Những lợi ích đáng ngạc nhiên của cà tím

HỒNG ĐÀO
HỒNG ĐÀO
Thứ Bảy, ngày 6/1/2018 - 09:32

(PLO)- Theo Healthline, cà tím là món ăn yêu thích của khá nhiều người vì hương vị của nó. Ngoài việc chế biến được nhiều món ăn, cà tím còn có khá nhiều lợi ích về sức khỏe mà ít người biết đến.

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Cà tím là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt.


Cà tím là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng cung cấp một lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt. Ảnh: Internet

Khoảng 82 g cà tím nguyên chất chứa các chất dinh dưỡng sau: Năng lượng; Carbs: 5 g; chất xơ: 3 g ; protein: 1 g; Mangan: 10% RDI; Folate: 5% RDI; Kali: 5% RDI; vitamin K: 4% RDI; vitamin C: 3% RDI. Ngoài ra, cà tím cũng chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng khác bao gồm niacin, magiê và đồng.

2. Chứa lượng chất chống ôxy hóa cao

Ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím tự hào có nhiều chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại do các chất độc hại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư.

Đặc biệt, cà tím có chứa lượng lớn anthocyanin - chất màu có tính chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhờ vào hàm lượng chất chống ôxy hóa của chúng, một số nghiên cứu cho rằng cà tím có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, động vật (thỏ) được cho ăn cà tím nguyên chất hoặc nướng trong 30 ngày. Cả hai loại cải thiện chức năng tim, giảm cơn đau tim và làm giảm cholesterol LDL và triglyceride.

4. Kiểm soát đường trong máu

Việc bổ sung cà tím cho chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cà tím có nhiều chất xơ và polyphenol, cả hai chất này có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu đường trong cơ thể. Sự hấp thụ chậm hơn giúp lượng đường trong máu ổn định hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy polyphenol hoặc các hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm như cà tím có thể làm giảm sự hấp thu đường và tăng tiết insulin, cả hai có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

5. Giúp giảm cân

Cà tím có nhiều chất xơ nhưng ít calo, cả hai đều có thể giúp giảm cân. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho các thành phần có lượng calo cao hơn.

Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa từ từ và có thể thúc đẩy sự “no”, giảm lượng calorie trong cơ thể. Mỗi cốc (82 g) cà tím nguyên chất có chứa 3 g chất xơ và 20 calo.

6.  Một món ăn thú vị cho thực đơn ăn kiêng của bạn

Cà tím là một thành phần đa năng, có thể được chế biến và được thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Nó có thể được nướng hoặc xào và thưởng thức với một ít dầu ô liu và một số gia vị.

Điều này có thể làm giảm lượng carb và calorie của chúng ta, đồng thời tăng chất xơ và chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

HỒNG ĐÀO

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục