Tác hại kinh khủng của hàn the với sức khỏe

Ăn sạch sống khỏe

Tác hại kinh khủng của hàn the với sức khỏe

(PLO)- Bún, giò chả,…là những loại thức ăn thường chứa nhiều hàn the. Sử dụng nhiều hàn the sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Bản tin liên quan

Tên hóa dược của hàn the là  Borax. Chất này thường được sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn dùng hàn the cho  vào để bảo quản và chế biến thực phẩm.

Hàn the là chất mà Bộ Y tế  cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người đã cho chất này vào một số loại thực phẩm như bún, giò, chả để tạo độ dai, giòn, trắng cho thực phẩm, làm thực phẩm lâu hỏng. Việc cho hàn the vào thực phẩm làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe với người tiêu dùng.


Hàn the tạo độ  trắng, giòn cho thực phẩm. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng khá lớn đối với sức khỏe. Ảnh: Internet

Theo bác sĩ Trương Hoài Anh, hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe: Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; Tổn thương da; Suy thận ; Triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Còn trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như : Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; Tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục.  Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.

Tại Điều 6 Nghị định 178/2013 của Chính phủ quy định: Thứ nhất, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng. Thứ hai, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng. Thứ ba, phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại.


NGUYÊN VÕ

BÌNH LUẬN

nguyen vinh chau

nếu da tiếp xúc trực tiếp lâu ngày với hàn the sẽ dẫn đến ( UNG THƯ DA)

Hàn the tiếp xúc bới da có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe k ạ?

Võ nguyên Hồng

"Thứ ba, phạt tiền từ 70. 000. 000 đồng đến 100. 000. 000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại. ". Nói nhưng tại sao không làm? Đừng đổ thừa là không có người.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM