Bạn nên chờ bao lâu để uống nước sau khi ăn?

THU HÀ
THU HÀ
Thứ Sáu, ngày 13/7/2018 - 15:01

(PLO)- Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống đủ nước là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe nhưng có một số thời điểm mà chúng ta không nên uống nước, điển hình là ngay sau khi ăn.

Câu hỏi "Nên chờ bao lâu để uống nước sau khi ăn" có lẽ rất nhiều người quan tâm. Mặc dù theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể cần nạp khoảng 8 lít nước mỗi ngày hoặc ít hơn (nhiều hơn) tùy thể trạng cơ thể, song ở ba thời điểm trước, trong và sau khi ăn, nước cần được nạp vào cơ thể đúng cách. Theo Boldsky, bạn nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Nguyên nhân là vì cơ thể mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể. 

Có một tỷ lệ chất rắn cần được duy trì trong cơ thể khi chúng ta tiêu hóa thức ăn. Việc uống nước ngay sau khi ăn có thể làm giảm thời gian tự nhiên và quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này làm bạn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calorie hơn, làm tăng nguy cơ bị đầy hơi.


Bạn nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Ảnh: Internet

Do đó, các chuyên gia đề nghị bạn nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Sau khi ăn 30 phút, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc uống nước sẽ không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa.

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng các enzyme cực kỳ quan trọng trong quá trình tiêu hóa và làm gia tăng lượng acid dạ dày trong cơ thể, dẫn đến tình trạng ợ nóng và ợ chua. Trong khi tiêu hóa thức ăn, một số chất dinh dưỡng thiết yếu được cơ thể hấp thụ. Tuy nhiên, uống nước ngay sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này ít hơn.

Thói quen uống nước ngay sau khi ăn xong, không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Hơn nữa, nước là một chất làm mát và tự nhiên thêm hiệu ứng làm mát cho tất cả các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết được lưu trữ và chuyển thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Lúc này có sự gia tăng mức độ insulin trong cơ thể, làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Điều này có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường và béo phì. Ngoài béo phì và đái tháo đường, việc uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nồng độ acid uric, cholesterol xấu LDL và triglycerid.

Vì vậy, tùy vào thời gian và địa điểm cũng như tình trạng sức khỏe mà nạp nước vào cơ thể sao cho an toàn và khoa học. Luôn giữ cho cơ thể đủ nước và uống nước trước và sau bữa ăn 30 phút đồng hồ, để không ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của cơ thể.

THU HÀ

Trao Quả bóng vàng cho Kante

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- N’Golo Kante đã thành công trong mùa giải giành chức vô địch của Leicester City, sau đó anh được Chelsea chiêu mộ và tiền vệ nhỏ bé này giúp The Blues đăng quang Champions League và Siêu cúp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục