Có nên dùng lá chuối gói thực phẩm?

Ăn sạch sống khỏe

Có nên dùng lá chuối gói thực phẩm?

(PLO)- Đựng thức ăn trên lá chuối, hoặc gói thực phẩm bằng lá chuối đã có từ hàng trăm năm nay, cho đến nay vẫn được sử dụng bởi nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích.


Lá chuối không còn xa lạ gì trong đời sống người dân Việt Nam, lá chuối dùng để gói những thức bánh thơm thảo; bánh chưng, bánh tét, những gói xôi, cơm mắn. Không chỉ thế trên thế giới, ở một số tiểu bang Nam Ấn Độ, họ có truyền thống dùng lá chuối để phục vụ thức ăn: Gạo, thịt, rau, đậu lăng, cà ri và dưa chua đều được phục vụ trên cùng một lá.

Và thực tế, lá chuối mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ.

1.      Lành mạnh

Theo Indiatimes, lá chuối có chứa một hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenols như epigallocatechin (EGCG), cũng được tìm thấy trong trà xanh. Polyphenols là hợp chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.

Mặc dù lá chuối không dễ tiêu hóa nếu được ăn trực tiếp nhưng các thực phẩm được đặt trên nó sẽ hấp thụ polyphenols từ lá, do đó bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng lành mạnh từ đó.

Bên cạnh đó, người ta cũng tin rằng lá chuối có đặc tính chống vi khuẩn có thể giết chết các “mầm bệnh” trong thức ăn, làm giảm nguy cơ ốm, bệnh tật cho bạn.

2.      Vị ngon hơn

Lá chuối có một lớp phủ sáp có mùi thơm và hương vị tinh tế nhưng khác biệt. Khi thức ăn nóng được đặt trên lá, lớp sáp tan chảy và hòa quyện hương vị vào thực phẩm khiến chúng có vị ngon hơn.

3. Thân thiện với môi trường


Lá chuối đựng thức ăn vừa tốt lại thân thiện với môi trường. Ảnh: Internet

Hầu hết mọi người sử dụng đĩa nhựa hoặc tấm xốp dùng một lần để đựng đồ ăn khi họ cần, tuy nhiên lá chuối lại là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Bởi chúng phân hủy trong một thời gian rất ngắn, không giống như nhựa, mất hàng trăm năm để phân hủy.

4.      Sạch sẽ hơn

Lá chuối không cần phải làm sạch nhiều, chỉ cần rửa bằng nước sạch là chúng ta có thể sử dụng. Nếu bạn đang ăn ở nơi mà các tiêu chuẩn về vệ sinh có vấn đề, tốt nhất hãy đựng thức ăn trong lá chuối thay vì một chiếc đĩa hay tấm nhựa không được làm sạch đúng cách.

5.      Không có hóa chất

Những chiếc đĩa kim loại hoặc nhựa khi được rửa bằng xà phòng và nước, vẫn có thể để lại dấu vết của các hóa chất trong xà phòng trên đĩa, làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Nhưng với lá chuối chỉ cần được rửa bằng nước sạch kỹ càng và không cần phải rửa bằng xà phòng, bởi vậy thức ăn của bạn sẽ miễn nhiễm với hóa chất.

6.      Tiện dụng

Trên thực tế, một tàu lá chuối khá lớn, nó có thể chứa một bữa ăn bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Các lá phần lớn cũng không thấm nước, nhờ lớp vỏ bọc sáp của chúng, do đó chúng có thể giữ các món sốt không bị sũng nước và dính quá nhiều nước sốt vào đồ đựng thực phẩm.

NGUYÊN HÀ

BÌNH LUẬN

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

Gói gì bằng gói lá cuối/ Hương thơm dìu dịu màu xanh xanh/. Giò chả, xôi bắp, bánh tằm... / Tha hồ nhớ về que hương! Ngẫu hứng nhân đọc bài trên.

TRẦN QUANG DINH

* Lá chuối là nhất rồi. Cái gì gói trong lá chuối là diệu tuyệt. Hình ảnh dân dã, gợi nhớ làng quê ngoại tôi- thứ " mùi vị quê hương" khó rời lắm lắm...

Phương Thảo

Thực ra thời nay túi ni lông rất tiện dụng. Tuy lá chuối rất tốt nhưng không phải nhà nào cũng có. Giờ nhà kiếm một khoảng trống để trồng cây còn khó. Huống hồ trồng chuối. Giá thành thì không hề rẻ hơn túi nilong chút nào. Và không cất giữ được nếu như không sử dụng.

TRẦN QUANG DINH

* Chẳng hạn từ trước 75, xôi , bắp ..thường gói trong lá chuối. Hương tỏa nhẹ, dịu giúp tăng kích thích khứu giác. Chả lụa cũng vậy. Gói trong lá chuối bao giờ cũng ngon , thơm hơn mà thôi.** Ngày nay vẫn còn tập quán nhưng gần như bị lãng phai.Vì lá chuối không hề rẻ !

Hồng xuân long

Ngoại tôi hồi xưa cũng ủ cơm. Gói thịt cho chúng tôi bằng lá chuối. Nó có vị thơm ngon khó tả. Tks tác giả.

Lê Nguyên Thắng

Như ông bà ngày xưa lại an toàn. nhưng giờ đi đâu cũng bao nilong, xốp. Một số loại bánh, nem giò mất đi hương vị. Một thứ hương vị cổ truyền vốn có của nó.

Thu Hương

Lá chuối mà gói bánh lọc là nhất. Ở Huế, có mệ ngay cầu Trường Tiên, vẫn dùng lá chuối gói xôi. Hồi đi công tác miền Tây, dân ở đây nướng cá rồi trải lên lá chuối, kể cả ăn cơm cũng trải trên lá chuối ăn. Thấy gần gũi mà ngon

Nguyễn Anh

Nhớ ngày xưa đi học, nắm cơm vào lá chuối, cơm vừa thơm mùi gạo ruộng, vừa thơm mùi lá chuối. Thời xưa cứ tận dụng thiên nhiên mà sống, không sợ bị ngộ độc hay ô nhiễm. Bây giờ hiện đại quá, đâm ra nhiều bệnh hơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM