7 năm khổ sở vì không có cống thoát nước

NGUYỄN TRÀ
NGUYỄN TRÀ
Thứ Tư, ngày 27/7/2016 - 06:00

(PL)- Chủ tịch thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè (TP.HCM) cho biết mới nhận nhiệm vụ, chưa từng nghe phản ánh việc thiếu cống thoát nước.

Người dân ở tổ 11, khu phố 7, thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bức xúc cho biết họ đã sinh sống ở đây nhiều năm mà không có cống thoát nước. Có hộ dân đã phải bán nhà chuyển đi nơi khác vì sự bất tiện này.

“Chúng tôi nhiều lần đề xuất”

Gia đình ông Huỳnh Văn Tiền chuyển về sinh sống nơi đây từ năm 2008. “Không có cống thoát nước nên tôi cứ xả cho nó chảy vòng vòng quanh đây. Mùa nắng thì không nói làm gì nhưng mùa mưa ngập khổ lắm. Cách đây hai năm, tôi đã phải nâng nền nhà lên cao để không cho nước tràn vào. Đường Bp trước nhà cứ mùa mưa đến là xắn quần lội, đường vốn đã hỏng, ổ gà ổ vịt khắp nơi giờ còn lầy lội, nước ngập lênh láng. Chúng tôi đợi bao nhiêu năm nay rồi mà chẳng thấy cống thoát nước đâu” - ông Tiền than.

Ông Huỳnh Văn Trường (70 tuổi) cho biết để mua được căn nhà đang ở, ông bán căn nhà ở quận 4, cộng thêm tiền vay mượn mới đủ. Về ở mới ngã ngửa vì khu vực không có cống thoát nước. Ông Trường kể: “Mùa nắng, nước thấm vào đất nên chúng tôi không phát hiện ra. Chỉ khi mùa mưa đến, thấy nước ngập úng, mùi hôi thối bốc lên thì mới biết. Một số hộ dân từng đề xuất mỗi hộ sẽ góp 1-2 triệu đồng để làm cống nhưng vẫn không được chấp nhận”.

Hệ thống thoát nước không có khiến đời sống của người dân nơi đây vào mùa mưa rất mệt mỏi, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Ruồi nhặng sinh trưởng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cao, đường sá lúc nào cũng nhớp nhúa. Người dân cho biết trong các cuộc họp tổ dân phố, họ đã nhiều lần đề xuất nhưng vẫn không được giải quyết. Có gia đình chán nản đã bán nhà dọn đi nơi khác.


Không có cống, hố gas thoát nước của các hộ bị dềnh lên, bốc mùi. (Ảnh do người dân cung cấp)

Đợi “Nhà nước và nhân dân cùng làm”?

Ông Bùi Văn Hiếu, tổ trưởng tổ dân phố 11, khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, xác nhận nhiều lần đề xuất miệng rằng cần lắp đặt ống nước ở hẻm 48, khu phố 7 nhưng UBND thị trấn Nhà Bè trả lời rằng “đợi Nhà nước và nhân dân cùng làm”. “Chúng tôi đã thuê thợ đo đạc, tính hết rồi: bản vẽ thiết kế, đo bề ngang, bề dọc, chi phí lắp cống thoát nước dự trù khoảng 90 triệu đồng” - ông Hiếu nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè, cho biết ông về nhận công tác được bốn tháng nay. Đơn thư của người dân gửi về, chính quyền địa phương luôn cố gắng xử lý phản hồi sớm cho dân. Nhưng rà soát đơn thư, UBND thị trấn không hề nhận được đơn thư phản ánh của người dân về vấn đề trên. “Ngay khi nhận được thông tin từ Pháp Luật TP.HCM, chúng tôi đã xuống trực tiếp tổ dân phố 11, khu phố 7. Chuyện người dân ở đây không có cống thoát nước là đúng. Khu vực này có lắp một đường ống thoát nước chạy dọc theo vành đai tổng kho thoát ra rạch kho B do một số hộ dân hùn tiền lại lắp. Trước mắt, chúng tôi sẽ vận động người dân đấu nối chung ống thoát nước với đường ống dẫn ra rạch kho B. Về giải pháp lâu dài, huyện đã có chủ trương đề án đầu tư xây dựng đường Đặng Nhữ Lâm, đồng thời sẽ xây dựng hệ thống cống thoát nước ra đường Đặng Nhữ Lâm. Theo kế hoạch, tháng 9, tháng 10 tới sẽ bắt đầu” - ông Nguyễn Văn Tư nói.

NGUYỄN TRÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục