8 mẹo nấu ăn giúp tránh hao hụt dinh dưỡng

HẠ QUYÊN
HẠ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 20/2/2020 - 11:43

(PLO)- Nấu nướng có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên vài chất dinh dưỡng quan trọng sẽ bị giảm đi trong quá trình chế biến món ăn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Franziska Spritzler, viết trên Authoritynutrition, dưới đây là tám mẹo để giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất trong khi nấu:

1. Sử dụng càng ít nước càng tốt nếu bạn chần hoặc luộc thực phẩm.


Sử dụng ít nước khi chần, luộc... để tránh hao hụt dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Tiêu thụ phần nước còn lại sau khi nấu rau.

3. Tận dụng những nước chảy ra từ thịt khi nấu.

4. Không bóc, cắt rau sau khi đã nấu xong. Tốt hơn cả là không nên bóc, cắt rau để tăng tối đa lượng chất xơ và chất dinh dưỡng có trong rau.

5. Cố gắng ăn hết rau đã nấu chín trong vòng 1-2 ngày vì hàm lượng vitamin C có thể sẽ tiếp tục giảm đi khi thức ăn nấu chín được tiếp xúc với không khí.

6. Cắt/thái thức ăn sau khi nấu hơn là trước khi nấu. Khi thức ăn được nấu chín nguyên miếng thì diện tích tiếp xúc với nhiệt và nước sẽ giảm đi, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng cũng thất thoát ít đi.


Cắt/thái thức ăn sau khi nấu hơn là trước khi nấu. Ảnh: Internet

7. Khi nấu thịt, thịt gia cầm và cá, cố gắng sử dụng thời gian nấu càng ngắn càng tốt nhưng vẫn đảm bảo thịt, cá chín và an toàn để ăn.

8. Không sử dụng baking soda khi nấu rau. Mặc dù nó giúp duy trì màu sắc nhưng vitamin C sẽ bị mất trong môi trường kiềm của soda baking.

HẠ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục