Ba điều cần nhớ khi nấu ăn để phòng tránh COVID-19

Ăn sạch sống khỏe

Ba điều cần nhớ khi nấu ăn để phòng tránh COVID-19

(PLO)- Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19, người dân cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm trước và trong khi chế biến thức ăn.

Bản tin liên quan

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến 15 g ngày 30-7 có 459 người mắc, 0 tử vong. Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị dịch bệnh này.

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành khuyến cáo người dân khi đi chợ, nấu ăn cần lưu ý các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn sức khỏe mùa dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên khi sau khi đi chợ, nấu ăn

Theo WHO, người tiêu dùng cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn, ngay sau khi đụng chạm vào động vật hoặc sản phẩm từ động vật.

Luôn rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn, và trước khi ăn cơm.

Rửa tay thường xuyên khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Tránh lấy tay sờ vào mắt, mũi, miệng.

Tránh tiếp xúc với thực phẩm ôi thiu, động vật bị ốm hoặc chết, động vật đi hoang, hoặc dịch và chất thải của chợ.

Chế biến thực phẩm tại nhà

Dùng dao thớt riêng khi chế biến để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống và đồ ăn chín.

Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.

che-bien-thuc-an-tai-nha-mua-covid-19
Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm. Ảnh: Internet

Luôn ăn chín, uống sôi. Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là các loại thịt, trứng gia cầm để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh như virus, vi khuẩn…

Không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc bị chết, không mua động vật hoang dã hoặc sản phẩm từ động vật hoang dã.

Trong các vùng dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống.

Vệ sinh sạch sẽ bàn bếp, nơi để thực phẩm bằng xà phòng và nước sạch.

Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay

Nếu làm việc tại chợ buôn bán thực phẩm tươi sống, người dân cần tiệt trùng dụng cục làm việc và khu vực làm việc ít nhất một lần trong một ngày.

Mặc trang phụ bảo hộ bao gồm quần áo bảo hộ, găng tay và mặt nạ khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật.

Cởi bỏ trang phục bảo hộ sau khi làm việc, cần giặt hàng ngày và để trang phục bảo hộ ở nơi làm việc. Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.

 

H. QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM