Cà phê làm bạn tăng hay giảm cân?

N. HÀ
N. HÀ
Thứ Tư, ngày 2/5/2018 - 08:56

(PLO)- Thói quen dùng thức uống cà phê thường ngày có khi lại là “thủ phạm” khiến bạn khó kiểm soát cân nặng cơ thể.

Cà phê tác động gì lên cơ thể bạn?

Cà phê có chứa caffeine. Đây là một chất kích thích tự nhiên cũng được tìm thấy trong trà, nước giải khát, kem, socola... Nó hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương giúp bạn tỉnh táo và tăng cường mức năng lượng của cơ thể. Về cơ bản, khi bạn tiêu thụ cà phê, caffeine ngay lập tức được hấp thu từ ruột vào máu. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm, khoảng 80% dân số thế giới tiêu thụ một sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày. 

Cà phê làm tăng cân hay giảm cân?

Trên trang điện tử Food.ndtv, cho rằng việc thêm sữa và đường vào cà phê có thể làm tăng cân; không giống như cà phê đen chứa ít hàm lượng calo. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc uống thêm caffeine trong chế độ ăn uống của bạn có nhiều khả năng dẫn đến giảm cân hơn là tăng cân. Lý do là caffein có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn, làm giảm lượng calo bạn ăn vào. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Parmeet Kaur, "Cà phê đen có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và giảm lượng calo dẫn đến giảm cân. Caffeine là một chất tăng cường năng lượng, giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn trong thời gian dài hơn. Chúng giúp phá vỡ các hạt thức ăn lớn thành những hạt nhỏ hơn, được gọi là quá trình oxy hóa chất béo dẫn đến giảm trọng lượng".


Việc thêm sữa hoặc đường vào cà phê sẽ khiến bạn tăng cân. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, điểm hạn chế của caffeine là vị đắng, khiến người ta phải thêm đường và sữa để cân bằng vị. Điều này lần lượt đảo ngược những tác động tích cực mà caffeine có thể phải cung cấp. Thêm đường nhiều hơn sẽ chỉ có nghĩa là tăng thêm calo, do đó khiến bạn tăng cân.

Dùng bao nhiêu cà phê trong một ngày?

Theo Parmeet Kaur, "Caffeine không nên dùng quá liều. Điều quan trọng là chỉ cần uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu một ngày với cà phê đen để tăng mức năng lượng của bạn". Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, tiêu thụ caffein nên được giới hạn ở mức vừa phải, khoảng 100 đến 200 mg mỗi ngày. Uống quá nhiều caffeine có thể gây nôn mửa, khó chịu, buồn nôn, đau đầu, đầy hơi và buồn ngủ.

Trong khi cà phê đen có thể là một cách tốt để giảm cân cùng với các bài tập và chế độ ăn uống lành mạnh thì việc uống thêm sữa hoặc đường thực sự không được khuyến khích cho những người bị thừa cân.

Do đó, kết hợp ăn uống, luyện tập và lựa chọn thức uống cà phê sao cho hợp lý để tăng giảm trọng lượng theo ý muốn nhé.

N. HÀ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục