Nguyên tắc ăn uống để thận luôn khỏe

Ăn sạch sống khỏe

Nguyên tắc ăn uống để thận luôn khỏe

(PLO)- Ăn những chất chống ôxy hóa, giảm bớt đồ ngọt, chất béo và có chế độ ăn lành mạnh là cách bảo vệ thận của bạn được khỏe mạnh.

Bản tin liên quan

Thận rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn nên việc chăm sóc sao cho đúng cách để thận làm việc ổn định là câu hỏi cần đặt ra.

Cecil Verseput, người phát ngôn Hiệp hội về ăn kiêng tại Nam Phi (ADSA) và chuyên gia dinh dưỡng Abby Courtenay, cho biết: "Khi thận bị hư hỏng, cơ thể sẽ bị tràn ngập bởi nước, muối và các chất độc dư thừa, chúng sẽ đánh bại mọi cơ quan của cơ thể chúng ta”.

Theo Health24 có chín cách để tăng cường sức khỏe thận.

1. Ăn nhiều chất chống ôxy hóa

Cecil Verseput, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của ADSA, nói rằng: “Các nhà nghiên cứu đang khám phá thêm mối liên hệ giữa các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh suy thận mãn tính (CKD) và vai trò thực phẩm bằng cách hình thành các gốc tự do chống lại tình trạng viêm mãn tính thông qua các chất chống ôxy hóa.


Các chất chống ôxy hóa trong trái cây và rau củ tươi giúp hạn chế chứng viêm nhiễm. Ảnh: Internet

Cô giải thích: "Viêm mãn tính dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, ví dụ như trong các mạch máu của tim và thận gây ra. Các chất chống ôxy hóa được tìm thấy ở trái cây tươi và rau củ tươi có thể giúp hạn chế tác hại của chứng viêm nhiễm do các gốc tự do này gây ra”. Do đó, bạn hãy nhớ điều đầu tiên để giúp thận khỏe mạnh là cần bổ sung nhiều trái cây và rau củ tươi chứa chất chống ôxy hóa.

2. Giảm bớt thịt đỏ và đồ bơ sữa

Bà Verseput chia sẻ thêm: “Nếu vẫn thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và đồ bơ sữa thì bạn đang đặt thận của mình vào các nguy cơ - nó phải làm việc rất nhiều để xử lý các chất thải phát sinh từ quá trình cơ thể tiêu thụ protein động vật”.

Thay vì lựa chọn các loại thịt đỏ và đồ bơ sữa thì bạn có thể chuyển qua ăn các loại đậu, đậu hũ và các loại hạt hoặc cá tươi, gia cầm... sẽ tốt cho thận hơn.

3. Giảm trọng lượng

Khi bạn thừa cân cũng là lúc thận phải làm việc rất nhiều, để lọc các chất độc ra khỏi cơ thể để tránh nguy cơ mắc CKD trong thời gian dài.

Trên thực tế, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối cao gấp bảy lần so với những người có trọng lượng bình thường.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị suy thận thì bạn cần chú ý đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của thận. Còn ở tình trạng thừa cân, bạn cần phải tìm cách để giảm trọng lượng cơ thể xuống để giảm bớt áp lực cho thận khi phải làm việc nhiều hơn.

4. Quản lý cao huyết áp


Kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách bảo vệ thận. Ảnh: Internet

Thủ phạm chính ở 64% ca bệnh suy thận ở Nam Phi là bệnh cao huyết áp, vì các triệu chứng thường khó phát hiện hoặc không kiểm soát được.

Do đó, bảo vệ thận của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách kiểm tra huyết áp thường xuyên và thay đổi lối sống hằng ngày để giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát, Courtenay đưa ra lời khuyên.

5. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Verseput nói: "Hãy ưu tiên cho bạn một bữa ăn bao gồm nhiều thực phẩm tươi, nhiều rau xanh và trái cây tươi. Bạn cũng có thể thay thế thịt đỏ bằng các protein thực vật như các loại đậu và đậu phụ”.

6. Ăn đồ ăn tươi, lành mạnh

Courtenay nói: "Hãy bỏ những thức ăn mặn, chất béo chuyển hóa và những thức ăn nhanh, tiện dụng”. Cô gợi ý nên quan tâm và nấu ăn với các thành phần thực phẩm tươi, lành mạnh - điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác những gì bạn đang ăn, vì vậy bạn sẽ không có nguy cơ bị ăn quá nhiều muối và đường.   

7. Hãy thận trọng về chất béo

Chất béo không được tạo ra như nhau và bạn cần phải cẩn thận về những cái bạn chọn để ăn. Courtenay nói: "Nên ăn bằng dầu ô liu nguyên chất và dầu bơ bảo vệ mạch máu trong thận của bạn".

8. Hạn chế đồ ngọt và chất béo

Mặc dù những loại thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày như thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, thịt chế biến sẵn... khá tiện lợi nhưng lại là kẻ thù của thận. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Physiology cho thấy thường xuyên tiêu thụ đồ ăn vặt như đồ uống có gas, bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt, thức ăn nhanh... sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên tương tự như bệnh tiểu đường loại 2. “Điều này sẽ gây tích tụ đường hoặc glucose trong máu, về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2" - Verseput nói.

9. Hạt dẻ


Hạt dẻ cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho thận. Ảnh: Internet

Hạt dẻ là một cách tuyệt vời để cung cấp chất béo và chất xơ cho chế độ ăn uống của bạn. Courtenay nói bạn nên tăng lượng thức ăn cho cả hạt và đậu. NGUYÊN HÀ - Health24

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM