Uống rượu rễ cây: Coi chừng tử vong

Ăn sạch sống khỏe

Uống rượu rễ cây: Coi chừng tử vong

(PLO)- Việc ngộ độc rượu ngâm rễ cây có thể do rượu hoặc do rễ cây không đúng nguồn gốc, chứa chất độc.

Bản tin liên quan

Mới đây, ngày 9-7, ông Lang Xuân Chính, Chủ tịch UBND xã Châu Bính (huyện Quỳ Châu, Nghệ An), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc rượu khiến một người tử vong và một người trong cơn nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 19 giờ ngày 8-7 khi anh Vi Văn D. (SN 1986) và anh Vi Văn S. (SN 1985, trú tại bản Cọc, xã Châu Bính) cùng nhau uống rượu tại nhà anh D. Trong lúc đang uống thì cả hai người đều có biểu hiện bị ngộ độc, ngay sau đó người thân đã nhanh chóng đưa hai anh đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do tình trạng nặng nên anh D. tử vong trên đường đi cấp cứu. Còn anh S. được chuyển xuống BV Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để cứu chữa. Được biết trước đó ba ngày, anh D. lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu để uống.

Trước đó không lâu, ngày 12-3, tại nhà ông Moong Văn Đ. trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cũng xảy ra tình trạng ngộ độc rượu ngâm rễ cây. Vụ việc khiến ba người tử vong, một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Liên quan đến việc uống rượu thuốc bị ngộ độc, BS Phan Thanh Hải, Trưởng khoa Nội 3 BV Y học cổ truyền TP.HCM, đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên tự tiện sử dụng rễ cây ngâm rượu bởi nó tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa.


Tự ý ngâm rễ cây không rõ nguồn gốc, chất lượng rất dễ bị ngộ độc. Ảnh: Internet

"Rượu ngâm là một trong những bài thuốc của Đông y. Tuy nhiên, ngâm rễ cây gì, vị thuốc, liều lượng ra sao, chất lượng cây, rễ hoặc lá hay dược tính, cũng như loại rượu, nồng độ rượu... như thế nào thì phải có ý kiến hoặc chỉ định của bác sĩ" - BS Hải cho biết. Trường hợp tử vong, rất có thể người uống đã ngâm phải rễ cây có độc.

BS Hải chia sẻ người dân thông thường không am hiểu rõ ràng về nguồn gốc cây thuốc, liều lượng và chất lượng của sản phẩm, cũng như không đáp ứng được bước sơ chế, làm sạch theo phương pháp bào chế của y học cổ truyền... khi ngâm rất dễ gây ngộ độc. "Có những loại cây giống nhau nhưng công dụng, ảnh hưởng khác nhau. Nhiều người lầm tưởng, lấy về ngâm rễ cây nhưng nhầm cây độc gây những hậu quả đau lòng" - BS Hải lưu ý thêm.

THU HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM