Gói bánh mì bằng giấy báo coi chừng bị phạt

An toàn vệ sinh thực phẩm

Gói bánh mì bằng giấy báo coi chừng bị phạt

(PLO)- Việc gói bánh mì bằng các loại giấy có thể gây nhiễm độc cho người dùng là hành vi vi phạm pháp luật mà người kinh doanh các loại thức ăn nhanh ít quan tâm.

Bản tin liên quan


Gói bánh mì, thức ăn nhanh bằng các loại giấy có khả năng gây nhiễm độc hoặc mất vệ sinh có thể gây tai họa cho người mua lẫn người bán. Ảnh: Internet


Nhanh, gọn, đỡ tốn chi phí là những ưu điểm khi sử dụng giấy báo, giấy in, hay giấy tập để gói những gói xôi, ổ bánh mì, quẩy, khoai tây chiên… Thế nhưng, ẩn chứa sau sự tiện dụng ấy lại là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.

“Âm thầm” bị nhiễm độc chì.

Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng có đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng với sức khỏe con người thì nó vẫn phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn phải hay hít phải chúng.

Trên báo chí  PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: “Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.

Thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.

Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ nó sẽ bị tích trữ lại và gây hại cho bạn.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó cơ thể người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg chất độc của chì. Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độc nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao.

Cạnh đó, theo TS Nguyễn Hữu Hoan, Viện Hóa học Công nghiệp thì chất chì trong giấy báo dùng đẻ bọc xôi, gói thực phẩm có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo, qua tay người đọc do vậy khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh là không thể tránh khỏi.

Ngoài không vệ sinh còn vi phạm pháp luật

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV An Luật chia sẻ: “Đối với những món ăn đường phố, thông thường người mua không đặt nặng vấn đề về bao bì, mẫu mã cho bắt mắt. Do đó, người mua có thể chấp nhận những bao bì đơn giản không cầu kỳ. Điều đó dẫn đến việc người bán vì muốn tiết kiệm nên cẩu thả trong việc sử dụng giấy gói, thậm chí sử dụng giấy gói không đủ an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo tôi, ngoài việc nâng cao ý thức pháp luật người bán cần nâng cao ý thức kinh doanh - dù là kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi bất kỳ khách hàng nào cũng cần an tâm về an toàn thực phẩm, nhất là trong giai đoạn hiện nay con người đang có nhiều lo ngại về vấn đề này”. Đồng thời theo LS.Quỳnh Như việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như: giấy báo, giấy tập,…để gói các loại thức ăn đường phố sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm về hành vi sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, mức phạt tiền được áp dụng với hành vi này sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


NHÃ PHƯƠNG tổng hợp

BÌNH LUẬN

Ly yuri

Cái j mà k độc hại, bít độc hại s sx ra cho ng dân sd lm j, bán ổ bánh mì lời đc bao nhiu mà đòi mua giấy đẹp để gói xong r đem liện. Trong khi đó thức ăn hàng ngày lm ra cho dân ăn sd ướp rẫm hàng ngàn thứ hóa chất vào. Chưa kể nhập những đồ rẽ của TQ về bán cho dân ăn thì s k ai can thiệp hay ý kiến v. Hàng ngày phải sống chung vs bít bao nhiu thứ khói bụi độc hại, chưa kể nhìu thứ nữa

Giang quan

Ngày xưa người dân thật vô tư ăn uống khi chẳng bao giờ nghe thấy từ ngữ thức ăn độc hại... Còn thời bây giờ người dân thách đố các cơ quan có trách nhiệm nào, đủ can đảm đi tìm ra bất kỳ loại nào không độc hại đúng nghĩa cho nhân dân cả nước... Được nhờ xem nào! Vì ngay cả môi trường là không khí để thở không thôi, mà vẫn còn bị thế giới xếp vào diện cảnh báo... Nguy hiểm

L.A.T

Cái này chẳng cần đến hôm nay mới biết... Đọc xong tờ báo tay đen thui vô tình quệt lên mắt là cay xót mắt... May là 4. 5 năm trở lại đây có mang internet nên thường đọc báo mạng... Đỡ bao nhiêu độc hại!

Miền tây

Giấy báo độc như vậy sao mà cấp phép bán cho xã hội sử dụng hàng ngày? Mấy chục năm trước chẵng những dùng gói bánh mì, chuối chiên...

Trần Bằng

Hình chụp minh họa quá hay, ấn tượng. Có lẽ không cần thuyết minh kèm theo hình.

Tuấn Trần

Dùng cả mấy chục năm nay rồi, bây chừ mới đề cập đến?

ccb huỳnh dung

Giấy báo giấy tập là các loại giấy mà đả qua tay cua nhiếu người nõ lưu hành trôi nổi trên thị trường do đó rất mất vệ sinh ... Nên khi gói thức ăn thì dễ lây lan bình hoạn nhưng ít ai để ý...

anh nam

Không khí còn độc hơn cả giấy gói bánh mì loa gì)))

nguyễn

Vấn đề là BYT ban hành Quyết định 39/2005/QĐ-BYT nhưng không hiểu việc tuyên truyền, phổ biến đến xã hội như thế nào để người dân biết đến các quy định đó đồng thời Bộ Y tế không kiểm tra, xử lý vi phạm trong khi rất nhiều cơ sở bán đồ ăn sử dụng giấy báo để gói thức ăn.

KLu B'u

Vậy thì xem ra cầm tờ báo đọc cũng có thể bị nhiễm độc đấy

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM