Ăn kiêng chưa chắc thoát khỏi bệnh tiểu đường

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 15:55

(PLO)-Các bác sĩ thường khuyên chế độ ăn uống ít chất béo luôn tốt cho cơ thể nói chung.

Đúng là nhiều thập kỷ qua, các tổ chức y tế có uy tín đã có lời khuyên mọi người nên có chế độ ăn uống ít chất béo để tốt cho cơ thể. Tuy nhiên gần đây, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã thay đổi một chút về quan điểm này.

Theo họ, thay vì hạn chế tổng lượng chất béo trong khẩu phần ăn, Thay vào đó, trọng tâm là một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Có nghĩa là thực hiện một phong cách ăn uống nhấn mạnh rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, cùng với một lượng nhỏ thịt, sữa, trứng và đồ ngọt.

Trước đây có lý giải rằng, ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hoặc chế biến tối thiểu, hay thực vật sẽ giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể một cách tự nhiên, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol LDL có hại, một nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.   

Thấy được điều này, các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng cắt giảm chất béo khỏi các sản phẩm và chế độ ăn của họ. Và thay thế vào đó là thực phẩm carbohydrate tinh chế.

Mọi người bắt đầu ăn nhiều bánh mì, mì ống, khoai tây chiên và bánh quy ít béo, và sữa chua có đường ít béo.

Nhưng ăn nhiều loại thực phẩm carbohydrate đã qua chế biến này làm ngập đường trong máu của bạn, vì kích hoạt giải phóng insulin để loại bỏ đường khỏi máu.

Nhưng nó lại đẩy lượng đường trong máu xuống quá thấp, khiến bạn đói trở lại chỉ sau vài giờ, và dẫn đến việc bạn phải ăn quá nhiều và tăng cân.

Hơn nữa, một chế độ ăn uống kiểu này có thể làm giảm khả năng đáp ứng insulin của cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Cả bệnh béo phì và bệnh tiểu đường đều có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Do đó, bạn không cần thiết phải tránh chất béo không bão hòa. Những chất béo có trong các loại hạt, ô liu, quả bơ và cá. Những thực phẩm này không chỉ làm cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn, còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch. 

PHƯƠNG MINH - Theo Harvard

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục