Cách nhận biết màng bọc thực phẩm ‘dỏm’

NGUYỄN CHÂU
NGUYỄN CHÂU
Thứ Tư, ngày 7/11/2018 - 10:32

(PLO)- Hiện nay thị trường buôn bán tràn lan nhiều loại màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng của chúng rất khó kiểm soát. Dưới đây là cách nhận biết đơn giản màng bọc thực phẩm kém chất lượng.

Nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm hiện nay là khá phổ biến. Chính vì thế, thị trường xuất hiện khá nhiều loại màng bọc xuất xứ từ nhiều nơi như các chợ lớn, chợ nhỏ, cửa hàng,… Tuy nhiên, người tiêu dùng khó có thể kiểm soát được chất lượng.

Theo BS CKII Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc BV đa khoa Sài Gòn, cho biết, trường hợp sử dụng những loại màng bọc kém chất lượng cũng như dùng sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Chúng có thể ảnh đến phổi gan và nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Vì khi sử dụng sai cách hoặc sử dụng màn bọc kém chất lượng những chất độc hại sẽ ngấm vào thức ăn, sau đó đi vào cơ thể con người.

Màng bọc là sản phẩm được làm từ hai chất liệu chính là PE và PVC, có sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm nên cần phải công bố sản phẩm phù hợp với quy chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm không gây ảnh hưởng với thực phẩm trong quá trình tiếp xúc gây hại cho người sử dụng. Theo một số nghiên cứu cho rằng, màng bọc chế tạo từ chất liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ chất liệu PVC.


Màng bọc ít dính tay và có độ trong suốt cao thì màng đó là nhựa PE, màng bọc này sẽ an toàn hơn vì ít chất phụ gia. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Theo thạc sĩ Trần Thị Thu Hương, trưởng bộ môn khoa Ẩm thực, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết, màng bọc thực phẩm đến từ nhựa PE thông thường sẽ an toàn hơn màng bọc thực phẩm đến từ nhựa PVC.

Chúng ta có thể nhận biết nhựa PE bằng cách sờ vào loại màng bọc đó, nếu màng bọc đó ít dính tay và có độ trong suốt cao thì màng đó là nhựa PE. Những loại nhựa có độ dính càng nhiều thông thường là nhựa PVC. Nhựa PVC có chứa clo (độc hại). Khi chọn màng bọc thực phẩm ngoài việc chúng ta chọn chủng loại, chúng ta cũng nên chọn từ những công ty uy tín đã được kiểm định về chất lượng để sử dụng-Thạc sĩ Thu Hương chia sẻ thêm.

NGUYỄN CHÂU

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Thầy Park loại 10 cầu thủ

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Còn hơn một tuần nữa, đội tuyển Việt Nam (VN) sẽ lên đường sang UAE thi đấu tập trung ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục