Lý do bạn phải rửa vỏ bơ thật kỹ trước khi ăn

Ăn sạch sống khỏe

Lý do bạn phải rửa vỏ bơ thật kỹ trước khi ăn

(PLO)- Các nhà nghiên cứu thử nghiệm hơn 1.600 quả bơ cho thấy gần 18% vỏ bơ đã được tìm thấy có chứa Listeria monocytogenes, vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn listeriosis.

Bản tin liên quan

Nhiều người cho rằng khi ăn bơ không cần phải rửa vỏ vì vỏ được gọt đi và không ăn. Tuy vậy, một báo cáo mới từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo phải rửa vỏ. Trên Medical Daily đăng tải cuộc thí nghiệm của FDA trên hơn 1.6000 quả bơ. Kết quả cho thấy gần 18% vỏ bơ đã được tìm thấy có chứa Listeria monocytogenes, vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn listeriosis. Tại Mỹ, khoảng 1.600 người bị nhiễm mỗi năm với 260 người ước tính tử vong vì nhiễm trùng.


Việc rửa bơ trước khi ăn giúp bạn tránh được vi khuẩn bám ngoài phần vỏ. Ảnh: Internet

Ngoài trái cây và rau quả, thực phẩm liên quan đến sự bùng phát listeriosis bao gồm thịt nguội, phô mai mềm và kem, theo Michael Doyle, GS vi sinh vật học thực phẩm tại ĐH Georgia (Mỹ).

Những người bị suy giảm miễn dịch là những người có nguy cơ dễ bị nhiễm loại khuẩn này cao nhất. Nhóm này bao gồm người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Đừng để lời cảnh báo làm bạn sợ ăn trái bơ bởi thực tế bơ là một loại quả bổ dưỡng. Chúng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân lành mạnh, trẻ hóa làn da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Mọi người phải "rửa tất cả sản phẩm dưới vòi nước trước khi ăn, cắt hoặc nấu", như lời khuyên của trang web FoodSquil.gov. 

Trang webiste còn nhấn mạnh: "Ngay cả khi bạn định cắt vỏ hoặc bóc thực phẩm trước khi ăn, vẫn phải rửa nó trước để loại bụi bẩn và vi khuẩn".

Theo đó, việc rửa sạch hoa quả sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm khác, từ đó giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

NGUYÊN HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM