Những loại quả khi ăn gây ra nồng độ cồn như uống rượu bia

Ăn sạch sống khỏe

Những loại quả khi ăn gây ra nồng độ cồn như uống rượu bia

(PLO)- Trong một số loại trái cây như vải, sầu riêng, nho, xoài... khi lên men sẽ làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể.

Bản tin liên quan

Từ ngày 1-1-2020, khẩu hiệu "Đã uống rượu bia, không lái xe" chính thức được luật hóa, theo đó Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ bắt đầu có hiệu lực. Một trong những quy định quan trọng tại luật này là nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, thay vì quy định ngưỡng nồng độ cồn trong máu như trước đây.

Tuy nhiên, điểm mới này đã gây lo lắng cho người tham gia giao thông. Bởi trên thực tế không chỉ rượu bia mà còn một số loại hoa quả rất phổ biến cũng khiến hơi thở của người sử dụng có nồng độ cồn cao hơn mức bình thường. Cụ thể vào năm 2018, trên mạng xã hội xôn xao clip một tài xế sau khi ăn ba quả vải thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn thì máy báo có cồn trong máu. Người này thử nghiệm hai lần, kết quả cho thấy càng ăn nhiều vải thì nồng độ cồn càng tăng cao mặc dù trước đó chỉ số đo nồng độ cồn bằng 0.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng cho biết một số loại trái cây như vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… có chứa nồng độ cồn mà khi ăn, chúng có khả năng làm tăng nồng độ cồn trong máu.

trai-cay-chua-nong-do-con-cao
Một số loại trái cây như vải, sầu riêng, xoài... khi ăn có khả năng làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể. Ảnh: Internet

Vị chuyên gia lý giải, nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

“Khi nhai trong miệng, lượng đường hóa rượu này bám vào khoang miệng nên khi thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn sẽ khiến máy báo có cồn ngay. Trong khi đó, máy đo nồng độ cồn không xác định đối tượng uống rượu hay không mà rất nhạy với cồn và tiến hành đo tự động” - PGS-TS. Thịnh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, không riêng gì vải, nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài mà thậm chí là một số loại siro ho hay thuốc uống khi lên men, ai ăn vào cũng xảy ra hiện tượng trên.

Tuy nhiên, PGS-TS Thịnh cho biết người dân không nên quá lo lắng trước vấn đề ăn trái cây xong cũng có thể bị thổi phạt. Bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này đều không cao và sẽ bay hơi chỉ sau một thời gian ngắn.

Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30-60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

NGUYÊN HÀ

BÌNH LUẬN

Kgb

Nên mua mỗi người 1 máy đo nồng độ cồn để kiểm chứng khi bị kiểm tra. Vậy là lại giống ...bình chữa cháy nữa à?

Xuân Nam

Người tham gia giao thông nên Tự bạo vệ mình, Tránh bị oan sai khi không sử dụng bia rượu bằng cách mua máy đô nồng độ cồn trước khi điều khiển xe.

Thanh hải

Còn thiếu. Uống nước dừa củng có hơi ga nha.

thanh tuan

Xem lại luật đi mấy ông ơi, đừng làm cuộc sống người dân bị đảo lộn, chẳng lẻ ăn trái cây hay uống 1 lon coca thì phải mất thời gian 60 phút để bay hết hơi men,làm đình trệ công ăn việc làm của người dân?

DKZ

Nếu đúng như PGS Thịnh nói thì sắp tới kiểu gì cũng có vụ...đánh nhau vì bên bảo uống rượu bia bên cãi.....ăn trái cây.

Nguyễn Trung cang

Sao k lấy ngưởng thấp hơn, mà là bằng 0. Người dân sao biết thức ăn nào có nồng độ cồn hoặc k? Ăn xong mà ngồi nghỉ đợi cho hết nồng độ cồn thì k khả thi, cơm rượu chắc phải nhịn, trái cây nhịn hết, trước khi lái xe, luật ra k dự đoán được hết muôn mặt cuộc sống, nâng tiền phạt là khả thi nhất, hoặc là đi tù như các nước , giờ cánh lái xe phải ăn kiêng như người bệnh?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM