Giảm cân bằng cách đếm calo có tốt không?

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Chủ Nhật, ngày 28/3/2021 - 11:39

(PLO)-Một khi quá ảm ảnh tính lượng calo để kiểm soát cân nặng, bạn sẽ mất hưởng thụ về cuộc sống.

Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Harvard cho biết, đếm calo không phải là cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng. Khi chỉ dựa vào việc đếm calo, bạn sẽ không bao giờ học cách lắng nghe tín hiệu đói và no của cơ thể. Lắng nghe cơ thể mới được xem là phương pháp tốt để loại trừ cân nặng không mong muốn.

"Tuy nhiên, tính calo không phải là giải pháp thừa vì các chuyên gia đều đồng ý tiêu thụ ít calo so với nhu cầu cơ thể giúp giảm cân. Nhưng cũng không nên ám ảnh quá nhiều về điều này. Ý tưởng tốt nhất là nhận thức calo thay vì đếm calo. Nói cách khác bạn hãy xem xét mục tiêu lượng calo mà mình muốn hướng đến đồng thời xác định thực phẩm nào giúp hỗ trợ điều này", Đại học Y khoa Harvard cho biết.

Mỗi cá nhân có nhu cầu calo khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, kích thước cơ thể, mức độ hoạt động và sự trao đổi chất. Hầu hết phụ nữ cần 1.600 đến 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng, trong khi hầu hết nam giới cần 2.000 đến 2.400 calo mỗi ngày.

Đại học Y khoa Harvard cho biết, một cách tiếp cận đơn giản nhất mà không quá phụ thuộc vào đếm từng lượng calo chính là giới hạn khẩu phần ăn, mà ngay lập tức có tác dụng hạn chế lượng calo. Tuy nhiên, cần lưu ý đừng giảm khẩu phần rau.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa Harvard cho thấy những người đang cố gắng duy trì chế độ giảm cân sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày nếu họ áp dụng chế độ ăn tương đối ít carb.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ đường khỏi bữa ăn như là bước đầu tiên để giảm cân. 

Nhìn chung, phương pháp tối ưu để giảm cân nên là giảm lượng carb của bạn và hạn chế tổng lượng calo cùng một lúc.

PHƯƠNG MINH - Theo Harvard

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nhân sự mới Bộ Ngoại giao

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Ông Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban cán sự Đảng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tài xế bị cướp tấn công

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Tài xế taxi bị đâm kể lại rằng nhiều người qua đường thấy sự việc nhưng chỉ quay phim, có một người đàn ông mặc sắc phục công an cũng chỉ đứng nhìn, cầm điện thoại.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục