Cẩn trọng khi ăn chân gà cay, chân vịt cay đang gây sốt

H.QUYÊN
H.QUYÊN
Thứ Ba, ngày 6/4/2021 - 13:21

(PLO)- Các món ăn như chân gà, chân vịt cay không có nhiều giá trị dinh dưỡng, đây chỉ là món ăn đáp ứng nhu cầu về khẩu vị, và có thể gây hại sức khỏe.

Gần đây, các món ăn vặt có nguồn gốc nước ngoài như chân gà cay, chân vịt cay đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Tuy nhiên các đây không lâu, một tài khoản Facebook đã đăng tải những hình ảnh bị hư hỏng của món ăn này như thức ăn bị mốc, phần da chưa được lột sạch… trong khi hạn sử dụng vẫn còn kéo dài đến một năm. Mặc dù không phải gói thực phẩm nào cũng bị tình trạng như trên, nhưng điều này ít nhiều gây lo lắng cho người tiêu dung về mức độ an toàn thực phẩm.


Những hình ảnh về món chân vịt cay bị hư hỏng được một tài khoản Facebook đăng tải. Ảnh: Facebook

Trước vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bày tỏ, các món ăn như chân gà, chân vịt cay không có nhiều giá trị dinh dưỡng, đây chỉ là món ăn đáp ứng nhu cầu về khẩu vị, và có thể gây hại sức khỏe. Theo đó, với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không có bảng phụ để công bố thành phần, hạn sử dụng, người tiêu dùng sẽ khó thẩm định được mức độ an toàn cho sức khỏe hay không.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, theo luật về bao bì ở Việt Nam thì sản phẩm phải có nhãn phụ ghi bằng Tiếng Việt để người tiêu dùng nắm bắt rõ sản phẩm trước khi mua. “ Với sản phẩm không đáp ứng yêu cầu này thì dù có là thực phẩm an toàn, hàng chính gốc cũng là sản phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu, cơ quan chức năng có quyền tịch thu", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Trước những hình ảnh bị mốc, hư hỏng của món chân gà, chân vịt cay dù vẫn còn hạn sử dụng, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh, cho biết, bên trong những túi đựng chân gà, chân vịt cay này vẫn chứa nước, do đó nếu không đảm bảo vệ sinh khâu đóng gói và bảo quản sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Khi vi khuẩn sinh sôi, sẽ gây hỏng thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe khi tiêu thụ nó.

Cũng theo vị chuyên gia này, thông thường các thực phẩm có hạn sử dụng một năm thì cần sử dụng lượng lớn chất bảo quản và phụ gia. “Các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chất lượng của những chất phụ gia và bảo quản sẽ rất khó kiểm soát, không loại trừ nguy cơ có chất cấm dùng trong công nghiệp thực phẩm", chuyên gia khẳng định.

Đó là chưa kể đến các trường hợp như quá trình thu gom, chế biến chân gà, chân vịt không đảm bảo, mua phải sản phẩm mắc bệnh, hoặc gặp trường hợp nhiều tiểu thương có hành vi gian lận thương mại, có thể tẩm ướp thực phẩm hư hỏng che mắt người tiêu dùng để bán ra thị trường như thường.

Do đó, ông Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng tốt nhất không nên ăn chân gà, chân vịt cay không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Với nguồn thực phẩm không đảm bảo như da chưa lột hết, hỏng hóc mốc meo thì càng phải loại bỏ ngay, đừng tiếc mà rước họa vào thân.

 

H.QUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục