Tại sao chất xơ lại tốt cho sức khỏe của chúng ta?

NHẬT LINH
NHẬT LINH
Thứ Năm, ngày 25/11/2021 - 13:53

(PLO)- Nếu bạn đang hướng tới một lối sống lành mạnh, hãy cố gắng bổ sung nhiều loại chất xơ từ trái cây, rau củ, ngũ cốc,...

Theo Healthline, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, lượng chất xơ đầy đủ có thể có lợi cho tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà chất xơ mang lại: 

Một số loại chất xơ có thể giúp bạn giảm cân

Một số loại chất xơ có thể giúp bạn giảm cân, bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.


Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy việc tăng cường chất xơ có thể làm giảm cân bằng cách tự động giảm lượng calo nạp vào. 

Chất xơ có thể hấp thụ nước trong ruột, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác no.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại chất xơ. Một số loại không ảnh hưởng đến trọng lượng, trong khi một số chất xơ hòa tan có thể có ảnh hưởng đáng kể. 

Một ví dụ điển hình về một chất bổ sung chất xơ hiệu quả để giảm cân là glucomannan.

Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau một bữa ăn nhiều carb

Thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các nguồn carb tinh chế.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chỉ những sợi có độ nhớt cao, hòa tan mới có đặc tính này. 

Bao gồm các chất xơ hòa tan, nhớt này trong các bữa ăn chứa carb có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến thấp hơn. 

Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang theo một chế độ ăn nhiều carb. Trong trường hợp này, chất xơ có thể làm giảm khả năng carb làm tăng lượng đường trong máu đến mức có hại.

Do đó, nếu bạn có vấn đề về đường huyết, bạn nên cân nhắc giảm lượng carb - đặc biệt carbs tinh chế như bột mì trắng và đường bổ sung.

Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, thực phẩm toàn phần, nhiều chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa lành mạnh khác nhau, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Do đó, rất khó để tách biệt tác động của chất xơ với các yếu tố khác trong chế độ ăn uống lành mạnh. 

Cho đến nay, không có bằng chứng mạnh mẽ nào chứng minh rằng chất xơ có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, vì chất xơ có thể giúp giữ cho thành ruột kết khỏe mạnh, nhiều nhà khoa học tin rằng chất xơ đóng một vai trò quan trọng, theo Healthline.


NHẬT LINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục