Phân biệt rượu vang thật và giả chỉ bằng vài mẹo nhỏ

HẠ QUYÊN
HẠ QUYÊN
Thứ Tư, ngày 24/6/2020 - 11:42

(PLO)- Thông qua các mẹo nhỏ như quan sát ngoại quan sản phẩm, thử chất lượng rượu bằng banking soda... người tiêu dùng có thể phân biệt được độ thật - giả của rượu vang.

Rượu vang là thức uống thông dụng, thường được chọn làm quà biếu tặng hoặc thưởng thức ở các bữa ăn, hoặc dịp lễ. Hiện nay vì lợi nhuận, rượu vang thường bị làm giả, đặc biệt là vang đỏ. Thay vì rượu được làm từ quá trình lên men tự nhiên của quả nho trong nhiều năm trời thì rượu giả được điều chế từ bột hương nho tổng hợp, đường, các phụ gia hóa học…

Nhằm giúp người tiêu dùng tránh mua phải loại rượu không đảm bảo, tờ BrightSide của Mỹ đã chỉ ra một số mẹo nhỏ giúp phân biệt rượu vang thật - giả một vài mẹo nhanh chóng.

Cách phân biệt chất lượng rượu vang tại các cửa hàng

Theo Brighside, khi mua rượu vang ở cửa hàng, người tiêu dùng cần chú ý các đặc điểm như ngoại quan của sản phẩm. Đầu tiên một chai vang thật sẽ không bao giờ có bao bì, hộp đựng xấu, kém chất lượng. Đối với những chai rượu vang thật được nhập khẩu, phần tem là loại dùng một lần, trên tem thể hiện đầy đủ năm nhập khẩu, số seri và có tem phụ bằng tiếng Việt. Trong khi rượu làm giả, phần tem sẽ không rõ nét, dễ dàng bóc ra.

meo-chon-ruou-vang-that
Người tiêu dùng cần quan sát ngoai quan, thông tin sản phẩm và thành phần của rượu vang trước khi mua. Ảnh: Hạ Quyên

Về nhãn dán trên thân chai, với rượu thật, phần nhãn được nhà sản xuất dán bằng máy và keo công nghiệp, nên chúng rất nhẵn mịn. Các loại rượu giả, đặc biệt là các đơn vị thu mua chai rượu vang thật về để chế tác lại, phần nhãn dán sẽ không được nhẵn mịn, mực in không rõ nét, dễ bị nhòe khi ướt.

Bên cạnh đó, người mua cần chú ý đến lượng đường của rượu. Trong các loại rượu vang thật, lượng đường sẽ có các mức khác nhau. Đơn cử, rượu vang không ngọt có lượng đường tiêu chuẩn là 4 g/l, rượu vang bán ngọt có lượng đường 18 g/l, và rượu vang ngọt chỉ nên có lượng đường là 45 g/l. Do đó, nếu kiểm tra rượu phát hiện lượng đường nhiều hơn các con số trên mà nhãn hàng không đề cập đến sự thay đổi này, thì chứng tỏ đây là chai rượu vang không đúng chuẩn vì đã được thêm hương liệu vào.

Brightside cũng thông tin thêm, thể tích rượu trong chai cũng phản ánh được độ thật - giả của sản phẩm. Thông thường, rượu vang được đóng chai tự động nên thể tích rượu trong các chai rất đều nhau. Trong khi đó, nếu làm giả các chai rượu làm thủ công sẽ khó tránh khỏi thể tích đầy vơi khác nhau. Do đó, khi chọn rượu, người mua nên quan sát dãy rượu cùng hãng để xem thể tích các chai có đồng đều hay không.

Mẹo thử độ thật - giả của rượu vang tại nhà

Dùng banking soda: Tờ Brightside cho hay, nếu thêm một chút baking soda vào rượu vang tự nhiên, rượu sẽ thay đổi màu sắc nhờ phản ứng hóa học với nho. Sự thay đổi màu sắc của rượu vang sẽ không diễn ra với loại rượu được làm từ phụ gia tổng hợp.


Dùng banking soda có thể phân biệt được độ thật - giả của rượu vang. Ảnh minh họa rượu vang: H.Q

Ngoài ra để thử xem rượu vang có được làm 100% từ nho hay không, người tiêu dùng có thể sử dụng giấm trắng để kiểm tra. Nếu cho giấm trắng vào ly rượu bị biến đổi màu sau khi thử với banking soda, màu rượu ngay lập tức trở về màu tím ban đầu thì bạn đã mua được một chai rượu vang thật, chất lượng tốt.

Ngoài ra, tờ này còn chỉ ra mẹo nhỏ khác, bằng cách thêm vài giọt glycerin vào rượu vang, nếu là rượu tự nhiên chúng sẽ chìm xuống đáy và không thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, nếu màu rượu chuyển thành vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ rượu kém chất lượng hoặc đó là rượu giả.

Bên cạnh đó, mùi vị cũng là cách phân biệt chất lượng rượu. Những rượu giả, thường pha hương vị phẩm màu công nghiệp do đó khi rót ra, chúng ta sẽ dễ dàng ngửi thấy vị cồn cùng vị cay xộc lên đầu tiên, chứ không phải là hương vị lên men từ nho. Ngoài ra, khi mua rượu vang về, nếu lắc chai rượu thấy bọt khí tập trung ở giữa chai và biến mất nhanh chóng thì đó là rượu chất lượng. Ngược lại, nếu bọt tập trung xung quanh các cạnh và lắng xuống từ từ thì đây chắc chắn là chai rượu vang có chất lượng kém.

Birghtside cũng lưu ý thêm đối với rượu vang thật, nút thiếc trên nắp chai thường được đóng bằng máy, độ kín và an toàn của rượu cực tốt nên người dùng có thể xoay nút thiếc dễ dàng. Còn rượu vang giả, việc xoay nút thiếc sẽ không dễ dàng vì chúng thường sẽ được đóng thủ công. Ngoài ra khi mở nắp chai ra, với các chai rượu vang được thu mua lại, phần nút sẽ lưu lại các vết mở cũ, điều này không có ở rượu vang thật.

HẠ QUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục