được hưởng 100% chi phí KCB.

Nhóm thứ nhất là các đối tượng là người có công với cách mạng; cựu chiến binh, người được hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Thân nhân của người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Nhóm thứ hai sẽ được hỗ trợ 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Bao gồm những người hoạt động cách mạng trước năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trẻ em dưới sáu tuổi.

Nhóm thứ ba là những người KCB tại tuyến xã.

Nhóm thứ tư là các trường hợp khi đi KCB có chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng).

Nhóm thứ năm là những người tham gia BHYT năm năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở (trừ khi tự đi KCB trái tuyến). 


VÕ HÀ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục