Phụ nữ tiêu thụ nhiều cá, dầu ô liu có thể giảm đột quỵ

Ăn sạch sống khỏe

Phụ nữ tiêu thụ nhiều cá, dầu ô liu có thể giảm đột quỵ

(PLO)- Các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ tiêu thụ nhiều cá, dầu ô liu và rau quả có khả năng giảm đột quỵ đến 22%.

Bản tin liên quan

Chế độ ăn của phụ nữ ở Địa Trung Hải đa phần là cá, dầu ô liu và rau quả, chế độ ăn của họ giảm lượng thịt và sữa. Theo các nhà nghiên cứu thì với chế độ ăn này phụ nữ có thể giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ, theo Dailymail.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, với chế độ ăn uống như trên có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, và thậm chí ngăn chặn ung thư.


Chế độ ăn của phụ nữ Địa Trung Hải đa phần là cá, dầu ô liu và rau quả. Với chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Ảnh: Internet

Các chuyên gia tại Đại học East Anglia, họ đã nghiên cứu trên 23.000 người, tất cả những người tham gia đều ở độ tuổi từ 40 tuổi đến 77 tuổi. Sau đó so sánh nguy cơ đột quỵ trong khoảng thời gian 17 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ bị đột quỵ tổng thể đã giảm khoảng 17%, nhưng có sự khác biệt về giới tính rất lớn. Phụ nữ có nguy cơ dẫn đến đột quỵ thấp hơn so với nam giới nếu họ tuân thủ chặt chẽ với chế độ ăn Địa Trung Hải.

Tác giả chính Ailsa Welch cho biết: 'Không rõ tại sao chúng tôi tìm thấy sự khác biệt tỷ lệ dẫn đến đột quỵ của phụ nữ và nam giới. “Nhưng có thể các thành phần trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng khác nhau đàn ông và phụ nữ. Có thể là do đàn ông và phụ nữ bị các loại đột quỵ khác nhau”.

Các nhà khoa học tại các trường đại học Cambridge và Aberdeen cũng tham gia vào nghiên cứu này, một trong những nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện. Các nhà nghiên cứu sử dụng nhật ký chế độ ăn uống bảy ngày. Nhật ký bảy ngày, yêu cầu các tình nguyện viên ghi lại mọi thứ họ ăn và uống trong một tuần một cách chính xác. Kết quả cho thấy nếu chúng ta ăn uống theo chế độ ăn ở Địa Trung hải chúng ta có thể giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Giáo sư Phyo Myint, nghiên cứu đồng tác giả và cựu thành viên Hiệp hội Bác sĩ trị liệu đột quỵ người Anh cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng và công chúng thông tin về lợi ích tiềm năng của việc ăn một chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải để phòng ngừa đột quỵ”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp chúng ta ngủ lâu hơn mỗi đêm. Những người trên 65 tuổi ngủ say sau khi ăn ô liu, và trái cây theo mùa. Điều này làm cho sức khỏe tim mạch chúng ta sẽ tốt hơn. Chính vì thế, với chế độ ăn này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ.

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM