Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào quả trứng như thế nào?

Ăn sạch sống khỏe

Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào quả trứng như thế nào?

(PLO)- Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể gà và có thể xảy ra sau khi gà đẻ trứng!

Bản tin liên quan

Trước thông tin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo thu hồi gần 207 triệu quả trứng gà được bán ở các cửa hàng bán lẻ ở  chín bang ở Mỹ vì nghi nhiễm vi khuẩn salmonella gây nên bệnh tiêu chảy nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương. Những quả trứng này được sản xuất bởi trang trại Rose Acre (ở Seymour, Ind, Mỹ), theo Fox News ngày 16-4. Chúng có thể gây nên ít nhất 22 bệnh nếu không thu hồi. Trang trại này sản xuất ra 2,3 triệu trứng gà mỗi ngày.

Vậy vi khuẩn salmonella là gì?

Theo trang Boldsky, vi khuẩn salmonella, tên của một nhóm vi khuẩn, là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Những người bị nhiễm vi khuẩn salmonella thường tiêu chảy, đau quặn bụng, sốt và nôn mửa 12-72 giờ sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng của nhiễm trùng thường kéo dài 4-7 ngày và hầu hết mọi người đều khỏe hơn mà không cần điều trị. Nhưng đôi khi, nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn khiến bạn phải nhập viện. Đó là vì nhiễm khuẩn salmonella có thể lan truyền từ ruột sang dòng máu và các cơ quan khác của cơ thể, có thể gây tử vong. Những người có nguy cơ bị nặng bao gồm trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào trứng như thế nào?

Có nhiều cơ hội để vi khuẩn có thể nằm trong một quả trứng không bị nát, vỡ. Bệnh này thường xảy ra bên trong thịt gà do thực tế vi khuẩn salmonella có thể định hình trứng của gà và "chui" vào trứng trong quá trình hình thành, điều đó có nghĩa là trứng được đẻ ra đã chứa vi khuẩn salmonella ẩn náu bên trong. Điều này đã được chứng thực bởi PGS Benjamin Chapman (chuyên gia về an toàn thực phẩm, thuộc Trường ĐH Bắc Carolina), cho biết vi khuẩn salmonella xâm nhập vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể gà bởi vì salmonella có thể trú ngụ trong tràng gà và xâm nhập vào trứng trong quá trình tạo trứng. Điều đó có nghĩa là những quả trứng nhìn có vẻ bình thường vẫn có thể chứa vi khuẩn salmonella bên trong.


Những quả trứng nhìn có vẻ bình thường vẫn có thể chứa vi khuẩn salmonella bên trong. Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra sau khi gà đẻ trứng, bởi vì trong ruột gà cũng có thể có salmonella và vi khuẩn này đi ra ngoài theo phân gà, phân gà dính vào trứng trong chuồng, trong ổ và dây sang trứng. Như vậy, để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella sau khi gà đẻ trứng, Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu trứng phải được rửa trước khi đem bán. Ngay cả khi áp dụng những biện pháp an toàn đó, người ta ước tính vẫn có khoảng 1/20.000 cho đến 1/10.000 quả trứng bị nhiễm salmonella.

Thực phẩm nào dễ chứa vi khuẩn salmonella?

Các loại thực phẩm có chứa trứng sống nên tránh bao gồm thức ăn giàu protein lắc được làm bằng trứng sống, salad, nước sốt mayonnaise do nhà chế biến, kem hoặc sữa trứng. Trong đó, các thành phần trứng không được nấu chín, trẻ em, người lớn và phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Làm thế nào để trứng được an toàn?

Lưu trữ trứng của bạn trong tủ lạnh ở 40 độ F, tức gần 4, 5 độ C hoặc thấp hơn. Hoặc bạn có thể đặt trứng trong hộp của nhà sản xuất và đặt nó trong tủ lạnh. Không rửa trứng bởi vì bạn đang loại bỏ lớp phủ bảo vệ dầu khoáng và tăng khả năng cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng. Sử dụng trứng trong vòng 4- 5 tuần kể từ ngày chúng ở trong tủ lạnh. Bằng cách này, trứng sẽ được an toàn để sử dụng.

Làm thế nào ngăn ngừa salmonella khi ăn trứng?

An toàn nhất là nên để trứng chín kỹ trước khi ăn. Vì thế, các chuyên gia y tế của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh khuyến cáo khi nấu nướng phải để trứng chín đông đặc cả lòng trắng và lòng đỏ, tức là trứng phải đạt nhiệt độ tối thiểu 710C.


An toàn hơn để ăn trứng được nấu chín kỹ. Ảnh minh họa: Internet

Ngày nay, trứng vỏ sạch, tươi có thể chứa vi khuẩn salmonella. Vì vậy, để được an toàn, trứng nên được xử lý đúng cách, làm lạnh và nấu chín. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc mua và sử dụng trứng đã được thanh trùng, được phổ biến rộng rãi. Hủy bỏ trứng nứt hoặc bẩn ngay khi bạn nhận thấy chúng.

Hội đồng Trứng Hoa Kỳ đề nghị xáo trộn hoặc chiên trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ trứng chín đều. Đây là những lời khuyên nấu ăn để diệt vi khuẩn salmonella: Trứng chiên nên được nấu  2-3 phút ở mỗi bên và bốn phút trong một chảo phủ. Trứng chiên nên được nấu chín cho đến khi vàng đều hai mặt. Những quả trứng nấu chín phải được nấu trong bảy phút trong nước sôi... 

Khi nào cần khám bác sĩ?

Nếu có bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm khuẩn salmonella, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng sau đây:

1. Sốt cao ở 38 độ C.

2. Tiêu chảy hơn 3 ngày.

3. Nôn mửa kéo dài.

4. Dấu hiệu mất nước như ít nước tiểu, chóng mặt khi đứng lên, khô miệng và cổ họng.

NGUYÊN HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM