Sau khi ăn cay chớ dại uống nước!

NGUYÊN HÀ
NGUYÊN HÀ
Chủ Nhật, ngày 19/8/2018 - 17:26

(PLO)- Thông thường sau khi ăn cay, chúng ta thường uống nước. Nhưng thực tế đây là một hành động sai lầm.

Ớt cay có thể khiến bạn cảm thấy như miệng đang cháy. Hiệp hội Hóa học Mỹ giải thích lý giải nguyên nhân gây cay và tại sao uống nước là một trong những điều tồi tệ bạn có thể làm để giảm bớt tình trạng cay đang diễn ra.

Điều gì tạo nên cảm giác cay?

Theo LifeHacker, hợp chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng trong miệng chính là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể đau trên lưỡi được gọi là thụ thể TRPV1. Những thụ thể này sẽ truyền xung điện tới não và báo hiệu cảm giác bỏng rát khi ăn thực phẩm cay. Vì vậy đây là cơ chế cơ bản xảy ra khi bạn ăn thực phẩm cay.


Nước chỉ làm cảm giác cay trở nên trầm trọng hơn. Ảnh: LifeHacker

Nước không giúp tan biến cảm giác cay trong miệng

Trang Boldsky cũng lý giải các nghiên cứu cho thấy chất capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là chất phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Vì vậy, uống nước sau khi ăn cay không có tác dụng giảm cay.

Không những thế, thay vì giảm nóng rát, nước có thể làm cảm giác cay lan ra toàn bộ những vùng khác trong miệng. Điều này càng khiến cho bạn có cảm giác nóng rát và khát nước nhiều hơn.

Thứ nước uống chữa cháy khi ăn phải đồ cay


Sữa sẽ xoa dịu cảm giác cay trong miệng. Ảnh: Internet

Nếu bạn đang thực sự "điên" khi ăn phải thực phẩm cay hoặc ăn phải ớt, cách tốt nhất để xoa dịu cơn nóng rát trong miệng, bạn hãy uống những chất lỏng không phân cực để giảm cảm giác cay là biện pháp tốt nhất, theo LifeHack,. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin. Ngoài ra, casein trong các sản phẩm sữa có thể hấp thu capsaicin để giảm cảm giác nóng rát.
Làm thế nào để tập dần thói quen ăn cay?

Nếu bạn thực sự thích đồ ăn cay, cách tốt nhất để ăn được đồ cay là ăn thường xuyên với mức độ tăng dần. Ăn đồ cay thường xuyên sẽ làm giảm độ nhạy của các thụ thể đau trên lưỡi. Điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi với thực phẩm cay.

NGUYÊN HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục