Nguy hại sức khỏe từ màng bọc thực phẩm bằng kim loại

MINH TUẤN (T/H)
MINH TUẤN (T/H)
Thứ Năm, ngày 17/10/2019 - 10:07

(PLO)- Màng bọc thực phẩm bằng nhôm chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như gây ra những bệnh về não và đường ruột nếu không được sử dụng đúng cách. 

Màng bọc nhôm không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, ngoài việc giúp bảo quản thực phẩm khi cất trữ trong tủ lạnh. Màng bọc nhôm còn được sử dụng để bọc các thực phẩm sống trước khi đem đi nướng. Theo Healthline, màng bọc nhôm nếu sử dụng thường xuyên để tiếp xúc với thức ăn sẽ nhiễm kim loại nhôm lên thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Healthline cho biết kim loại nhôm chứa nhiều trong các sản phẩm thịt, cá, trứng, sữa. Một số thực phẩm rau xanh như rau bina, nấm, củ cải và lá trà xanh được cho là hấp thụ kim loại nhôm nhiều hơn bình thường. Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên hạn chế sử dụng màng bọc nhôm đối với những nhóm thực phẩm này. Kim loại nhôm còn chứa nhiều trong các chất phụ gia thực phẩm và các đồ ăn chế biến sẵn.


Thực phẩm đang nóng và giàu axit sẽ dễ bị lây nhiễm kim loại từ màng bọc nhôm. Ảnh: Internet

Để tránh tình trạng nhiễm kim loại nhôm vào cơ thể, các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị nên hạn chế sử dụng màng bọc nhôm, dụng cụ bếp và đồ đựng thức ăn làm bằng nhôm. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nên hạn chế sử dụng màng bọc nhôm, dụng cụ bếp đối với những thức ăn còn đang nóng và những thức ăn có tính axit cao như cà chua hay chanh. Bởi thức ăn nóng và thức ăn chứa nhiều axit sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm kim loại nhôm từ các dụng cụ làm bếp.


Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị hạn chế sử dụng màng bọc nhôm và những dụng cụ làm bếp được chế tạo từ kim loại này. Ảnh: Internet

Mặc dù chưa đưa ra kết quả chính thức nhưng theo nhiều kết quả nghiên cứu trước đây nếu cơ thể ăn nhiều thực phẩm nhiễm kim loại nhôm sẽ dễ mắc bệnh mất trí nhớ và suy giảm chức năng não (Alzheimer) và  bệnh viêm đường ruột (IBD). Mặc dù không thể triệt tiêu kim loại nhôm nạp vào cơ thể từ đường ăn uống nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra kết luận để mọi người phòng ngừa. Theo WHO và FDA thì kim loại nhôm vào cơ thể dưới 2 mg/1 kg trọng lượng cơ thể được nạp vào mỗi tuần sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Trong khi đó PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Khoa học công nghệ & Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng giấy bạc bọc thực phẩm làm từ kim loại nhôm nguyên chất không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng để bảo vệ thức ăn hay nướng thịt cá. PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng thông tin, nước ta hiện tại chưa có công nghệ cán mỏng nhôm nhưng ở các nước phát triển việc sử dụng lá nhôm để bảo quản thực phẩm và chế biến món ăn rất phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, vị chuyên gia có lời khuyên rằng không nên dùng đồ nhôm để chứa đựng thức ăn lâu dài đặc biệt là những đồ ăn mặn hay đồ ăn có tính axit cao như chanh sẽ dễ làm ôxy hóa nhôm.

MINH TUẤN (T/H)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục