3 phương pháp ngăn chặn nạp muối quá mức vào cơ thể

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Hai, ngày 10/5/2021 - 12:40

(PLO)-Hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều muối so với nhu cầu hằng ngày, dù vậy vẫn có cách kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể.

Muối giữ cho cơ bắp và dây thần kinh của cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Tiến sĩ Julie Garden Robinson, Đại học North Dakota cho biết, hầu hết mọi người ăn quá nhiều muối mà không hay biết.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, người trưởng thành nên tiêu thụ không quá 2,3 gam muối mỗi ngày, tương đương với với 1 thìa cà phê muối. Trung bình, người dân Mỹ tiêu thụ 3,4 gam muối mỗi ngày, nhiều hơn khoảng 50% so với lượng khuyến nghị.

Một báo cáo vào năm 2014 của Tạp chí Y học New England cho biết, sau khi xem xét hơn 100 nghiên cứu ở 66 quốc gia thì thấy mọi người có lượng muối tiêu thụ trung bình là 4 gam một ngày, vượt 1,7 gam so với lượng khuyến nghị hàng ngày.

Để giảm thiểu lượng muối nạp vào quá mức, theo Tiến sĩ Julie Garden Robinson đo lượng muối nạp vào hằng ngày thông qua ứng dụng như MyFitnessPal, Shopwell, hay Calorie Counter & Food Diary.

Phương pháp thứ 2, bạn hãy chọn những thực phẩm có hàm lượng muối thấp, vốn được ghi trên nhãn bao bì khá cụ thể.

Phương pháp thứ 3 là nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Tiến sĩ Julie Garden Robinson cho biết, thường mọi người nghĩ ăn mặn là do mình nêm muối nhiều vào món ăn nhưng thực tế, thực phẩm chế biến mới là nơi chứa nhiều muối nhất. Thịt nguội, bữa tối đông lạnh và một số thực phẩm chế biến từ nhà hàng có thể chứa nhiều muối tiềm ẩn. Chẳng hạn, một miếng cá hồi xông khói đã chứa 1 gam muối, hay bánh burger kẹp thịt bò bán ở nhà hàng thức ăn nhanh chứa đến gần 1 gam muối.

Nhìn chung ăn nhiều muối sẽ đem đến huyết áp cao, bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ,...

"Khi chúng ta ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Việc giữ nước tăng lên có thể dẫn đến bụng, cánh tay hoặc chân phù nề, có thể gây đau và khiến bạn khó đi lại. Giữ nước cũng có thể làm giảm lưu thông máu và gây cứng động mạch, cả hai đều là yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông và bệnh tim", Tiến sĩ Julie Garden Robinson nói.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc tiêu thụ đúng lượng muối theo mức khuyến nghị là 2,3 gam sẽ ngăn ngừa khoảng 10% trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.  

PHƯƠNG MINH - Theo Insider

COVID-19: Vaccine Pfizer-BioNtech, AstraZeneca vẫn hiệu quả trước biến thể Delta

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Chuyên san khoa học The Lancet ngày 15-6 đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chứng minh 79% hiệu quả chống lại biến thể Delta khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ hai liều, trong khi vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh) có hiệu quả 60% với biến thể này.

Mỹ tăng nguồn lực đối phó với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Mỹ liên tục giảm đáng kể số quân ở các khu vực khác để dồn nguồn lực cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nước này cũng tìm cách hình thành mặt trận chung chống Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục