TP.HCM phạt hơn 800 triệu đối với các cơ sở vi phạm ATTP

NGUYÊN HÀ
NGUYÊN HÀ
Thứ Năm, ngày 19/9/2019 - 09:19

(PLO)- Trong tháng 8 vừa qua, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM phạt hơn 800 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP), trong tháng 8-2019, Ban đã xử phạt 33 trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Số trường hợp vi phạm này đã giảm đáng kể so với tháng 7, khi một tháng trước đó, TP.HCM xử phạt gần 1.3 tỉ đồng đối với 84 cá nhân, tổ chức vi phạm.

Các trường hợp vi phạm nêu trên phần đa do không có giấy phép an toàn thực phẩm hoặc giấy phép đã hết hạn (20/33 trường hợp) và lỗi vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không đảm bảo.

Trong đó có các trường hợp tiêu biểu như một hộ kinh doanh căn tin BV quận 12 (bị phạt 12.5 triệu đồng), Công ty TNHH Joliibee Việt Nam chi nhánh số 48 đường Hoa Sứ, Phú Nhuận, và Công ty TNHH Guta Việt Nam chi nhánh 19 Võ Văn Tần, quận 3... bị phạt 25 triệu đồng vì hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (giấy ATTP).

Bên cạnh đó, cửa hàng Xôi lá chuối khá có tiếng tại TP.HCM tại đường Phan Xích Long, Phú Nhuận cũng bị xử phạt hành chính về việc không có giấy ATTP và điều kiện vệ sinh nơi sản xuất không đảm bảo. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Ban QL ATTP TP.HCM ghi nhận tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc, nơi bày bán, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.


Cửa hàng Xôi lá chuối tại đường Phan Xích Long, Phú Nhuận bị xử phạt do buôn bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Foody

Thậm chí, theo Ban QL ATTP nơi chế biến kinh doanh của cửa hàng này có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Ngoài ra, người chế biến thức ăn không sử dụng các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Cũng trong đợt này, Ban đã kịp thời ngăn chặn, buộc tiêu hủy các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo của 8 tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền. Những tiểu thương này bị xử phạt với các hành vi vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị...

Đơn cử như trường hợp của tiểu thương Thạch Ti Tâm bị buộc tiêu hủy sản phẩm và xử phạt gần hành chính 12 triệu đồng cho hành vi vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và ATTP để kinh doanh. Và lỗi kinh doanh động vật, cụ thể thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ, toàn thân bị xuất huyết điểm, các hạch lâm ba xung xuất huyết (có biểu hiện bệnh truyền nhiễm).

Trong 33 trường hợp vi phạm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Thành Công (Bùi Đình Túy, Bình Thạnh) bị xử phạt nặng nhất lên đến 146 triệu đồng. Nguyên nhân do công ty này hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm (chức năng Halida - không lo tiểu đường). Và có hành vi sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính và có các biện pháp khắc phục như thu hồi, tiêu hủy hay chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

NGUYÊN HÀ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục