2 trường hợp ngân hàng được cung cấp thông tin khách hàng

NC tổng hợp
NC tổng hợp
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 - 04:20

(PL)- Nhiều chính sách mới, liên quan thiết thực đến đời sống của người dân sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 11-2018.

• Ngân hàng được cung cấp thông tin khách hàng

Theo Nghị định 117/2018 (có hiệu lực từ ngày 1-11), ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin khách hàng trong hai trường hợp. Một là tổ chức khác, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng được quy định tại bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội. Hai là có sự chấp thuận của khách hàng bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo thỏa thuận với khách hàng.

Ngân hàng không được cung cấp thông tin xác thực khách hàng (mã khóa bí mật, dữ liệu sinh trắc học, mật khẩu truy cập…) cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng đó bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo thỏa thuận với khách hàng.

• Trường mầm non ở thành phố có diện tích tối thiểu 8 m2/trẻ

Nghị định 135/2018 (có hiệu lực từ ngày 20-11-2018) quy định diện tích bình quân tối thiểu khi xây dựng trường mẫu giáo, mầm non và nhà trẻ phải đảm bảo 12 m2 cho một trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du và 8 m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo.

Đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, yêu cầu đặt ra là phải có giáo viên trình độ đạt chuẩn; có diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ, có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em; có chiếu hoặc thảm ngồi chơi, giường ngủ và chăn gối màn để ngủ…

• Các trường phổ thông tiến tới học 2 buổi/ngày

Nghị định 127/2018 (có hiệu lực từ 15-11-2018) quy định giao UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện bảo đảm đủ biên chế công chức quản lý giáo dục, đủ số lượng người làm việc theo đề án vị trí việc làm được phê duyệt, đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, tiến tới tổ chức học hai buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông.

• Thêm ưu đãi cho người hiến máu tình nguyện

Chế độ hỗ trợ đối với người hiến máu, bao gồm cả hiến máu lấy tiền và hiến máu tình nguyện sẽ được áp dụng theo Thông tư 20/2018/TT-BYT của Bộ Y tế từ ngày 1-11-2018.

Cụ thể, người hiến máu tình nguyện được lựa chọn nhận quà tặng là dịch vụ khám chữa bệnh thay vì chỉ được nhận quà là hiện vật như trước đây. Giá trị tối thiểu của quà tặng như sau:

- 100.000 đồng với người hiến một đơn vị máu thể tích 250 ml;

- 150.000 đồng với người hiến một đơn vị máu thể tích 350 ml;

- 180.000 đồng với người hiến một đơn vị máu thể tích 450 ml.

• Rút ngắn thời gian cấp phép chứng thực chữ ký số

Thời gian thẩm tra hồ sơ và cấp phép chứng thực chữ ký số sẽ được rút ngắn còn 50 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ cấp phép hợp lệ thay vì 60 ngày như trước đây.

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 130/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, có hiệu lực từ ngày 15-11.

• Phạt nặng bán hàng đa cấp bất chính

Nghị định 141/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 25-11-2018) quy định các hành vi bán hàng đa cấp bất chính bị phạt tiền 80-100 triệu đồng.

Hành vi bán hàng đa cấp bất chính gồm yêu cầu người khác đặt cọc/nộp một khoản tiền nhất định hoặc phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng…

Mức phạt tăng gấp đôi nếu hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trở lên.

NC tổng hợp

Video: Để mất rừng, Giám đốc và 8 cán bộ bị truy tố

(PLO)- Ngày 2-8,  VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS. 9 bị can này đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng gây thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Messi chia tay Barcelona là vì… Tottenham

Thứ Sáu, ngày 6/8/2021

(PLO)- Sự tức giận của Lionel Messi trước việc Cristian Romero đến Tottenham chứ không phải Barcelona là nguyên nhân khiến ngôi sao 34 tuổi người Argentina chính thức rời Nou Camp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục