Trộm chó để bán lấy thịt sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Ăn sạch sống khỏe

Trộm chó để bán lấy thịt sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

(PLO)- Về mặt pháp luật, hành vi trộm chó để bán lấy thịt có thể bị xử lý nặng.

Bản tin liên quan

Trên thực tế, ở nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng kẻ xấu trộm chó rồi bán vào các quán ăn. Nhiều người bị mất chó cảm thấy vô cùng bức xúc, do chó là loại thú nuôi được nhiều người yêu quý.


Nhiều nơi giết chó bán lấy thịt. Ảnh: CHÂU NGUYÊN

Anh Bình (cư ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) bức xúc: trước đây tôi có nuôi một con chó khoảng bốn năm nhưng sau đó bị kẻ gian đánh bả giết chết, có thể kẻ gian giết để bán vào những quán nhậu. Tôi nghĩ, hành vi này nên được xử lý thật nặng.

“Con Na sống với gia đình tôi đã hơn bốn năm nay, nó khôn vô cùng, biết giữ nhà, bắt chuột, con tôi xem nó như một người bạn. Vậy mà kẻ gian nỡ đánh bả để giết nó mang đi. Kể từ đó tôi không muốn nuôi chó nữa”-anh Bình nói.

Hành vi trộm chó để bán lấy thịt là hành vi bị nhiều người lên án. Theo quy định của pháp luật, hành vi này sẽ bị xử lý.

Theo luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, bắt trộm chó nhằm mục đích chiếm đoạt thì hành vi này là “Trộm cắp tài sản”, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo Điều 173 BLHS.

Theo đó, nếu giá trị của tài sản bị chiếm đoạt có trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội,…thì người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp nếu giá trị con chó chưa đến 2 triệu đồng thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013 về hành vi trộm cắp tài sản.

CHÂU NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Như

Nếu Văn minh và nhân đạo thì không ăn thịt chó. Người bị trộm chó còn phải chuộc lại => người đó bị tống tiền phải không?

Van Duc

Tôi rất phẫn nộ và không hiểu tại sao khi xử lý trộm chó thì công an lại chỉ quy ra ký thịt để tính, vì người dân phần lớn đâu có nuôi chó với mục đích làm thịt. Chẳng lẽ trộm cắp cáp đồng hay thanh giằng trụ điện để bán phế liệu thì cũng tính thiệt hại theo giá phế liệu à?

Tam Nguyen

Con chó không giống con heo. Thịt chó không thể cân như thịt heo để định giá trị đủ xử lý hình sự tội trộm cắp hay không vì con chó là vật cưng có thể là là vô giá.
Và ngày nào chưa làm rõ được điều này thì việc đánh chết kẻ trộm chó còn diên ra vì bắt được kẻ trộm chó giao cho CA hầu hết là thả vì không đủ giá trị để khởi tố tội trộm cắp. CA không xử thì dân tự xử là vậy!

Teo

Và cũng nên có luật phạt nặng người nuôi chó thả rông, ị bậy nơi công cộng.

MINH CẦU KHO

Xử thật nặng mấy kẻ trộm chó. Nhà có con chó nó cũng hốt, tiếc đứt từng đoạn ruột

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM