2 cách giao dịch bằng căn cước công dân

Bạn đọc

2 cách giao dịch bằng căn cước công dân

(PL)- Để không phải nhiều lần xuất trình giấy xác nhận về số chứng minh nhân dân cũ, người được cấp căn cước công dân có thể đi điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ đã được cấp trước đây.

Bản tin liên quan

Theo quy định của Bộ Công an, khi cấp căn cước công dân (CCCD) cho những người đã được cấp chứng minh nhân dân (CMND) trước đó, các cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận về số CMND để người dân thực hiện nhiều giao dịch có liên quan.

Tuy nhiên, việc phải luôn mang theo giấy xác nhận này khiến người dân có thể bị phiền toái.

Anh Phan Quốc Hưng (quận 12, TP.HCM) cho biết: “Lúc trước tôi đã sử dụng CMND để đăng ký các tài khoản ngân hàng và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Mới đây, khi tôi cầm CCCD mà không có giấy xác nhận số CMND để đi rút tiền tại ngân hàng thì nhân viên ngân hàng không cho rút. Kẹt nỗi giấy xác nhận đó tôi để lạc đâu rồi”.

Tương tự, chị Nguyễn Thanh Hà (quận 3, TP.HCM) cho biết: “Tôi cũng đã được cấp CCCD và vì làm mất giấy xác nhận số CMND nên tôi đã không thể đóng thuế để làm thủ tục nhà, đất. Tôi thấy việc đổi CCCD mà phải trình giấy xác nhận thì rất phiền, không biết có cách nào khác để giảm sự phiền toái này không”.


Người dân đến công chứng giấy tờ tại Phòng Công chứng số 7, TP.HCM. Ảnh: N.HIỀN

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân, hướng dẫn: “Để tránh bị thất lạc giấy xác nhận hoặc phải xuất trình giấy này nhiều lần, người dân có thể đi điều chỉnh, cập nhật số CCCD trên các giấy tờ liên quan như sổ hồng để thuận tiện việc giao dịch sau này”.

Hiện tại, khi người dân đăng ký giao dịch bảo đảm có kèm theo yêu cầu thay đổi số CCCD trên sổ hồng, quận Bình Tân sẽ giải quyết trong vòng một ngày.

“Sở dĩ Bình Tân rút ngắn thời gian giải quyết như vậy vì thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm không tốn nhiều thời gian xác minh như những thủ tục khác. Hơn nữa, chúng tôi thấy được những khó khăn khi đổi từ CMND sang CCCD nên chúng tôi cố gắng giảm thời gian chờ đợi cho người dân” - ông Bình nói.

Liên quan đến giao dịch ở ngân hàng bằng CCCD mới, ông Phạm Duy Hưng, Giám đốc Ngân hàng Kiên Long Chi nhánh Sài Gòn, cho biết khách hàng khi đến giao dịch lần đầu cần phải có giấy xác nhận về số CMND cũ.

“Sở dĩ phải có giấy xác nhận là để ngân hàng có căn cứ xác định đúng đối tượng giao dịch nhằm bảo vệ khách hàng tránh bị người khác lợi dụng. Khi đó ngân hàng sẽ cập nhật số CCCD trong vòng 5-10 phút. Sau khi ngân hàng cập nhật xong thì trong những lần giao dịch sau khách hàng chỉ cần mang CCCD là đủ” - ông Hưng giải thích.

Công chứng: Linh động rà soát những giấy tờ khác

Với CCCD cùng giấy xác nhận số CMND kèm theo thì người dân sẽ được giải quyết hồ sơ tại phòng công chứng (PCC). Trường hợp không có giấy xác nhận thì PCC sẽ thực hiện kiểm chứng về nhân thân bằng những giấy tờ khác có liên quan. Chẳng hạn, công chứng viên sẽ dựa vào hộ khẩu, bằng lái xe… để xác định. Nếu theo kết quả kiểm tra, người đó đúng là chủ thể giao dịch thì PCC sẽ giải quyết hồ sơ.

Tuy nhiên, cũng có bất cập là sau khi được công chứng xong, hồ sơ chuyển qua các cơ quan khác như cơ quan đăng ký đất đai, thuế thì các cơ quan này vẫn luôn luôn yêu cầu có sự cập nhật số CCCD.

Ông NGUYỄN HẢI HỒPhó Trưởng PCC số 7, TP.HCM 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Bùi Việt Thành

Tại sao không thêm ghi chú vào CCCD cả số CMND cũ?

Thuý Nga

Những ai có CMND khi đi đổ sang thẻ CCCD thì in thêm số CMND vào thẻ căn cước luôn, sau này dù làm thủ tục ở ngân hàng, nhà đất, pháp lý... thì không bị rườm rà mất thời gian chứng minh này nọ. Sau này những tầng lớp sau lớn lên thì từ từ không cần ghi số CMND nữa

Hoàng Xuân

Cái CCCD nó có dấu vân tay đấy, cứ lăn tay đúng người là oke. ( Ở mấy phòng công chứng với quận huyện thì mực lăn tay đầy, ngân hàng có cả máy quét VT).

Nguyễn Văn Tám

In thêm số CMND vào thẻ CCCD là xong. Không cần thêm giấy xác nhận CMND hay photo hộ khẩu kèm theo cho rườm rà. Được không?

Hong long

Theo toi nghi chi can moi co quan doan the lam viec lien quan toi cccd co may quet cccd hien thi len day du cmnd cu moi chu gi dau ma phien toai viec dk la phai xach theo hk giay xac nhan cm cu lung tung nuoc ngoai ho chi can cai the cua ho la du het gia pha

Chi

Điền số cccd vào sổ hk để khi cần chỉ cần photo hk kèm cccd là xong

lê hoàng huy

thay vì đổi gì cũng được nhưng không đổi số là êm re

Ledanh

Nói là rút ngắn lại phát sinh thêm chỉ có việc ghi số cmnd cũ lên cccd mới là được rồi. Vì dù ai có thay đổi chỗ ở làm chứng minh mới thì chúng ta chỉ cần ghi số hiện thực đang sưởi dụng khi đổi cccd là được rồi còn số thời chiến xuân thu gì đó cho qua đi cứ đổ lỗi vấn đề này hoài làm người dân thêm khổ . ..

Bin Bin

Nói ra là 4. 0 4. 0 4. 0, mà đi đâu cũng vác tờ giấy theo và 1 tỷ tờ giấy khác...

Hoàng Thiên Vương

Thế bạn nghĩ khi bạn cầm cái dt lên quét mã QR hoặc code, thì cái dữ liệu ấy ở đâu ra có sẵn cho bạn quét. Khi nào có 1 cơ sở dữ liệu điện thống nhất trên cả nước, thì khi ấy sẽ k còn cảnh cầm cả nùi giấy tờ đi làm việc, mà để có dc cái cơ sở dữ liệu của 100tr dân là 1 điều k phải cứ nói suông là dc.

Nguyễn Văn Thành

Chỉ cần in thêm số CMND củ vô cạnh số mới cái là xong mà mấy ông làm kg được,viện lý do này lý do kia để dân phiền hà ra vậy thì bao giờ đơn giản thủ tục được?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM