Người bị bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu protein?

Theo Verywell Health, bản thân protein không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu, mặc dù thực phẩm chứa protein có thể. Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường không cần nhiều protein hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có những thời điểm ít protein sẽ tốt hơn.

Lượng protein cần tiêu thụ mỗi ngày

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu, hai chất còn lại là chất béo và carbohydrate (carb). Chúng cần thiết với số lượng lớn để duy trì sức khỏe và các chức năng quan trọng.

Cơ thể sử dụng protein để xây dựng, sửa chữa và duy trì hầu hết các mô và cơ quan của cơ thể. Protein cũng cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch và hỗ trợ một số quá trình sinh lý bổ sung.

Bện tiểu đường nên cố gắng hạn chế protein ở mức khuyến nghị hàng ngày và hạn chế các loại thực phẩm ít chất béo và carbohydrate. Ảnh: NHẬT LINH

Viện y học Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên nạp từ 10 đến 35% tổng nhu cầu calo hàng ngày từ protein. Khoảng 45% đến 65% lượng calo của bạn nên đến từ carbohydrate và phần còn lại nên từ chất béo. Đây là lượng tương tự được đề xuất cho một chế độ ăn uống cân bằng dành cho người không mắc bệnh tiểu đường.

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống của USDA, người lớn nên tiêu thụ khoảng 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Con số này tương ứng với 46g đến 56g protein, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể (chẳng hạn như 0,8g/70kg người lớn = 56g protein) và biểu thị mức nạp tối thiểu cần thiết để tránh thiếu protein.

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, hải sản, thịt gà, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Khi lựa chọn protein cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường, nên quan tâm nhiều hơn đến chất béo và carbohydrate mà những thực phẩm này chứa.

Ví dụ, một số loại carbohydrate được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose, có thể dẫn đến tăng lượng đường đột biến. Ngoài ra, nguy cơ tăng cân do thực phẩm giàu chất béo và carb cao có thể dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị, nguồn protein đến từ cá nên ăn ít nhất hai lần một tuần. Họ cũng khuyên bạn nên hạn chế thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích, vì những loại này có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa. Thịt nạc là một lựa chọn tốt hơn cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Chế độ ăn giàu protein có tốt cho bệnh tiểu đường?

Chuyển sang chế độ ăn giàu protein có vẻ như sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, protein có lẽ không giúp được gì nhiều.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng protein ăn vào dường như không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến cách tiêu hóa hoặc hấp thụ lượng đường trong cơ thể. Và nó không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến lượng đường trong máu hoặc nhu cầu insulin của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu một người mắc bệnh tiểu đường chuyển sang chế độ ăn giàu protein, thì bất kỳ lợi ích nào có thể là do từ việc điều chỉnh lượng tiêu thụ carb, chứ không phải bản thân protein. Đây là cơ sở quan trọng cho một chế độ ăn kiêng carbohydrate nhất quán, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh thận liên quan đến tiểu đường nên tiêu thụ bao nhiêu protein?

Những người bị bệnh thận có liên quan đến bệnh tiểu đường thường cần ăn ít protein hơn. Trong trường hợp này, lượng protein được khuyến nghị là 1 gram (hoặc ít hơn) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Để an toàn, bạn nên liên hệ với bác sĩ để xác định lượng protein cần mỗi ngày. Quá nhiều protein có thể không tốt cho thận, nhưng quá ít protein có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm cân ngoài ý muốn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm