Đây là lý do tại sao bạn khó giảm cân theo tuổi tác?

NHẬT LINH
NHẬT LINH
Thứ Ba, ngày 9/3/2021 - 18:01

(PLO)- Khi bước qua tuổi trung niên những thay đổi về cơ bắp, hormone và sự trao đổi chất đều khiến bạn khó giữ được vóc dáng hơn.

Theo The Times of India, dù bạn trẻ hay già việc duy trì cân nặng hợp lý là điều cần thiết và quan trọng. Nó giúp loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và là chìa khóa để sống một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, khi bạn già đi việc giảm cân trở nên vô cùng khó khăn. Với sự gia tăng mức độ căng thẳng và những thay đổi trong nội tiết tố, nhiều yếu tố có thể làm gián đoạn mục tiêu giảm cân của bạn.

Thay đổi nội tiết

Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cả nam giới và phụ nữ đều trải qua những thay đổi về nồng độ hormone như một phần của quá trình lão hóa.

Trong khi phụ nữ trải qua những thay đổi về nồng độ hormone do mãn kinh hoặc giảm nồng độ estrogen, thì nam giới lại bị giảm mức testosterone khi họ già đi. Những biến động này có thể khiến nam giới và phụ nữ khó tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp và tuân thủ lối sống lành mạnh, dẫn đến tăng cân.

Mất cơ do lão hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Opinion in Clinical Nutrition & Metabolic Care, khối lượng cơ bắt đầu giảm từ 3 - 8% mỗi thập kỷ sau tuổi 30.

Trong khi cơ bắp sử dụng nhiều calo hơn chất béo. Vì vậy, trừ khi bạn thường xuyên tập luyện sức mạnh với tạ để duy trì và xây dựng cơ bắp, cơ thể bạn sẽ cần ít calo hơn mỗi ngày. Điều đó làm tăng khả năng tăng cân nếu bạn tiếp tục tiêu thụ cùng một lượng calo như khi bạn còn trẻ.


Tập luyện sức bền là chìa khóa để duy trì quá trình trao đổi chất đốt cháy calo lành mạnh. Ảnh: Anna Bizon / Getty

Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không điều chỉnh lượng calo. Họ tiếp tục ăn cùng một lượng, nhưng vì họ có ít khối lượng cơ hơn để đốt cháy lượng calo đó và ít hoạt động hơn, nên cuối cùng họ sẽ tăng cân theo thời gian.

Suy giảm trao đổi chất

Do khối lượng cơ giảm, tốc độ trao đổi chất của bạn cũng giảm theo. Ít cơ bắp hơn sẽ làm giảm quá trình đốt cháy calo. Ngoài ra, những người già thường có xu hướng lười vận động, điều này làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Căng thẳng và ngủ không đủ giấc

Căng thẳng trở thành nguyên nhân chính gây giảm cân, không chỉ ở thế hệ già mà còn ở những người trẻ tuổi. Căng thẳng được quản lý kém và ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao, kích thích sự thèm ăn của bạn và dẫn đến tăng cân.

Ít hoạt động thể chất

Khi con người già đi, cuộc sống có xu hướng xoay quanh những giờ làm việc bận rộn. Do đó, việc dành thời gian cho các bài tập trở nên vô cùng khó khăn, từ đó dẫn đến tăng cân khi có tuổi. Do đó, bản cần phải dành thời gian cho các hoạt động thể chất như đi bộ, tập yoga, đi xe đạp…

Ăn quá nhanh ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể
Ăn quá nhanh ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể
(PLO)- Nhiều người thường có thói quen hoàn thành bữa ăn một cách nhanh chóng để có thể kịp giờ làm hay để tiết kiệm được tối đa thời gian. Tuy nhiên, tốc độ ăn nhanh hay chậm liệu có đang cản trở quá trình giảm cân của bạn?


NHẬT LINH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Video: Đà Nẵng xuyên đêm truy vết COVID-19

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Hơn 30 F1 của nữ nhân viên tổng đài nghi mắc COVID-19, không rõ nguồn lây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đà Nẵng đã huy động toàn lực để truy vết, khẩn trương ‘bắt’ COVID-19 ngay trong đêm. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục