Phát hiện nhiều thực phẩm cho trẻ em chứa kim loại gây hại

MINH TUẤN
MINH TUẤN
Thứ Ba, ngày 22/10/2019 - 10:29

(PLO)- Cơ quan chức năng Mỹ vừa thông báo gây sốc khi phát hiện nhiều sản phẩm thức ăn cho trẻ em nhiễm kim loại nặng.

Cơ quan chức năng Mỹ vừa đưa ra báo cáo gây sốc, khi phát hiện thực phẩm dành cho trẻ em được bày bán trên thị trường nước này chứa nhiều kim loại nặng gây hại. Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm qua 168 loại thực phẩm dành cho trẻ em được bày bán trên thị trường Mỹ. Kết quả cho thấy có đến 95% thực phẩm trẻ em được đem đi thử nghiệm chứ nhiều kim loại nặng gây hại cho cơ thể.

Cụ thể, trong 168 sản phẩm được thử nghiệm thì nhóm sản phẩm nhiễm chì chiếm 94%, cadmium chiếm 75%, asen chiếm 73% và thủy ngân chiếm 32%. Các sản phẩm chiếm tỉ lệ nhiễm kim loại cao nhất thường được làm từ gạo, cà rốt, khoai lang và nước ép trái cây. Các nhãn hiệu sản xuất thực phẩm trẻ em phổ biến tại thị trường Mỹ là Beech-Nut, Earth's Best và Gerber sau khi thử nghiệm đều phát hiện chứa các kim loại nặng.


168 thực phẩm trẻ em đem đi thí nghiệm thì số sản phẩm nhiễm kim loại lên đến 95%, thậm chí có sản phẩm nhiễm cả bốn nhóm kim loại. Ảnh: Internet

Báo cáo của Hiệp hội sức khỏe trẻ em Healthy Babies Bright Futures (HBBF) cho biết những sản phẩm chứa kim loại gây hại nhiều nhất là thức ăn nhẹ, ngũ cốc cho trẻ sơ sinh và bánh quy. Báo cáo của HBBF thông tin thêm, những sản phẩm trên không chỉ chứa nhiều asen vô cơ là dạng asen độc hại nhất khi vào cơ thể, bên cạnh đó còn có nhiều sản phẩm nhiễm cả bốn kim loại nói trên.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân vì sao các sản phẩm thức ăn dành cho trẻ em nhiễm nhiều kim loại đặc biệt là asen. Bởi vì các nguyên liệu chế biến như gạo, khoai lang đa phần được trồng ở miền nam nước Mỹ. Nơi mà các nhà cung cấp nông sản thường dùng thuốc trừ sâu có chứa asen để phun. Trước tình hình trên, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi những công ty sản xuất thức ăn cho trẻ em nên tìm những nguồn cung cấp nông sản có hàm lượng asen thấp nhất có thể.


Tức ăn chứa nhiều hàm lượng kim loại  gây ảnh hưởng đến não bộ và chỉ số IQ của trẻ. Ảnh: Internet

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giúp các công ty giảm mức độ kim loại trong thực phẩm chế biến sẵn. Thế nhưng tác giả nghiên cứu Jane Houlihan, Giám đốc nghiên cứu của HBBF, vẫn cho rằng hàm lượng kim loại chứa trong các thực phẩm vẫn cao hơn mức cho phép. Ông Jane Houlihan bức xúc cho biết: “Chúng tôi cần FDA sử dụng thẩm quyền của họ hiệu quả hơn và nhanh hơn, để giảm kim loại nặng độc hại trong thực phẩm trẻ em".

HBBF còn cho biết thức ăn chứa nhiều hàm lượng kim loại không chỉ gây hại cho sức khỏe. Mà các kim loại gây hại này khi đưa vào cơ thể trẻ em sẽ gây ảnh hướng đến não bộ và chỉ số IQ.

MINH TUẤN

Zverev vô địch đơn nam Olympic

Chủ Nhật, ngày 1/8/2021

(PLO)- Trận chung kết quần vợt đơn nam Olympic Tokyo vừa kết thúc với chiến thắng thuộc về Alexander Zverev.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục